Tài chính quốc tế

Giới chức ngân hàng thế giới cảnh báo về bong bóng Bitcoin

Mặc dù giới đầu tư ở nhiều nước thế giới đang mạnh tay đổ tiền vào mua Bitcoin nhưng một số quan chức ngân hàng các nước đã lên tiếng chia sẻ về những quan ngại của giới chuyên gia phân tích về tính bảo mật và nguy cơ "bong bóng" của đồng tiền mã hóa này.

Giới chức ngân hàng thế giới cảnh báo về bong bóng Bitcoin

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 13/12 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) Ilan Goldfajn cho rằng Bitcoin có thể đe dọa sự ổn định của nền tài chính thế giới do không có biện pháp kiểm soát việc sử dụng đồng tiền này.

Theo ông, Bitcoin là một loại "bóng bóng điển hình" mà các cơ quan quản lý không được cổ súy. Sự ổn định của nền tài chính thế giới có thể bị đe dọa nếu như người sở hữu gia tăng đầu cơ loại tiền này, dẫn tới tình trạng "bong bóng" tiền điện tử.

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, BCB cũng đã đưa ra cảnh báo về các hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của đồng tiền số này. Báo cáo của BCB nêu rõ Bitcoin không được đảm bảo giá trị giống như các loại tiền tệ có chủ quyền, và cũng không thuộc bất cứ loại tài sản thực tế được công nhận nào. Tất cả những điều ấy sẽ gây rủi ro lớn cho các chủ sở hữu Bitcoin. BCB nhấn mạnh giá trị của Bitcoin hiện nay chỉ đến từ sự tin tưởng mà các cá nhân đặt vào đồng tiền này.

Đồng quan điểm với Chủ tịch BCB Ilan Goldfajn, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Peru Julio Velarde nhận định Bitcoin đang tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao. Theo ông, các chủ đầu tư không nên dồn tiền cho Bitcoin, bởi đồng tiền này không có sự đảm bảo an toàn bền vững, ngay cả khi Sở Giao dịch chứng khoán Chicago (Mỹ) đã bắt đầu chấp thuận đồng tiền này khiến giá trị của Bitcoin tăng vọt.

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Đồng tiền này được một hoặc một nhóm nhà phát triển bí ẩn mang biệt hiệu Satoshi Nakamoto giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009, khi đó chỉ đáng giá vài xu Mỹ. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần một tổ chức tài chính trung gian nào.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không mất phí, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi. Bitcoin có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa và dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch loại tiền này.

Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên trên thế giới, đồng thời là đồng tiền ảo phát triển "nóng" nhất, khi mà các đồng tiền ảo khác không đạt được mức tăng kỷ lục và tốc độ tăng giá trị nhanh chóng như Bitcoin. Năm 2017 là năm đã chứng kiến tốc độ "phi mã" chóng mặt của đồng tiền này. Đầu tháng này, giá trị của Bitcoin đã vượt mốc 18.000 USD/Bitcoin, trong khi ba tháng trước đó, mới chỉ là 5.000 USD/Bitcoin.

Ở thời điểm hiện tại, đồng tiền ảo Bitcoin chưa được đưa vào giao dịch ở các ngân hàng lớn trên thế giới, do có nhiều thông tin cho rằng Bitcoin là một công cụ kinh doanh bất hợp pháp.

Tin mới lên