Tài chính quốc tế

Hậu vỡ nợ, Evergrande thảo luận hoán đổi nợ thành vốn chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài

(VNF) - Tập đoàn China Evergrande (3333.HK) đang xem xét trả nợ cho trái chủ ở nước ngoài khoảng 19 tỷ USD bằng tiền mặt và vốn cổ phần tại 2 trong số các đơn vị niêm yết tại Hong Kong, một động thái mới cho thấy nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới đang dần thoát khỏi cơn khủng hoảng.

Hậu vỡ nợ, Evergrande thảo luận hoán đổi nợ thành vốn chủ sở hữu trái phiếu nước ngoài

Evergrande có động thái giải quyết khối nợ khổng lồ với các chủ đầu tư sau gần nửa năm "đóng băng".

Evergrande, tập đoàn bất động sản Trung Quốc có toàn bộ khoản nợ nước ngoài trị giá 22,7 tỷ USD bao gồm các khoản vay và trái phiếu tư nhân được coi là vỡ nợ sau khi không thể thực hiện các nghĩa vụ thanh toán vào cuối năm ngoái, cho biết vào tháng 3 rằng họ sẽ công bố đề xuất tái cơ cấu nợ sơ bộ vào cuối tháng 7.

Theo một phần của đề xuất được Reuters tiết lộ ngày 27/5, Evergrande đang tìm cách trả nợ gốc và lãi cho các chủ nợ nước ngoài bằng cách chuyển chúng thành trái phiếu mới, sau đó sẽ được trả dần trong khoảng thời gian từ 7 - 10 năm.

Các chủ nợ nước ngoài cũng sẽ được phép hoán đổi một phần nợ của họ thành cổ phần trong 2 đơn vị dịch vụ bất động sản được niêm yết tại Hong Kong của nhà phát triển là Evergrande Property Services Group Ltd (6666.HK) và nhà sản xuất xe điện China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd (0708 .HK), theo Reuters.

Được biết, có tới 20% số nợ nước ngoài có thể được hoán đổi thành cổ phiếu của 2 đơn vị này. Tuy nhiên, các đề xuất tái cơ cấu đang ở giai đoạn đầu và có thể thay đổi thêm.

Theo nguồn tin của Reuters, Evergrande đã bắt đầu đàm phán với các trái chủ nước ngoài vào đầu năm nay về đề xuất tái cơ cấu, nhằm hoàn thành kế hoạch vào tháng 7 và ký các thỏa thuận với các nhà đầu tư vào tháng 12.

“Chủ tịch Hứa Gia Ấn của Evergrande hy vọng các trái chủ sẽ chấp nhận đề xuất này, vì không có nhiều tài sản ở nước ngoài có thể được bán ngay lập tức để trả nợ", nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters.

Hiện vẫn chưa rõ làm cách nào “bom nợ” có thể đảm bảo đủ tiền mặt để thực hiện kế hoạch hoàn trả bằng tiền mặt. Công ty đã chứng kiến doanh số bán hàng theo hợp đồng giảm 39% trong năm 2021 so với năm trước.

Hai trái chủ ở nước ngoài của Evergrande cho biết họ có xu hướng chọn phương án hoán đổi nợ thành vốn chủ sở hữu, vì họ không hy vọng nhiều rằng nhà phát triển sẽ có thể hoàn trả toàn bộ bằng tiền mặt ngay cả sau quãng thời gian dài hứa hẹn.

Hầu hết các trái phiếu USD của Evergrande đã giảm xuống dưới mức 0,1 USD vào sáng 27/5. Một trong những trái chủ nói rằng hầu hết các chủ nợ, đặc biệt là các quỹ đầu cơ, có thể thích phương án hoán đổi hơn là mua các kỳ phiếu mở rộng.

Cổ phiếu của Evergrande Property Services và Evergrande New Energy Vehicle, cũng như công ty mẹ, đã bị đình chỉ trong khoảng 2 tháng. Không công ty nào trong số này nộp kết quả tài chính cho năm 2021 vì công việc kiểm toán chưa được hoàn thành.

Đơn vị quản lý tài sản cũng đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ kể từ tháng 3 để tìm hiểu cách các ngân hàng thu giữ 13,4 tỷ NDT tiền gửi của họ đã được cầm cố để bảo đảm cho các bảo lãnh của bên thứ ba.

Cả Evergrande và chính quyền tỉnh Quảng Đông đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Ngân hàng đầu tư Moelis & Co và công ty luật Kirkland & Ellis, cố vấn cho một nhóm trái chủ ở nước ngoài của Evergrande, cũng không phản hồi.

Evergrande, từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất Trung Quốc, đã thành lập một ủy ban quản lý rủi ro vào tháng 12, khi chính quyền tỉnh Quảng Đông lãnh đạo việc tái cơ cấu tập đoàn sau cuộc khủng hoảng vỡ nợ trị giá hơn 300 tỷ USD.

Những khó khăn của nhà phát triển này nhanh chóng dẫn đến làn sóng vỡ nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, một trụ cột quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, làm chao đảo các nhà đầu tư và dẫn đến sự sụt giảm doanh số bán nhà và các công ty gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Trong khi sự can thiệp của nhà nước đã dập tắt mối lo ngại của thị trường về sự sụp đổ mất trật tự của Evergrande, công ty cũng đang phải vật lộn để trả nợ cho các nhà cung cấp và hoàn thành các dự án và nhà ở, trong khi các nhà đầu tư vẫn đang mù mờ về việc liệu họ có thu lại được tiền của mình hay không.

Xem thêm >> Nhà đầu tư kéo đến trụ sở đòi tiền, Evergrande xin hoãn trả lãi trái phiếu trong nước

Tin mới lên