Tài chính quốc tế

EU đe dọa trừng phạt Trung Quốc nếu thông qua luật an ninh Hong Kong

(VNF) - Cho rằng việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia với Hong Kong là làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) mới đây cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh hậu quả nếu xúc tiến ban hành luật này.

EU đe dọa trừng phạt Trung Quốc nếu thông qua luật an ninh Hong Kong

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

"Luật an ninh có nguy cơ làm suy giảm nghiêm trọng nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Chúng tôi đã phát đi thông điệp rằng Trung Quốc có thể đối mặt với những hậu quả tiêu cực nếu họ xúc tiến ban hành luật này", Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/6 sau hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cùng ngày.

Cũng theo bà Leyen, EU đã trao đổi với các đối tác trong nhóm G7 về vấn đề Hong Kong và đã bày tỏ rõ quan điểm với lãnh đạo Trung Quốc và hối thúc chính quyền nước này cân nhắc lại việc áp dụng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Tuy nhiên, khi được hỏi về các biện pháp cụ thể mà EU có thể dùng để trừng phạt Trung Quốc, bà Leyen đã từ chối trả lời.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel trong ngày 22/6 đã lần lượt có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Lãnh đạo hai bên đã thảo luận một số vấn đề liên quan tới đại dịch Covid-19, quan hệ EU - Trung Quốc, tình hình ở Hong Kong và một số vấn đề quốc tế khác mà cả hai đã đồng ý đưa vào chương trình thảo luận.

Cùng chung quan điểm với bà Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thực hiện những cam kết đã có với người dân Hong Kong và cộng đồng quốc tế liên quan tới mức độ tự trị cao và các quyền tự do được đảm bảo của Hong Kong.

Trước đó, ngoại trưởng các nước G7 ngày 17/6 đã ra tuyên bố chung bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về luật an ninh mà Trung Quốc đang soạn thảo cho Hong Kong do lo ngại luật này có thể sẽ đe dọa các quyền và sự tự do của người dân Hong Kong.

Các nước G7 cho rằng quyết định của Trung Quốc không phù hợp với Luật Cơ bản của Hong Kong và các cam kết quốc tế của Trung Quốc theo nguyên tắc của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh, vốn đã được nộp lên Liên Hợp Quốc và có tính ràng buộc pháp lý.

Tuy nhiên sau đó ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương, khẳng định rằng Trung Quốc "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.

Theo ông Dương, Bắc Kinh quyết tâm thực thi luật an ninh Hong Kong và sẽ không bao giờ thay đổi quyết định này.

Dự thảo luật an ninh Hong Kong đã được đệ trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc ngày 18/6. Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật cũng có thể mở đường để Trung Quốc đại lục thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Xem thêm >> Bảo vệ việc làm cho công nhân Mỹ, ông Trump siết chính sách visa tới hết năm 2020

Tin mới lên