Tài chính quốc tế

Elon Musk: Tesla sẽ sản xuất xe điện tự hành với giá chỉ 25.000 USD

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, người sáng lập kiêm CEO của Tesla, mới đây cam kết sau 3 năm nữa hãng xe này sẽ sản xuất được xe điện tự hành với giá chỉ 25.000 USD.

Elon Musk: Tesla sẽ sản xuất xe điện tự hành với giá chỉ 25.000 USD

Tỷ phú Elon Musk chia sẻ việc sản xuất xe điện giá rẻ là giấc mơ của ông từ khi mới thành lập Tesla.

"Sau 3 năm nữa chúng tôi tự tin có thể tạo ra một chiếc xe thực sự hấp dẫn với giá 25.000 USD, lái tự động hoàn toàn", tờ New York Post dẫn phát biểu của ông Musk trong cuộc họp với các cổ đông tại bang California, Mỹ ngày 22/9.

Mức giá này thấp hơn tới 12.000 USD so với mẫu xe có giá thấp nhất của Tesla hiện tại là Sedan Model 3 (giá 37.990 USD).

CEO Tesla chia sẻ thêm rằng việc sản xuất xe điện giá rẻ là giấc mơ của ông từ khi mới thành lập công ty.

“Chiếc xe đầu tiên của tôi là một chiếc xe thể thao khá đắt đỏ, sau đó là một chiếc sedan ít đắt đỏ hơn một chút và cuối cùng là những chiếc xe dành cho thị trường đại trà như Model 3 hay Model Y”, vị tỷ phú chia sẻ.

Công ty Tesla Motors của Mỹ được thành lập vào năm 2003, chuyên phát triển và sản xuất xe chạy điện và các công nghệ liên quan. Công ty có trụ sở chính tại Palo Alto, California. Ngoài xe điện, công ty còn sản xuất pin và động cơ điện bằng công nghệ của riêng mình và bán chúng cho các công ty xe hơi khác, cụ thể là Toyota và Daimler.

Elon Musk cho biết để hiện thực hóa kế hoạch sản xuất xe điện giá rẻ thì việc cần làm trước tiên là giảm chi phí sản xuất pin.

Vị tỷ phú đang cho nghiên cứu chế tạo loại pin mạnh hơn, có thời gian sử dụng lâu hơn nhưng lại có giá chỉ bằng một nửa so với loại pin hiện nay của Tesla. Tuy nhiên, quá trình sản xuất pin mới sẽ diễn ra trong ít nhất 3 năm nữa.

Với mục tiêu giảm chi phí sản xuất pin, Musk tiết lộ công ty sẽ tái chế pin ở siêu nhà máy tại bang Nevada, đồng thời giảm cobalt, một trong những nguyên liệu đắt nhất trong pin xe điện, tới mức gần bằng 0.

Tesla là cổ phiếu được nhà đầu tư nghiệp dư rất ưa chuộng và là một trong những mã hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng đầu tư chứng khoán trong thời kỳ phong tỏa vì đại dịch. Tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu hãng xe điện Mỹ Tesla đã tăng gần 500%. 

Trong tháng 8, có thời điểm gần 40.000 tài khoản tại nền tảng môi giới chứng khoán trực tuyến Robinhood cùng mua cổ phiếu Tesla chỉ trong 4 giờ.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Hàn Quốc cũng ồ ạt đổ tiền vào Tesla trong năm nay và hiện nắm giữ khoảng 1% cổ phần của nhà sản xuất xe điện.

Theo hãng phân tích Wedbush, với triển vọng trong tương lai, cổ phiếu của Tesla có thể tăng đến 3.500 USD, chất xúc tác chính của sự tăng trưởng mạnh mẽ này đến từ Trung Quốc do nhu cầu tăng cao đối với mẫu xe Model 3.

Xem thêm >> Ông Putin đề nghị cấp vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho Liên hợp quốc

Tin mới lên