Đô thị

Đồng Nai phê duyệt 68.000ha đất để phát triển những vùng đô thị nào?

(VNF) - Đồng Nai đã phê duyệt quy hoạch hơn 68.000ha đất để phát triển 4 vùng đô thị lớn trên địa bàn tỉnh là TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh, huyện Nhơn Trạch và huyện Trảng Bom để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Đồng Nai phê duyệt 68.000ha đất để phát triển những vùng đô thị nào?

Đồng Nai đã phê duyệt quy hoạch hơn 68.000 ha đất để phát triển 4 vùng đô thị lớn (Ảnh minh họa)

Theo UBND tỉnh, từ nay đến năm 2030, trong cơ cấu sử dụng đất, TP. Biên Hòa sẽ dành 95,6% diện tích để phát triển đô thị; tiếp đến huyện Trảng Bom hơn 53%; TP. Long Khánh hơn 46% và huyện Nhơn Trạch khoảng 44%.

Đồng Nai xác định giải pháp tạo ra đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là đầu tư các công trình hạ tầng giao thông và kết nối các tuyến đường tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư vào các khu đô thị.

Tỉnh dành quỹ đất lên đến hàng ngàn ha cho các khu đô thị để xây dựng các tuyến đường, vì nơi nào giao thông thuận lợi sẽ thu hút đông người dân đến sinh sống và kéo theo thương mại dịch vụ cũng phát triển.

TP. Biên Hòa căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050 chia thành 4 vùng để phát triển. Trong đó gồm có vùng phát triển đô thị có diện tích 14.000ha; vùng phát triển công nghiệp gần 2.000ha; vùng quân sự hơn 4.000ha; vùng xây dựng cảnh quan và không gian mở khoảng 6.400ha.

TP. Long Khánh quy hoạch sử dụng đất căn cứ vào quy hoạch chung xây dựng thành phố để hình thành 9 vùng đề xây dựng thành khu trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, thương mại, du lịch, công nghiệp, nông nghiệp. Trong đó, vùng đô thị có diện tích 8.900ha.

Mục tiêu của TP. Long Khánh là đến năm 2025, sẽ đạt đô thị loại II theo hướng xanh - văn minh - an toàn - hiện đại và phát huy vai trò đô thị hạt nhân của vùng kinh tế Đông Nam Bộ”.

Huyện Long Thành dự tính sẽ quy hoạch để trở thành một thành phố sân bay hiện đại trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó, huyện Long Thành sẽ phân thành 5 vùng: vùng đô thị thị trấn Long Thành, vùng đô thị Bình Sơn, vùng dịch vụ thương mại - đô thị phía Tây huyện, vùng chức năng đặc thù cho sân bay, vùng công nghiệp - đô thị.

Huyện Trảng Bom là sẽ trở thành thị xã nên trong quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng huyện đến năm 2030, phân chia thành 2 vùng để phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, một vùng phát triển công nghiệp - đô thị - dịch vụ có tổng diện tích 14.800ha và vùng nông - lâm - ngư nghiệp diện tích 17.900ha.

Tại mỗi vùng sẽ chia thành 3 tiểu vùng nhỏ để khai thác được tiềm năng và thuận lợi hơn trong mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào huyện.

Trong những năm tới, huyện ưu tiên phát triển hạ tầng kỹ thuật, thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế, công trình công cộng để nâng tầm đô thị và trở thành thị xã vào năm 2025 và tiếp đến là lên thành phố.

Huyện Nhơn Trạch hướng tới sẽ là thành phố đô thị loại II trong tương lai nên sẽ hình thành 8 phân khu với 4 khu vực phát triển đô thị, 3 khu chuyên về công nghiệp, cảng, dịch vụ hậu cần cảng và 1 khu bảo tồn sinh thái rừng ngập mặn sẽ khai thác thế mạnh du lịch sinh thái rừng. Dự kiến đến năm 2030, đô thị Nhơn Trạch có diện tích gần 16.600ha.

Theo UBND tỉnh, Đồng Nai sẽ đồng bộ các quy hoạch về đất đai, xây dựng và các quy hoạch khác để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh có thể triển khai nhanh các dự án trên từng lĩnh vực.

Tỉnh ưu tiên nguồn vốn để thực hiện dự án hạ tầng giao thông để kết nối các tuyến đường với sân bay Long Thành, cảng, nhằm tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tin mới lên