Tài chính quốc tế

Đụng độ căng thẳng ở biên giới, Venezuela cắt đứt quan hệ với Colombia

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/2 tuyên bố cắt đứt quan hệ với Colombia trong bối cảnh biên giới giữa hai nước căng thẳng bởi các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Venezuela với những người tình nguyện đưa hàng viện trợ của Mỹ từ Colombia vào Venezuela.

Đụng độ căng thẳng ở biên giới, Venezuela cắt đứt quan hệ với Colombia

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ chính trị, ngoại giao với Colombia. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Venezuela Maduro ngày 23/2 tuyên bố, chính phủ của ông sẽ cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với chính phủ Colombia và sẽ trục xuất một số quan chức ngoại giao của nước này sau khi Colombia hỗ trợ phe đối lập đưa hàng viện trợ của Mỹ vào Venezuela.

"Không thể kiên nhẫn hơn được nữa, chúng tôi không thể chịu đựng được việc lãnh thổ Colombia bị dùng để chống lại Venezuela. Vì lý do đó, tôi quyết định cắt đứt toàn bộ quan hệ chính trị, ngoại giao với chính phủ Colombia", ông Maduro nói. Ông Maduro nhấn mạnh, đại sứ và các nhân viên lãnh sự quán Colombia phải rời Venezuela trong vòng 24 giờ.

Ông cũng cảnh báo Mỹ: "Nếu Mỹ dám tấn công, họ sẽ phải nhận lấy sự đáp trả của quân đội Venezuela". Ông phủ nhận việc Venezuela đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo và cáo buộc viện trợ chỉ là cái cớ để Mỹ âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính ở quốc gia Nam Mỹ này.

Tại cuộc vận động hôm qua, ông Maduro kêu gọi những người ủng hộ đứng lên để bảo vệ đất nước. "Tất cả hãy xuống đường để bảo vệ nền độc lập của chúng ta bằng lương tâm và sự nhiệt huyết", ông Maduro nói.

Những bình luận của ông Maduro đưa ra trong bối cảnh biên giới giữa Venezuela và Colombia căng thẳng bởi các cuộc đụng độ liên quan đến hàng viện trợ.

(Ảnh: Reuters)

Những người ủng hộ phe đối lập đã đụng độ với lực lượng an ninh của Venezuela ở một số khu vực biên giới nhằm mở đường cho hàng viện trợ của Mỹ từ Colombia vào Venezuela. Đụng độ bắt đầu từ sáng qua tại thị trấn biên giới Urena. Các hình ảnh đăng tải cho thấy, người biểu tình đã dùng đá ném vào lực lượng an ninh hoặc đốt phá. Tại Urena, người biểu tình đã cướp một xe buýt và đốt cháy xe buýt này.

Ngoài ra, đụng độ căng thẳng cũng xảy ra ở khu vực cầu quốc tế Simon Bolivar nối giữa Venezuela và Colombia. Lực lượng an ninh Venezuela buộc phải dùng đến hơi cay để đối phó người biểu tình. Các cuộc đụng độ khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Twitter)

Tình hình Venezuela leo thang căng thẳng thời gian gần đây sau khi lãnh đạo quốc hội thuộc phe đối lập, ông Juan Guaido, hôm 23/1 tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này. Ông Guaido, người được Mỹ và hàng chục quốc gia khác công nhận, đã kêu gọi quân đội và những người ủng hộ tìm cách hạ bệ Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Ông Guaido cuối tuần qua đã vượt qua biên giới, sang lãnh thổ Colombia để trực tiếp đưa hàng viện trợ của Mỹ từ đây về nước bất chấp phản đối của chính quyền Tổng thống Maduro. Để ngăn hàng viện trợ mà ông Maduro cáo buộc là cái cớ để Mỹ và một số nước can thiệp vào nội bộ Venezuela, chính quyền Venezuela đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Colombia và Brazil. Trước đó, Venezuela cũng đóng cửa biên giới trên biển ở Caribbe và siết chặt an ninh tại các khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin TASS cho biết, một nhóm gồm 6 tàu chiến Hải quân Venezuela đã triển khai để thực hiện sứ mệnh ngăn chặn một tàu chở hàng viện trợ từ Pueto Rico hướng về Venezuela.

Tin mới lên