Tài chính quốc tế

Gần 2.600 người chết vì dịch, ông Tập Cận Bình nói Covid-19 là khủng hoảng y tế lớn nhất

(VNF) - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (24/2) thông báo nước này đã ghi nhận thêm 150 ca tử vong do nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số người chết tại Trung Quốc đại lục lên 2.592 người.

Gần 2.600 người chết vì dịch, ông Tập Cận Bình nói Covid-19 là khủng hoảng y tế lớn nhất

Trong tổng số 150 ca tử vong mới có 149 ca tại tỉnh Hồ Bắc, địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh này.

Cũng theo NHC, Trung Quốc ghi nhận 409 ca nhiễm mới trong ngày 23/2, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên 77.150 người.

Như vậy, tổng số ca nhiễm virus Covid-19 trên toàn cầu hiện là 79.561 ca. Trong đó có 2.619 người tử vong và 22.619 người đã bình phục.

Bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019, dịch viêm phổi cấp do Covid-19 đã lan ra khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lan rộng và diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy và Iran.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay (24/2) cho biết nước này ghi nhận thêm 161 ca nhiễm virus Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 763, trong đó 7 người đã tử vong.

Số ca nhiễm mới được ghi nhận khiến Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục.

Từ 3 ca nhiễm công bố hôm 21/2, chỉ sau 2 ngày cuối tuần, số ca nhiễm ở Italy đã tăng hơn 50 lần lên 152 trường hợp và hiện trở thành nơi bùng phát dịch mạnh nhất châu Âu, thậm chí mạnh nhất bên ngoài châu Á.

Trung Quốc đối mặt cuộc khủng hoảng  y tế nghiêm trọng chưa từng có

Tại cuộc họp ứng phó dịch Covid-19 hôm 23/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói dịch Covid-19 là dịch bệnh lây lan nhanh nhất, khiến nhiều người lây nhiễm nhất và cũng là dịch khó ngăn chặn, kiểm soát nhất mà Trung Quốc từng đối mặt.

“Hiện thời, tình hình dịch bệnh vẫn nghiêm trọng và phức tạp, và công tác ngăn chặn và kiểm soát vẫn trong giai đoạn khó khăn và nghiêm trọng nhất”, ông Tập nói.

Ông thừa nhận rằng Trung Quốc cần phải rút kinh nghiệm "từ những thiếu sót rõ ràng đã được phơi bày" trong cách ứng phó với dịch. Lãnh đạo Trung Quốc cũng cho rằng dịch bệnh "chắc chắn sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, xã hội", nhưng nhấn mạnh các tác động này là "ngắn hạn" và có thể kiểm soát.

Ông Tập đồng thời kêu gọi tăng cường biện pháp hỗ trợ tài chính để giúp các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Ông Tập cam kết, chính phủ Trung Quốc sẽ ban hành thêm các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu kinh tế, xã hội trong năm nay.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã nhóm họp để thảo luận về khả năng hoãn kỳ họp Quốc hội thường niên dự kiến diễn ra ngày 5/3 tới, do đất nước đang nỗ lực đấu tranh chống dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua Quốc hội Trung Quốc có khả năng hoãn họp.

Hiện nhiều đại biểu quốc hội là quan chức cấp cao địa phương đang tập trung chống dịch bệnh tại địa phương mình quản lý. Trong khi đó, việc thủ đô Bắc Kinh đang áp đặt các biện pháp cách ly đối với những người đến từ nhiều địa phương khác cũng đặt ra thách thức đối với gần 3.000 đại biểu từ khắp mọi miền đất nước.

Xem thêm >> Italy, Hàn Quốc, Iran chạy đua chống dịch Covid-19

Tin mới lên