Tài chính quốc tế

EU đạt thỏa thuận áp giá trần với dầu Nga, giá dầu bật tăng

(VNF) - Các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về gói trừng phạt thứ 8 với Nga, bao gồm việc áp đặt trần giá đối với việc bán dầu của Nga cho các nước thứ ba. Thoả thuận chính thức có thể được công bố vào ngày 5/10.

EU đạt thỏa thuận áp giá trần với dầu Nga, giá dầu bật tăng

EU đưa biện pháp áp trần giá dầu Nga vào gói trừng phạt thứ 8.

Sau buổi thảo luận ngày 4/10, đại diện các quốc gia EU đã đạt được sự đồng thuận về gói trừng phạt mới với Moscow, nhằm phản ứng với việc Nga sáp nhập 4 vùng đông nam Ukraine hôm 30/9.

Theo nguồn tin của Bloomberg và Politico Europe, mặc dù Síp, Hy Lạp và Malta ban đầu không ủng hộ do lo ngại ảnh hưởng tới ngành vận tải biện của các quốc gia này, nhưng họ đã thay đổi ý kiến sau khi đạt được một số nhượng bộ từ khối, qua đó giúp EU thành công đưa lệnh áp trần giá dầu vào gói trừng phạt thứ 8.

Các biện pháp trừng phạt sẽ bổ sung lệnh cấm vận chuyển dầu của Nga vào các hạn chế hiện tại đối với các dịch vụ cần thiết để vận chuyển dầu, nhưng đưa ra mức miễn trừ đối với dầu có giá bằng hoặc thấp hơn mức do nhóm G7 đặt ra, theo Bloomberg.

Thỏa hiệp đạt được vào ngày 4/10 sẽ khiến các lệnh trừng phạt có hiệu lực với điều kiện G7 thông qua các biện pháp này.

Gói trừng phạt sẽ chính thức được khối này thông qua vào ngày 5/10, tránh việc một số chính phủ quốc gia phản đối vào phút chót.

Ngoài ra, gói trừng phạt thứ 8 của EU sẽ nhắm vào một loạt cá nhân và thực thể, bao gồm cả các quan chức cấp cao của Nga và những người liên quan đến việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga.

Gói trừng phạt cũng sẽ hạn chế quyền truy cập vào các mặt hàng hàng không, linh kiện điện tử và các chất hóa học cụ thể để ngăn chặn Nga cải tiến các công nghệ quan trọng trong quân đội.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt không có biện pháp cấm vận kim cương Nga như dự đoán của các chuyên gia.

Để cho phép giới hạn giá dầu, khối sẽ phải thay đổi luật hiện hành của mình.

Tin tức EU áp trần giá dầu Nga cùng khả năng OPEC+ cắt giảm nguồn cung đã khiến giá dầu leo thang vào đầu ngày 5/10, với dầu thô Brent tăng 11 cent lên 91,91 USD/thùng, sau khi tăng 2,94 USD trong phiên trước đó.

Giá dầu thô giao sau của Mỹ WTI tăng 5 cent lên 86,57 USD/thùng sau khi tăng 2,89 USD trong phiên trước.

Xem thêm >> EU đề xuất miễn trừng phạt nhắm vào vận chuyển dầu của Nga

Tin mới lên