Tài chính quốc tế

Ông Putin đề nghị cấp vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho Liên hợp quốc

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị cung cấp miễn phí vaccine ngừa Covid-19 cho các nhân viên của Liên hợp quốc (LHQ).

Ông Putin đề nghị cấp vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho Liên hợp quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị cấp vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho Liên hợp quốc.

Ngày 22/9, tại New York, Mỹ, Đại hội đồng LHQ khóa 75 đã tổ chức thảo luận chung về chủ đề tương lai của LHQ, cam kết với chủ nghĩa đa phương và đối phó với dịch Covid-19.

Đây là lần đầu tiên một phiên họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ được tổ chức dưới hình thức bán trực tuyến. Bài phát biểu của các nhà lãnh đạo được ghi hình trước và phát sóng trong cuộc họp do những lo ngại về đại dịch Covid-19.

Phát biểu trong video phát tại Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Nga Putin khẳng định Moscow hoàn toàn cởi mở và sẵn sàng hoan nghênh sự hợp tác trong việc nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

Ông Putin nêu sáng kiển tổ chức hội nghị trực tuyến cấp cao với các quốc gia quan tâm đến việc hợp tác phát triển vaccine ngừa Covid-19.

“Nga sẵn sàng cung cấp cho LHQ tất cả những hỗ trợ cần thiết, đặc biệt, chúng tôi sẵn sàng cung cấp vắc xin Covid-19 miễn phí cho nhân viên của LHQ”, ông Putin tuyên bố đồng thời tiết lộ Nga đã nhận được một số đơn đặt hàng từ các nước thành viên LHQ.

Ngay sau đó, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric đã gửi lời cảm ơn “đề nghị hào phóng” của ông Putin và khẳng định cơ quan y tế của LHQ sẽ nghiên cứu tới phương án này.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và đã vượt qua khâu kiểm định.

Mới đây, phát biểu trước báo giới ngày 20/9, Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết hơn 60.000 người đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine Sputnik-V của Nga. Theo đó, các tình nguyện viên sẽ được tiêm chủng miễn phí và tiêm hai mũi vaccine cách nhau 21 ngày.

Theo hãng tin RT của Nga, nước này đang trong quá trình đàm phán với nhiều nước về việc cung ứng vaccine Sputnik-V và đã có trong tay đơn hàng cung cấp 1,2 tỷ liều vaccine cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, ngoài nhóm nước đã đặt mua, hiện còn hơn 20 nước khác đang đàm phán với Nga ở nhiều giai đoạn khác nhau nhằm có được vaccine Sputnik-V.

Để đáp ứng nhu cầu , Nga sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất cho các nhà máy đặt ở Ấn Độ, Brazil và Hàn Quốc và từ đây phân phối vaccine ra thế giới.

RDIF ước tính hơn 1 tỷ người sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik-V trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021 trên toàn thế giới.

Xem thêm >> Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tuyên bố ‘không muốn chiến tranh dù nóng hay lạnh’

Tin mới lên