Công nghệ

Dự báo đáng sợ cho giới tiền ảo: Bitcoin có thể về 10.000 USD trong năm 2023

(VNF) - Bitcoin có thể giảm xuống còn 10.000 USD, giảm hơn 40% so với giá hiện tại, theo nhận định của nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius.

Dự báo đáng sợ cho giới tiền ảo: Bitcoin có thể về 10.000 USD trong năm 2023

Ông Mark Mobious, người được mệnh danh là "ông vua của thị trường mới nổi", nhà đầu tư đại tài của thế kỷ XX.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC gần đây, người đồng sáng lập Mobius Capital Partners, người đã dự đoán chính xác mức giảm của Bitcoin (BTC) xuống 20.000 USD trong năm nay, nói rằng đồng tiền số lớn nhất thế giới hiện đang cách mốc 10.000 USD “không còn xa”, sau khi phá vỡ các mức 18.000 USD và 17.000 USD.

Theo người được mệnh danh là “ông vua của các thị trường mới nổi”, trong năm nay, BTC có thể vẫn duy trì quanh mức 17.000 USD. Tuy nhiên, mức 10.000 USD là hoàn toàn có khả năng xảy ra trong năm 2023.

Ông Mark nói với CNBC rằng sự sụt giảm giá Bitcoin bắt nguồn từ việc tăng lãi suất và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Với lãi suất cao hơn, sức hấp dẫn của việc nắm giữ hoặc mua BTC hoặc các loại tiền điện tử khác trở nên kém hấp dẫn hơn vì chỉ nắm giữ đồng tiền này sẽ không sinh lãi”, ông Mark nói.

Nhà đầu tư kỳ cựu về các thị trường mới nổi cho biết thêm: “Tất nhiên đã có một số đề xuất với lãi suất 5% hoặc cao hơn đối với tiền gửi bằng tiền điện tử nhưng một số công ty tung ra mức lãi suất như vậy đã phá sản sau sự sụp đổ của FTX. Vì vậy, khi những tổn thất trong ngành gia tăng, nhà đầu tư trở nên sợ hãi khi nắm giữ tiền điện tử để kiếm lãi”.

Quả thực, đã có nhiều công ty chào mời các nhà đầu tư đầu tư vào tiền mã hóa của họ với lãi suất cao ngất ngưởng. Thông thường, các công ty này sẽ sống sót bằng cách dựa vào việc cho người khác vay bằng chính đồng tiền mã hóa của người dùng với lãi suất cao hơn, sau đó chia lãi cho người dùng. Nhưng khi giá tiền số lao dốc và thanh khoản cạn kiệt vào đầu năm nay, nhiều công ty trong số đó đã sụp đổ.

Một trong số các công ty như vậy là Celsius đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 7 năm nay. Một công ty khác là BlockFi mới đây cũng đã đệ đơn xin bảo hộ vỡ nợ sau khi bị sự sụp đổ của FTX liên lụy.

Theo ông Mobius, sự bùng nổ của tiền điện tử cũng có liên quan trực tiếp đến việc Fed đã bơm tiền vào thị trường hơn 40% trong vài năm qua.

“Vì vậy, có rất nhiều tiền mặt để đầu cơ vào tiền điện tử”, ông Mobius nói thêm.

Trong vài năm vừa qua, Fed đã giữ lãi suất cực thấp và tham gia nới lỏng định lượng, giúp các lĩnh vực công nghệ và tiền điện tử bùng nổ trên sàn chứng khoán. Nhưng ngân hàng trung ương đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay bằng cách tăng mạnh lãi suất.

“Bây giờ khi Fed rút bớt tiền mặt khỏi lưu thông, mọi người sẽ gặp khó khăn trong việc tham gia vào thị trường crypto”, ông Mobius nói.

Chỉ tính riêng trong năm nay, nhà đầu tư này đã nhiều lần dự đoán thành công mức thay đổi giá của BTC, đồng tiền số lớn nhất thế giới.

Vào tháng 5, khi giá BTC trên 28.000 USD, ông nói với Financial News rằng bitcoin có thể sẽ giảm xuống còn 20.000 USD, sau đó bật lên, nhưng cuối cùng sẽ giảm xuống còn 10.000 USD.

Mặc dù chưa đạt được mốc 10.000 USD, nhưng Bitcoin cũng đã giảm xuống mức thấp nhất là 15.480 USD trong năm nay.

Nếu dự đoán BTC xuống mức 10.000 USD của ông Mobius thành hiện thực, thị trường tiền điện tử, đã mất 1.300 tỷ USD vốn hoá trong năm nay, chắc chắn sẽ có thêm nhiều tháng thống khổ.

Xem thêm >> Bitcoin 'không phù hợp để đầu tư, giá trị Bitcoin hoàn toàn dựa trên suy đoán'

Tin mới lên