Dự báo đáng sợ cho giới tiền ảo: Bitcoin có thể về 10.000 USD trong năm 2023
Thuỷ Bình -
03/12/2022 14:56 (GMT+7)
(VNF) - Bitcoin có thể giảm xuống còn 10.000 USD, giảm hơn 40% so với giá hiện tại, theo nhận định của nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius.
Ông Mark Mobious, người được mệnh danh là "ông vua của thị trường mới nổi", nhà đầu tư đại tài của thế kỷ XX.
Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC gần đây, người đồng sáng lập Mobius Capital Partners, người đã dự đoán chính xác mức giảm của Bitcoin (BTC) xuống 20.000 USD trong năm nay, nói rằng đồng tiền số lớn nhất thế giới hiện đang cách mốc 10.000 USD “không còn xa”, sau khi phá vỡ các mức 18.000 USD và 17.000 USD.
Theo người được mệnh danh là “ông vua của các thị trường mới nổi”, trong năm nay, BTC có thể vẫn duy trì quanh mức 17.000 USD. Tuy nhiên, mức 10.000 USD là hoàn toàn có khả năng xảy ra trong năm 2023.
Ông Mark nói với CNBC rằng sự sụt giảm giá Bitcoin bắt nguồn từ việc tăng lãi suất và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
“Với lãi suất cao hơn, sức hấp dẫn của việc nắm giữ hoặc mua BTC hoặc các loại tiền điện tử khác trở nên kém hấp dẫn hơn vì chỉ nắm giữ đồng tiền này sẽ không sinh lãi”, ông Mark nói.
Nhà đầu tư kỳ cựu về các thị trường mới nổi cho biết thêm: “Tất nhiên đã có một số đề xuất với lãi suất 5% hoặc cao hơn đối với tiền gửi bằng tiền điện tử nhưng một số công ty tung ra mức lãi suất như vậy đã phá sản sau sự sụp đổ của FTX. Vì vậy, khi những tổn thất trong ngành gia tăng, nhà đầu tư trở nên sợ hãi khi nắm giữ tiền điện tử để kiếm lãi”.
Quả thực, đã có nhiều công ty chào mời các nhà đầu tư đầu tư vào tiền mã hóa của họ với lãi suất cao ngất ngưởng. Thông thường, các công ty này sẽ sống sót bằng cách dựa vào việc cho người khác vay bằng chính đồng tiền mã hóa của người dùng với lãi suất cao hơn, sau đó chia lãi cho người dùng. Nhưng khi giá tiền số lao dốc và thanh khoản cạn kiệt vào đầu năm nay, nhiều công ty trong số đó đã sụp đổ.
Một trong số các công ty như vậy là Celsius đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 7 năm nay. Một công ty khác là BlockFi mới đây cũng đã đệ đơn xin bảo hộ vỡ nợ sau khi bị sự sụp đổ của FTX liên lụy.
Theo ông Mobius, sự bùng nổ của tiền điện tử cũng có liên quan trực tiếp đến việc Fed đã bơm tiền vào thị trường hơn 40% trong vài năm qua.
“Vì vậy, có rất nhiều tiền mặt để đầu cơ vào tiền điện tử”, ông Mobius nói thêm.
Trong vài năm vừa qua, Fed đã giữ lãi suất cực thấp và tham gia nới lỏng định lượng, giúp các lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử bùng nổ trên sàn chứng khoán. Nhưng ngân hàng trung ương đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay bằng cách tăng mạnh lãi suất.
“Bây giờ khi Fed rút bớt tiền mặt khỏi lưu thông, mọi người sẽ gặp khó khăn trong việc tham gia vào thị trường crypto”, ông Mobius nói.
Chỉ tính riêng trong năm nay, nhà đầu tư này đã nhiều lần dự đoán thành công mức thay đổi giá của BTC, đồng tiền số lớn nhất thế giới.
Vào tháng 5, khi giá BTC trên 28.000 USD, ông nói với Financial News rằng bitcoin có thể sẽ giảm xuống còn 20.000 USD, sau đó bật lên, nhưng cuối cùng sẽ giảm xuống còn 10.000 USD.
Mặc dù chưa đạt được mốc 10.000 USD, nhưng Bitcoin cũng đã giảm xuống mức thấp nhất là 15.480 USD trong năm nay.
Nếu dự đoán BTC xuống mức 10.000 USD của ông Mobius thành hiện thực, thị trường tiền điện tử, đã mất 1.300 tỷ USD vốn hoá trong năm nay, chắc chắn sẽ có thêm nhiều tháng thống khổ.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.
(VNF) - Từ 1/7/2026, người bán hàng online và livestream tại Việt Nam phải thực hiện định danh, xác thực điện tử theo Luật Thương mại điện tử mới, nhằm kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng cường trách nhiệm trong bán hàng trực tuyến.
(VNF) - Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA và Chủ tịch 1Matrix, nhấn mạnh rằng một nền tảng Blockchain quốc gia phải đồng thời lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong nước, đảm bảo khả năng mở rộng trên cloud và tích hợp hệ thống truy vết on-chain đáp ứng tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CFT).
(VNF) - Viettel đang chuẩn bị nguồn lực để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng và Viettel triển khai.
(VNF) - Thời gian để Apple thực sự bứt phá trong cuộc đua AI đang cạn dần, trong khi những biến động nhân sự then chốt đội ngũ điều hành trở thành dấu hỏi lớn.
(VNF) - Theo nhiều báo cáo quốc tế gần đây, SpaceX - công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đang xem xét một đợt chào bán cổ phần thứ cấp, với mục tiêu định giá công ty lên tới 800 tỷ USD. Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt mặt OpenAI để trở thành công ty tư nhân giá trị nhất nước Mỹ.
(VNF) - ChatGPT bản miễn phí đã liên tục được nâng cấp trong những năm gần đây, nhưng một thay đổi sắp tới có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy không mấy chịu.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, Việt Nam xem AI không chỉ là một công nghệ hỗ trợ, mà là nền hạ tầng trí tuệ thiết yếu trong tương lai tương đương với điện, Internet hay viễn thông. Với tư duy đó, Việt Nam đang xây dựng trung tâm siêu tính toán AI quốc gia và triển khai chính sách “AI hóa toàn diện”, đưa AI trở thành công cụ trí tuệ của toàn dân.
(VNF) - Chi phí dịch vụ cloud toàn cầu được dự báo gần chạm 723,4 tỷ USD trong năm 2025, thúc đẩy nhu cầu kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn. Đáp lại xu hướng này, ManageEngine ra mắt kiến trúc đa portal trên CloudSpend nhằm giúp doanh nghiệp theo dõi và tối ưu hóa chi phí hiệu quả hơn.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh bằng tốc độ và dữ liệu, doanh nghiệp cần những công cụ tự động hóa để thu thập, phân tích và phản hồi khách hàng nhanh nhất. Nền tảng hợp nhất C.Product giúp đội ngũ bán hàng không chỉ nắm bắt thông tin kịp thời mà còn biến dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh thực sự.
(VNF) - Một loạt cáo buộc mới cho rằng Facebook, YouTube, TikTok và Snapchat từ lâu đã biết chính xác mức độ gây hại của nền tảng đối với thanh thiếu niên, nhưng phớt lờ.
(VNF) - Trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, các quốc gia không chỉ cạnh tranh bằng ưu đãi đầu tư mà bằng chính năng lực vận hành công nghệ, trong đó nhân lực là yếu tố quyết định.
(VNF) - Apple dự kiến sẽ xuất xưởng nhiều smartphone hơn Samsung trong năm 2025 - lần đầu tiên trong 14 năm qua, theo báo cáo mới từ Counterpoint Research công bố hôm thứ Tư.
(VNF) - Ít ai biết rằng tại Việt Nam, có một doanh nghiệp chọn đi từ “gốc rễ” bằng việc đầu tư bài bản vào khoa học cơ bản và đổi mới sáng tạo, xây nền tảng để phát triển bền vững nhiều công nghệ lõi mới trong một hệ sinh thái có tính cộng hưởng.
(VNF) - Làn sóng quyên góp dồn dập từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc sau vụ cháy chung cư kinh hoàng ở Hong Kong, khiến ít nhất 94 người thiệt mạng.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.
(VNF) - Sau gần 3 năm thi công, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng sẵn sàng cho lễ khánh thành dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới đây.