Tài chính quốc tế

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2: Nga đang hoàn thiện 100km cuối cùng

(VNF) - Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 3/6 cho biết Nga sẽ thúc đẩy việc hoàn thiện 100km cuối cùng của dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) trước cuối năm nay.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2: Nga đang hoàn thiện 100km cuối cùng

Nga sẽ thúc đẩy việc hoàn thiện 100km cuối cùng của dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) trước cuối năm nay.

Cũng theo ông Novak, việc có đạt được kế hoạch này hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có điều kiện thời tiết và kĩ thuật.

Trước đó, Thống đốc vùng Leningrad Alexander Drozdenko ngày 2/6 cho biết phần đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Leningrad sẽ bắt đầu chạy thử nghiệm vào tuần tới, để chuẩn bị cho quá trình vận chuyển khí đốt sang Đức.

Ở động thái liên quan mới nhất, trong một cuộc phỏng vấn hôm 31/5, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky khẳng định nước này sẽ không ngừng vận chuyển khí đốt qua Ukraine khi hoàn thành Dòng chảy phương Bắc 2, miễn là các hợp đồng liên quan còn hiệu lực.

Ông cho biết thêm khi các thực thể kinh tế đạt được thỏa thuận, nếu nhu cầu về khí đốt của Nga ở một số khu vực châu Âu vẫn còn, nguồn nhiên liệu này vẫn sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng một cách an toàn.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án kinh tế độc lập, không liên quan đến việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine đã được quy định trong hợp đồng hiện tại.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu. Chính phủ Đức cho rằng việc Mỹ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 là "sự xâm phạm chủ quyền châu Âu".

Phát biểu trong cuộc họp báo hồi cuối tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã phản đối dự án ngay từ đầu nhưng dự án đã gần như hoàn thành vào thời điểm ông tiếp quản Nhà Trắng. Do đó, ông lo ngại việc trừng phạt các công ty châu Âu tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ gây phản tác dụng trong quan hệ với các đồng minh châu Âu.

Xem thêm >> Trung Quốc xuất hiện ca cúm gia cầm H10N3 đầu tiên trên người, WHO vẫn chưa tìm được nguồn lây

Tin mới lên