Tiêu điểm

Hàn Quốc xác nhận 1 người Việt nhiễm Covid-19 ở Daegu, sẽ điều trị miễn phí

(VNF) - Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu , một trong hai tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hàn Quốc xác nhận 1 người Việt nhiễm Covid-19 ở Daegu, sẽ điều trị miễn phí

Hàn Quốc xác nhận 1 công dân Việt nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Daegu (Ảnh minh họa)

Theo Điều lệ Y tế quốc tế (IHR), KCDC đã gửi thông tin bệnh nhân này đến Bộ Y tế Việt Nam.

Trước đó, khi điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha nhấn mạnh sẽ hỗ trợ y tế miễn phí theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đối với công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.

Với gần 3.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cùng 16 trường hợp tử vong, Hàn Quốc giờ đây trở thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục.

Riêng trong ngày 28/1, Hàn Quốc ghi nhận 594 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 2.931 ca. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát tại Hàn Quốc hồi cuối tháng 1.

Trong số 594 ca nhiễm mới, có 476 ca là ở tâm dịch Daegu, 60 ca ở Bắc Gyeongsang. Các thành phố lớn khác cũng ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm, trong đó Seoul thêm 12 trường hợp. Đến nay, Hàn Quốc đã có 16 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Park Yang-woo  ngày 28/2 đã phải khẩn thiết kêu gọi các tổ chức tôn giáo kiềm chế hoạt động tụ tập đông người trong thời gian tới, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Chính phủ Hàn Quốc nhận định thời điểm cuối tuần này và cuối tuần sau là bước ngoặt quan trọng trong công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại nước này.

Cùng ngày, liên quan đến quyết định tạm dừng việc đơn phương miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình dịch COVID-19 tại thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk và trên toàn quốc, Hàn Quốc ngày 23/2 đã nâng mức cảnh báo bệnh truyền nhiễm lên mức cao nhất. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng việc đơn phương miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc. Thời điểm áp dụng bắt đầu từ 00h00 ngày 29/2/2020. Đây là biện pháp tạm thời nhằm phòng chống, ngăn chặn sự bùng phát, lây lan trong cộng đồng, bảo đảm an toàn, sức khoẻ cho người dân hai nước”.

“Việt Nam đã thông báo cho phía Hàn Quốc, sẵn sàng chia sẻ và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc trong việc phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh”, bà Thu Hằng nhấn mạnh.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc tăng mạnh, WHO nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Tin mới lên