FedEx kiện chính quyền Mỹ, yêu cầu ‘hoàn trả đầy đủ’ thuế quan
(VNF) - Tập đoàn logistics FedEx đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, yêu cầu được “hoàn trả toàn bộ” các khoản thuế quan đã nộp sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
- Trung Quốc ủng hộ công ty mẹ TikTok kiện chính quyền Mỹ 24/08/2020 05:56
Đơn kiện được FedEx nộp lên Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ, đánh dấu vụ kiện lớn đầu tiên yêu cầu hoàn trả thuế kể từ khi Tòa án Tối cao Mỹ tuần trước kết luận rằng Tổng thống Trump đã vượt quá thẩm quyền khi sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) để đơn phương áp đặt các mức thuế diện rộng lên phần lớn các quốc gia.
Trong đơn kiện, FedEx đề nghị tòa án ra lệnh buộc Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ hoàn trả toàn bộ số thuế mà công ty đã nộp trong năm ngoái theo luật tình trạng khẩn cấp liên bang, đồng thời thanh toán lãi suất theo quy định và chi phí pháp lý.
"Tòa án có thẩm quyền và quyền hạn ban hành các biện pháp khắc phục và hoàn trả các khoản thuế IEEPA mà nhà nhập khẩu đã nộp. Nguyên đơn đã nộp các khoản thuế IEEPA cho Mỹ và từ đó đã chịu thiệt hại phát sinh từ các sắc lệnh đó", FedEx nêu trong đơn.
Phán quyết của Tòa án Tối cao không xác định rõ liệu các doanh nghiệp từng nộp thuế theo IEEPA có đương nhiên được hoàn tiền hay không. Do đó, giới chuyên gia nhận định khoảng trống pháp lý này có thể mở đường cho hàng loạt vụ kiện tại các tòa cấp dưới, liên quan đến hàng tỷ USD tiền thuế đã được thu trong năm 2025, với quá trình tranh tụng có thể kéo dài nhiều năm.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn FedEx cho biết: "Hỗ trợ khách hàng trong quá trình thích ứng với thay đổi quy định là ưu tiên của chúng tôi. FedEx đã thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ quyền lợi của công ty với tư cách là nhà nhập khẩu chính thức nhằm yêu cầu hoàn thuế từ Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ, sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ rằng các mức thuế ban hành theo IEEPA là trái pháp luật".
Trước đó, trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý năm ngoái, ban lãnh đạo FedEx cho biết các chính sách thuế quan của chính quyền Trump có thể khiến lợi nhuận năm 2025 của công ty giảm khoảng 1 tỷ USD.
FedEx cũng gia nhập nhóm các doanh nghiệp lớn từng khởi kiện liên quan đến chính sách thuế, bao gồm Costco, Revlon và Bumble Bee Foods.
Vụ việc bắt nguồn từ các đơn kiện của nhiều doanh nghiệp nhỏ, trong đó có nhà nhập khẩu rượu vang V.O.S. Selections và hãng sản xuất đồ chơi Learning Resources, đưa tranh chấp lên Tòa án Tối cao.
Đáng chú ý, sau các phán quyết của Tòa Tối cao, Tổng thống Trump đã nhanh chóng áp dụng mức thuế toàn cầu 15% theo một đạo luật thương mại năm 1974, cho phép tổng thống áp thuế trong tối đa 150 ngày nhằm xử lý các thâm hụt cán cân thanh toán "nghiêm trọng và lớn".
Nhà Trắng hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ kiện.
Chính thức: Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ ngày mai (24/2)
Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'
(VNF) - Đà phục hồi mạnh của đồng USD đang mang đến sự lạc quan cho thị trường tài chính, nhưng cũng đồng thời thổi bùng một nguy cơ từng khiến chứng khoán Mỹ lao dốc vào năm 2024. Giới phân tích cảnh báo, nếu hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất (carry-trade) đồng yên bị đảo ngược, Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc mới.
Chấn động Phố Wall: TT Trump 'bắt đáy' cổ phiếu trước khi đảo ngược chính sách thuế quan
(VNF) - Báo cáo tài chính hé lộ thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay "bắt đáy" cổ phiếu công nghệ ngay trước khi thị trường bùng nổ trở lại.
Trung Quốc tiến hành 'cuộc chiến' dài hạn với Mỹ, định hình lại trật tự tài chính toàn cầu
(VNF) - Theo các chuyên gia, mục tiêu thực sự của Bắc Kinh không phải lật đổ vị thế của đồng bạc xanh, mà là từng bước xây dựng một hệ thống tài chính đủ mạnh để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và giành quyền định hình trật tự tài chính toàn cầu.
Shinhan Securities Hàn Quốc bị điều tra vì bán trái phiếu khi doanh nghiệp sắp vỡ nợ
(VNF) - Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) đã mở cuộc thanh tra đối với Shinhan Securities Hàn Quốc và Kiwoom Securities để làm rõ quy trình bảo lãnh phát hành và phân phối trái phiếu của JTBC trước khi doanh nghiệp này rơi vào tình trạng vỡ nợ. Cuộc điều tra tập trung vào việc công bố rủi ro và khả năng bán sản phẩm không phù hợp cho nhà đầu tư cá nhân.
Giá USD sắp vào đợt tăng mạnh
(VNF) - Đồng USD dường như sắp bước vào một đợt tăng mạnh. Dưới đây là những lý do khiến Phố Wall ngày càng lạc quan.
Những người xây 'hào lũy' cho thương hiệu
(VNF) - AI có thể giúp các thương hiệu tìm kiếm các nhà sáng tạo nội dung (content creator) nhanh hơn, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được người phù hợp nhất. Chính khoảng trống đó đang tạo nên giá trị của những người xây "hào lũy" cho thương hiệu.
‘Gục ngã’ trước sức ép từ Fed: Giá vàng sụt giảm kỷ lục
(VNF) - Vàng vừa trải qua quý giảm mạnh nhất trong vòng 13 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn. Tài sản vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư lại trở thành một trong những kênh đầu tư suy giảm mạnh nhất, khi triển vọng lãi suất cao hơn làm thay đổi hoàn toàn tâm lý trên thị trường.
Nắng nóng khiến châu Âu khó 'tuyên chiến' thương mại với Trung Quốc
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu thu hẹp mức thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc trước tháng 10. Thế nhưng, đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khu vực lại đang thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu máy điều hòa không khí sản xuất tại Trung Quốc lên mức chưa từng có.
Nhật Bản ‘đổi chiến thuật’ bảo vệ đồng yên?
(VNF) - Đồng yên bất ngờ tăng mạnh so với USD trong phiên giao dịch ngày 2/7, khi giới đầu tư cảnh giác trước khả năng Chính phủ Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ vốn suy yếu kéo dài. Đồng thời, thị trường cũng tỏ ra thận trọng trước những tín hiệu cho thấy các nhà chức trách Nhật Bản có thể đang áp dụng một cách tiếp cận mới trong việc can thiệp vào thị trường ngoại hối.
Từ Mỹ đến Singapore: Những mô hình tài chính đứng sau nhà ở xã hội
(VNF) - Trong bối cảnh giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập và đô thị hóa mở rộng, nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi trên phạm vi toàn cầu. Từ một chính sách an sinh, lĩnh vực này dần trở thành một cấu phần của hệ thống tài chính dài hạn, nơi nhiều nguồn vốn cùng tham gia.
'Cơn sốt' 800 tỷ USD biến muối thành 'dầu mỏ mới'
(VNF) - Các chuyên gia của ngân hàng Morgan Stanley cho rằng muối có thể trở thành "dầu mỏ mới". Dưới đây là lý do và cách đầu tư vào muối.
'Mỏ vàng' mới của các nền tảng công nghệ
(VNF) - Khi AI làm giảm rào cản sản xuất nội dung, cuộc đua giữa các nền tảng công nghệ đang chuyển sang mặt trận mới: thu hút người sáng tạo và cộng đồng người dùng của họ. Đây được xem là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế số trong những năm tới.
TT Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa trong năm đầu trở lại Nhà Trắng
(VNF) - Các dự án tiền mã hóa đã trở thành nguồn thu lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, mang về hơn 1,4 tỷ USD, theo bản kê khai tài chính vừa được công bố.
Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.
Nhà ở xã hội: 'Của để dành' của các nền kinh tế
(VNF) - Nếu nhìn theo cách thông thường, nhà ở xã hội là chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp có chỗ ở với giá rẻ. Nhưng khi quan sát cách các quốc gia phát triển vận hành, có thể thấy đây không còn là một chính sách phúc lợi đơn thuần.
Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn
(VNF) - Từng chỉ được xem là công cụ hỗ trợ vận hành, giúp nhân viên ngân hàng xử lý công việc nhanh hơn, AI giờ đây đang vượt xa vai trò tự động hóa đơn thuần. Theo các chuyên gia của McKinsey & Company, cuộc dịch chuyển này đang diễn ra nhanh chóng, khi các ngân hàng bắt đầu khai thác AI như một năng lực chiến lược thay vì chỉ là công cụ nâng cao năng suất.
Giá vàng hướng đến quý giảm mạnh nhất hơn một thập kỷ
(VNF) - Giá vàng đang trên đà ghi nhận quý sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ khi làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân dần hạ nhiệt. Kỳ vọng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, cùng với dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu AI và các tài sản rủi ro khác, đang tạo áp lực lớn lên kim loại quý này.
Cuộc chuyển dịch âm thầm của ngành quảng cáo
(VNF) - Từng chỉ giữ vai trò hỗ trợ trong các chiến dịch truyền thông, người sáng tạo nội dung (content creator) đang dần trở thành một trong những kênh kết nối quan trọng nhất giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Việc các tập đoàn toàn cầu mạnh tay dịch chuyển ngân sách sang lĩnh vực này được xem là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sáng tạo đã bước sang một giai đoạn phát triển mới.
Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền
(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.
Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm
(VNF) - Đồng yên Nhật tiếp tục suy yếu so với USD trong phiên giao dịch sáng 30/6, rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986.
Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce
(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.
Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ
(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.
Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026
(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.
Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?
(VNF) - Thị trường vàng thỏi đang đi về đâu, và liệu chu kỳ tăng giá có quay trở lại? Đó có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra lúc này.
Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'
(VNF) - Đà phục hồi mạnh của đồng USD đang mang đến sự lạc quan cho thị trường tài chính, nhưng cũng đồng thời thổi bùng một nguy cơ từng khiến chứng khoán Mỹ lao dốc vào năm 2024. Giới phân tích cảnh báo, nếu hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất (carry-trade) đồng yên bị đảo ngược, Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc mới.
Toàn cảnh đại công trường 'Thành phố kỳ quan' bên bờ Vịnh Hạ Long
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.


































































