Tài chính quốc tế

G7 kêu gọi xem xét lại luật an ninh Hong Kong, Trung Quốc thẳng thừng từ chối

(VNF) - Trung Quốc khẳng định quyết tâm thực thi luật an ninh Hong Kong đồng thời phản đối mọi lời nói và hành động can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề liên quan đến Hong Kong.

G7 kêu gọi xem xét lại luật an ninh Hong Kong, Trung Quốc thẳng thừng từ chối

Nhiều cuộc biểu tình nổ ra tại Hong Kong sau khi quốc hội Trung Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Ngoại trưởng các nước G7 ngày 17/6 đã ra tuyên bố chung bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về luật an ninh mà Trung Quốc đang soạn thảo cho Hong Kong do lo ngại luật này có thể sẽ đe dọa các quyền và sự tự do của người dân Hong Kong.

G7 bao gồm các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ.

Các nước G7 cho rằng quyết định của Trung Quốc không phù hợp với Luật Cơ bản của Hong Kong và các cam kết quốc tế của Trung Quốc theo nguyên tắc của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh, vốn đã được nộp lên Liên Hợp Quốc và có tính ràng buộc pháp lý.

“Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Trung Quốc xem xét lại quyết định”, các ngoại trưởng G7 nhấn mạnh trong tuyên bố.

Đề cập tới tuyên bố chung của G7 trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Hawaii hôm nay (18/6), ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương, khẳng định rằng Trung Quốc "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối lời nói và hành động của Mỹ can thiệp vào các vấn đề Hong Kong cũng như kiên quyết phản đối tuyên bố của các ngoại trưởng G7 về những tình hình liên quan đến Hong Kong", ông Dương tuyên bố.

Theo ông Dương, Bắc Kinh quyết tâm thực thi luật an ninh Hong Kong và sẽ không bao giờ thay đổi quyết định này.

Trước đó, Trung Quốc đã có phản ứng khá gay gắt khi Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết Tokyo muốn chủ trì kế hoạch ra tuyên bố chung của nhóm G7 về luật an ninh Hong Kong và chính sách "một quốc gia, hai chế độ" tại cuộc họp ngoại trưởng nhóm các nước G7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh rằng việc quốc hội nước này đưa ra quyết định về việc thiết lập, kiện toàn chế độ pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong là hoàn toàn thuộc công việc nội bộ của Trung Quốc và các quốc gia khác không có quyền can thiệp vào.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, ngày 28/5 bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Dự thảo luật an ninh Hong Kong đã được đệ trình lên Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc hôm nay (18/6). Ủy ban Thường vụ, cơ quan ra quyết sách hàng đầu của Trung Quốc, sẽ họp và thảo luận vào ngày 20/6.

Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật cũng có thể mở đường để Trung Quốc đại lục thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Ngay sau đó, chính phủ Anh cùng chính phủ các nước Mỹ, Australia, Canada đã ra tuyên bố chung cho rằng Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia sẽ làm xói mòn sự tự chủ của Hong Kong và hệ thống từng giúp Hong Kong trở nên thịnh vượng.

Tuyên bố cũng cho biết, quyết định của Trung Quốc xung đột với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc ràng buộc pháp lý của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh đã đăng ký với Liên hợp quốc. Tuyên bố cũng cho rằng, luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ cản trở chính sách "một quốc gia, hai chế độ".

Các nước này cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc làm việc với chính quyền đặc khu hành chính và người dân Hong Kong để tìm ra một giải pháp được cả đôi bên chấp thuận phù hợp với các các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, trong tuyên bố chung của nước này với Anh trong hồ sơ của Liên hợp quốc.

Xem thêm >> Bắc Kinh thêm 158 ca nhiễm Covid-19 trong 7 ngày, chưa có bằng chứng cá hồi nhiễm virus

Tin mới lên