Nhân vật

Hậu ly hôn, vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

(VNF) - Theo Forbes, bà Mackenzie Scott là "ví dụ điển hình" về cách những phụ nữ sử dụng sức mạnh và sự giàu có của họ để "tạo ra những thay đổi cho thế giới thông qua hoạt động kinh doanh, từ thiện".

Hậu ly hôn, vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Bà Mackenzie Scott.

Bà Mackenzie Scott, vợ cũ của tỷ phú giàu nhất thế giới Amazon Jeff Bezos, vừa lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020 do tạp chí Forbes bình chọn. Với khối tài sản 59 tỷ USD, bà Mackenzie cũng là người giàu nhất trong danh sách này.

Đây là lần đầu tiên bà Mackenzie Scott lọt danh sách này nhờ các hoạt động thiện nguyện mà Forbes đánh giá là đã giúp thay đổi thế giới trong năm nay.

Hồi cuối tháng 7, vợ cũ của ông chủ Amazon đã gây xôn xao dư luận khi tuyên bố đã ủng hộ 1,7 tỷ USD cho 116 tổ chức từ thiện trong năm qua. Vị nữ tỷ phú cho biết những tổ chức bà hỗ trợ đều đang phải đồng thời đối mặt các thách thức phức tạp trong nhiều năm và cả những hậu quả trước mắt của đại dịch Covid-19.

Truyền thông Mỹ dành không ít lời ca tụng Mackenzie bởi bà có cách làm thiện nguyện rất riêng. Thay vì thông báo trước rồi mới thực hiện hành động từ thiện giống như các tỷ phú khác, bà MacKenzie thường đưa ra những tuyên bố ngắn gọn sau khi đã hoàn thành các hoạt động từ thiện của mình.

Nhiều người thường lựa chọn các tổ chức từ thiện có quy mô lớn và tiếng tăm nhưng bà Mackenzie lại có sự lựa chọn theo những tiêu chí riêng của mình. Nhiều tổ chức nhận được sự ủng hộ của bà là những nơi có quy mô nhỏ, ngân sách hạn hẹp và thường không mấy nổi tiếng trên truyền thông.

Bà Mackenzie Scott có tài sản ròng lên tới 59 tỷ USD.

Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos từng chia sẻ bà sẽ làm từ thiện cho tới khi “rỗng két” và các hoạt động từ thiện của bà nhằm mục đích mang lại sự thay đổi cho xã hội hơn là việc coi trọng thể hiện giá trị của bản thân.

Trước đó, ngay sau khi ly hôn người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos, bà Mackenzie đã tham gia tham gia "Cam kết cho đi" (Giving Pledge), chiến dịch do tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates đồng sáng lập năm 2010 kêu gọi những người siêu giàu cam kết hiến tặng một nửa tài sản cho mục đích từ thiện.

Với cam kết tham gia chiến dịch, bà sẽ tặng một nửa số tài sản của mình cho mục đích thiện nguyện.

Hồi tháng 6, bà Mackenzie cũng đã bắt tay với vợ của tỷ phú Bill Gates, Melinda Gates,  phát động một cuộc thi trên toàn nước Mỹ với giải thưởng 30 triệu USD dành cho các tổ chức phi lợi nhuận có những ý tưởng tốt nhất về cách giải quyết thực trạng bất bình đẳng giới ở Mỹ hiện nay, giúp mở rộng sức mạnh và ảnh hưởng của phụ nữ Mỹ vào năm 2030.

Ngoài bà Mackenzie Scott, top 100 phụ nữ quyền lực nhất năm nay còn bao gồm những cái tên quen thuộc như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, Phó tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris, Nữ hoàng Anh, Melinda Gates hay bà Laurene Powell Jobs (vợ của nhà sáng lập Apple quá cố Steve Jobs), bà trùm truyền thông Oprah Winfrey.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Hàng nghìn người biểu tình ủng hộ ông Trump sát ngày cử tri đoàn bỏ phiếu

Tin mới lên