Điều chỉnh quy hoạch hệ thống cao tốc Việt Nam: Đề xuất tăng thêm 645km
Lê Ngà -
05/09/2018 07:21 (GMT+7)
(VNF) - Tổng chiều dài mạng đường cao tốc Việt Nam đã tăng từ 6.411km lên 7.056km (tăng 645km), nhưng giai đoạn tới năm 2020 sẽ chỉ hoàn thành 2.109km (giảm 594km so với trước).
Điều chỉnh quy hoạch hệ thống cao tốc: Bất ngờ tăng thêm 645km. (Ảnh minh họa).
Ngày 4/9, Bộ Giao thông vận tải tiến hành họp rà soát xem xét, điều chỉnh quy hoạch mạng đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng 2030. Đáng chú ý là đơn vị tư vấn đã đề xuất nới quy hoạch từ nay tới năm 2030 thêm 645 km cao tốc nhưng lại xin giảm 594 km thực hiện từ nay tới năm 2020.
Theo quy hoạch đã phê duyệt, tổng chiều dài toàn bộ hệ thống cao tốc dài 6.411km, trong đó dự kiến đầu tư trước năm 2020 là 2.703 km, giai đoạn 2020-2030 là 2.699 km và sau 2030 là 1.009 km.
Tuy nhiên sau 2 năm thực hiện, Bộ Giao thông vận tải thừa nhận đã xuất hiện một số yếu tố bất khả kháng như thực hiện nghị quyết số 52/2017/QH14 của Quốc hội về chủ trương xây dựng một số đoạn đường cao tốc trên tuyến Bắc Nam phía Đông, cập nhật các quyết định của Thủ tướng...
Ngoài ra, một số địa phương đã đề nghị Bộ nghiên cứu bổ sung thêm 1 số tuyến cao tốc như đoạn Gò Dầu – T.P Tây Ninh- cửa khẩu Xa Mát, tuyến nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài – Lào Cai…
Tổng Cty Tư vấn thiết kế GTVT (Tedi) - đơn vị tư vấn cho biết, quy hoạch sửa đổi sẽ cập nhật tiến độ, quy mô đầu tư một số đoạn tuyến, bổ sung quy hoạch một số tuyến cao tốc, điều chỉnh phạm vi, chiều dài một số tuyến cao tốc đã có trong quy hoạch, cập nhật tổng vốn dự kiến đầu tư theo giai đoạn.
Đáng chú ý, theo đề xuất, tổng chiều dài hệ thống cao tốc tăng từ 6.411km lên 7.056km (tăng 645km) nhưng giai đoạn tới 2020 chỉ hoàn thành 2.109km (giảm 594km so với trước).
Trong khi giai đoạn đến 2030 phải hoàn thành 4.083 km (tăng 1.384km) và sau 2030 hoàn thành 863km. Tổng vốn dự kiến đầu tư theo giai đoạn 2020 là 182.104 tỷ đồng, giai đoạn 2020-2030 là 864.464 tỷ đồng và giai đoạn sau 2030 là 253.774 tỷ đồng, đồng thời điều chỉnh diện tích quỹ đất dành cho tuyến cao tốc tăng 6.870ha.
Đánh giá về sự cần thiết điều chỉnh quy hoạch đường cao tốc, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, để thực hiện nghị quyết của Quốc hội về triển khai hệ thống cao tốc phía Đông cần phải rà soát lại quy hoạch để có báo cáo cụ thể để tăng hay giữ nguyên quy mô, từ đó xem xét bố trí vốn triển khai và trong việc điều chỉnh quy hoạch hệ thống đường cao tốc cần ưu tiên cho hệ thống cao tốc phía đông.
Bộ trưởng Thể cũng yêu cầu đơn vị tư vấn tính toán lại thật kỹ, làm việc với các vụ liên quan cùng các địa phương để có báo cáo cụ thể lên Chính phủ, để Chính phủ trình lên Quốc hội trong đó có thể đề xuất phê duyệt điều chỉnh cao tốc phía đông và sau đó đưa vào quy hoạch ngành đường bộ theo luật Quy hoạch.
Người đứng đầu ngành giao thông cũng yêu cầu các đơn vị phải nghiên cứu lại để có quy hoạch đồng bộ với tầm nhìn xa hơn, dài hạn hơn cùng những đề xuất rõ ràng đồng thời cần phải căn cứ vào khả năng tài chính, chứ không thể dồn quá nhiều vào giai đoạn 2020-2030.
“Sắp tới khi điều chỉnh quy mô phải có tầm nhìn, lấy mốc năm 2050 làm chuẩn để tính 30 năm nữa các tuyến cao tốc thế nào? Đồng thời, phải nghiên cứu các tuyến cao tốc song hành với các tuyến quốc lộ không thể mở rộng được nữa như: QL30, QL51,… những tuyến đường lưu lượng lớn phải nghiên cứu quy hoạch đường cao tốc để sau này có điều kiện kêu gọi đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.
Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng 2030 được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định 326/QĐ-TTg ngày 1/3/2016 gồm 21 tuyến, tổng chiều dài 6.411 km.
Trong đó, cao tốc Bắc Nam gồm 2 tuyến dài 3.083km (tuyến phía Đông gồm 24 đoạn dài 1.814km, tuyến phía Tây dài 1.269km), khu vực phía bắc có 14 tuyến dài 1.368 km, khu vực miền trung và Tây nguyên có 3 tuyến dài 264 km, khu vực phía nam có 7 tuyến dài 983km, Hà Nội và TP.HCM có 5 vành đai dài 713km.
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
(VNF) - Masterise Homes, MIK Group, Sunshine Group cùng nhiều doanh nghiệp khác đang tung ra hàng loạt dự án mới, bổ sung hàng chục nghìn căn hộ cho thị trường Hà Nội trong 2 năm tới.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Nguyễn Trọng Thìn, Chủ tịch Homes Plus cho rằng, lãi suất cao là giai đoạn bất động sản rẻ đi, các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi để bán hàng. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực “gom hàng”.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, cho rằng bất chấp những áp lực không nhỏ, thị trường bất động sản vẫn duy trì được “nhiệt” tại những địa bàn và phân khúc có giá trị thực và giá cả phù hợp.
(VNF) - Mặc dù đã thanh toán hơn 72% giá trị khi mua căn biệt thự tại dự án NovaWorld Hồ Tràm, nhưng khách hàng vẫn chưa dám nhận bàn giao tài sản vì chủ đầu tư dựng rào chắn bịt kín toàn bộ lối vào căn nhà và lối đi xuống biển.
(VNF) - DELTA Group vừa tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường xây dựng khi chính thức được lựa chọn là nhà thầu triển khai hai dự án Capital Square 2 và Capital Square 3 tại thành phố Đà Nẵng.
(VNF) - Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 15-17 đường Trường Chinh, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư khoảng 1.792 tỷ đồng, được định hướng phát triển thành tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở hiện đại.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán, nâng tổng số sản phẩm nhà ở đủ điều kiện kinh doanh tại dự án lên hơn 3.400 căn.
(VNF) - Đó là nhận xét của ông Hoàng Hữu Minh Dũng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu và phát triển của BHS Property, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về thực trạng của thị trường bất động sản hiện nay cũng như triển vọng trong giai đoạn kế tiếp.
(VNF) - Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hệ sinh thái dịch vụ SGO Land được vinh danh Top 10 doanh nghiệp tư vấn và phát triển kinh doanh bất động sản tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II. Danh hiệu ghi nhận năng lực vận hành và định hướng phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện của doanh nghiệp.
(VNF) - Bà Đỗ Thị Thuý Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng, nhận định nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang khan hiếm, vì thế sức mua vẫn được bảo đảm, nhất là với các sản phẩm có vị trí tiệm cận trung tâm và giá hợp lý.
(VNF) - Tại lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tối 2/6 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vinhomes được vinh danh ở hạng mục cao nhất - Giải đặc biệt “Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu Việt Nam”. Nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng được xướng tên ở các hạng mục tôn vinh những đơn vị có đóng góp nổi bật cho thị trường.
(VNF) - HoREA- Hiệp hội Bất động sản TP. HCM có báo cáo bổ sung danh sách nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, kiến nghị thành phố sớm tháo gỡ.
(VNF) - Trong bối cảnh thanh khoản suy yếu, nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu và quà tặng với kỳ vọng kích cầu thanh khoản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ưu đãi chỉ là chất xúc tác, quyết định xuống tiền vẫn phụ thuộc vào giá trị thực của sản phẩm và niềm tin của người mua.
(VNF) - Vừa “lời” ngay 1% khi xuống tiền sớm trong tháng 6, vừa thảnh thơi suốt 15 năm không lo tìm trường, không mất thời gian đưa đón mỗi ngày, lại sở hữu “bệ phóng vàng” cho hành trình trưởng thành của con - đó mới chỉ là những lợi ích ban đầu khi các gia đình lựa chọn an cư tại đại đô thị công viên sinh thái tri thức đáng sống bậc nhất TP. HCM - Vinhomes Sài Gòn Park.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, thị trường bất động sản được kỳ vọng trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, để thực hiện vai trò đó, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường cần thay đổi tư duy phát triển, trong đó nhà ở cho thuê giá hợp lý phải trở thành một cấu phần quan trọng thay vì chỉ tập trung vào nhà ở để bán như hiện nay.
(VNF) - Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho thấy hiện cả nước vẫn còn 11.412 cơ sở nhà, đất dôi dư đã có quyết định thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý nhưng chưa hoàn thành xử lý hoặc đưa vào khai thác triệt để.
(VNF) - Bộ Tài chính cho hay điều kiện "trước ngày 1/7/2014" chỉ áp dụng với đất vườn, ao bị tách thành thửa riêng trong quá trình lập bản đồ địa chính, không áp dụng cho mọi trường hợp.
(VNF) - Từ ngày 8/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ áp dụng bộ đơn giá mới về nhà ở, công trình xây dựng để làm cơ sở thống nhất trong việc xác định giá trị bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
(VNF) - Khi Metro số 1 và mô hình TOD bước vào giai đoạn vận hành thực tế, khu Đông TP. HCM cũng bắt đầu hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới. Trong bối cảnh hạ tầng dần định hình lại cấu trúc đô thị, những khu vực hưởng lợi trực tiếp từ Metro và Vành đai 3 đang trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn, dân cư và các hoạt động kinh tế mới.
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.