Bất động sản

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An: Vẫn gian nan giải phóng mặt bằng

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam cho biết công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An vẫn tiến triển rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư. Đến thời điểm hiện tại, dự án mới giải phóng mặt bằng được 321,16ha, trong đó bàn giao cho nhà đầu tư được 267,55ha.

Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An: Vẫn gian nan giải phóng mặt bằng

Phối cảnh dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An

UBND tỉnh Quảng Nam vừa thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Đình Tùng tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Theo UBND tỉnh này, thời gian qua công tác phối hợp của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (Công ty KHCL) và các đợn vị bồi thường, giải phóng mặt bằng với UBND huyện Duy Xuyên, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai và các ngành liên quan chưa tốt, còn nhiều tồn tại, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Các bên chưa được giải quyết kịp thời các vướng mắc, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án tiến triển rất chậm, chưa đáp ứng kịp yêu cầu của nhà đầu tư.

Đến nay, các bên mới giải phóng mặt bằng được 321,16ha (kể cả 70,34ha thực hiện giải phòng mặt bằng từ trước năm 2015 nhưng vẫn còn 6 hộ ở xã Bình Dương và 1 hộ ở xã Duy Hải chưa bàn giao mặt bằng), trong đó bàn giao cho nhà đầu tư được tổng cộng 267,55ha.

Trong phạm vi giai đoạn 1 của dự án (183ha) còn 15,07ha chưa giải phóng mặt bằng, trong đó tại khu D vẫn còn 43 trường hợp xây dựng trái phép chưa được xử lý nên chưa lập được phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Như vậy, so với thời điểm 4 tháng trước, tiến độ giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của dự án chỉ mới được 2ha.

Để kịp bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án theo thỏa thuận đã ký kết, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty KHCL phải chủ động, làm đầu mối giao ban thường xuyên cùng với các đơn vị bồi thường, giải phóng mặt bằng liên quan, phản ánh kịp thời các vướng mắc trong công tác bồi thuờng, hỗ trợ, tái định cư của dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An.

Đồng thời giao Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai  chủ trì họp Tổ công tác định kỳ hằng tháng để kiểm điếm tiến độ thực hiện và nghiên cứu cùng giải quyết hoặc để xuất UBND tỉnh giải quyết kịp thời các vuớng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện công tác bồi thuờng, giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án.

Đối với 43 trường hợp xây dựng trái phép còn tồn tại tại khu D, giai đoạn 1 (183 ha) của dự án, UBND tỉnh yêu cầu Công ty KHCL cùng với Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An chủ động làm việc với UBND huyện Duy Xuyên để có phương án giải quyết dứt điểm và báo cáo UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo xử lý các vướng mắc.

Tỉnh cũng giao các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình chỉ đạo Tổ công xử lý vi phạm trật tự xây dựng của huyện phối hợp với UBND các xã liên quan tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, cương quyết các công trình xây dựng, cơi nới trái phép và các trường hợp tái lấn chiếm đất hành lang đường 129 theo quy hoạch đã được giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến việc giải quyết tồn tại khu vực 70,34ha của dự án, UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty KHCL chủ động phối hợp, làm việc với UBND huyện Thăng Bình và Sở Tài nguyên và Môi trường để thống nhất hướng giải quyết đối với 3 hộ gồm: ông Nguyên Năm, Nguyễn Văn Tiếp, bà Trần Thị Bích Luyến.

Trong trường hợp vượt thẩm quyền, yêu cầu báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định trước ngày 5/11/2018.

Đối với tuyến đường ĐH6b.DX ở phía Nam khu tái định cư Duy Hải hiện nay, còn 6 hộ chưa bàn giao mặt bằng, UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND huyện Duy Xuyến chủ trì, cùng với Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Duy Xuyên và UBND các xã liên quan kiểm tra, làm việc với các hộ để giải thích các quy định, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của nhà nước và yêu cầu các hộ chấp hành thực hiện, bàn giao mặt bằng để thi công công trình trong tháng 11/2018.

Tin mới lên