Thị trường

EVN được Mỹ tài trợ 1,4 triệu USD để nghiên cứu phát triển điện khí

(VNF) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Thương mại và Phát triển Mỹ (USTDA) vừa ký thỏa thuận tài trợ dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu phát triển dự án điện khí miền nam Việt Nam”.

EVN được Mỹ tài trợ 1,4 triệu USD để nghiên cứu phát triển điện khí

Nhà máy điện khí Cà Mau/Ảnh minh hoạ.

Theo thoả thuận, USTDA sẽ viện trợ không hoàn lại cho EVN 1,4 triệu USD để nghiên cứu và đánh giá thị trường khí hóa lỏng (LNG) cho phát điện cũng như tìm ra vị trí tiềm năng để xây dựng tổ hợp nhà máy điện khí.

Dự án được Bộ Công Thương Việt Nam phê duyệt trong bối cảnh miền Nam có nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn sắp tới.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ là hỗ trợ các quốc gia, các đối tác trong đó có Việt Nam thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng thế giới.

Theo Quy hoạch điện 7 hiệu chỉnh, để phát triển nguồn điện đạt quy mô 130.000 MW vào năm 2030, Việt Nam cần bổ sung nguồn điện mới, đồng thời đảm bảo nguồn cung ứng nhiên liệu cho vận hành các nhà máy điện, xem xét đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nhu cầu nhập LNG trong giai đoạn 2021-2025 dự kiến đạt từ 1-4 tỷ m3/năm, và sẽ đạt từ 6-10 tỷ m3/năm trong giai đoạn 2026-2035, chủ yếu để phục vụ sản xuất điện.

Theo EVN, xu hướng phát triển các dự án điện khí sử dụng LNG là lựa chọn tất yếu của hệ thống điện Việt Nam và EVN để đáp ứng tốc độ tăng trưởng điện trung bình hơn 10%/năm trong thời gian tới, đặc biệt khi mất cân đối cung cầu tại miền Nam.

Tin mới lên