Tài chính quốc tế

Tỷ phú Elon Musk liên tục bị kiện vì thương vụ mua Twitter

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk tiếp tục bị cổ đông Twitter kiện với cáo buộc “thao túng thị trường” khiến giá cổ phiếu Twitter giảm mạnh.

Tỷ phú Elon Musk liên tục bị kiện vì thương vụ mua Twitter

Tỷ phú Elon Musk liên tục bị kiện vì thương vụ mua Twitter.

Ông William Heresniak, một cổ đông của Twitter ở Virginia (Mỹ), ngày 25/5 đã đệ đơn kiện CEO Tesla Elon Musk lên một tòa án liên bang ở San Franciso.

Trong đơn kiện, ông Heresniak cáo buộc tỷ phú Elon Musk đã đàm phán mua lại Twitter vào cuối tháng 4 mà không tiến hành thẩm định doanh nghiệp, vốn là quy trình cần thiết trong các thương vụ lớn.

Thêm vào đó, ông Heresniak cho rằng tỷ phú Musk đã đăng tải thông báo tạm hoãn thỏa thuận mua lại Twitter mặc dù trong hợp đồng mùa bán không có điều khoản cho phép dừng việc thu mua này.

Cổ đông này cũng cáo buộc ông chủ Tesla tiếp tục đưa ra các tuyên bố, đăng các bài viết trên Twitter và có các hành vi nhằm gây hoài nghi về thỏa thuận và khiến cổ phiếu của Twitter sụt giảm đáng kể.

Theo đơn kiện, hành vi "thao túng thị trường" của tỷ phú Musk đã khiến giá trị thị trường của Twitter mất 8 tỷ USD kể từ khi thương vụ mua lại được công bố.

Do đó, ông Heresniak yêu cầu tòa án khôi phục tính hợp lệ của thỏa thuận và bồi thường thiệt hại cho các cổ đông.

Trong một đơn kiện tập thể nộp lên Tòa án Quận Bắc California cùng ngày, một nhóm cổ đông Twitter cáo buộc tỷ phú Elon Musk vi phạm luật doanh nghiệp của California ở một số khía cạnh và có dấu hiệu tham gia thao túng thị trường.

Các nguyên đơn cho rằng Elon Musk hưởng lợi về mặt tài chính bằng cách trì hoãn tiết lộ số cổ phần tại Twitter, đồng thời tạm thời che giấu kế hoạch trở thành thành viên hội đồng quản trị vào đầu tháng 4.

"Thông qua việc trì hoãn tiết lộ cổ phần của mình tại Twitter, Musk đã thao túng thị trường và mua cổ phiếu của Twitter với giá thấp", đơn kiện nêu rõ

Cũng trong đơn kiện, các nguyên đơn cáo buộc Elon Musk cố tình gieo rắc nghi ngờ khả năng hoàn thành thương vụ sau khi hai bên thống nhất hợp đồng.

Theo Reuters, các nhà đầu tư cáo buộc Musk đã tiết kiệm hơn 156 triệu USD khi không tiết lộ rằng ông đã mua 5% cổ phần của Twitter vào ngày 14/3. Những người này yêu cầu một khoản tiền phạt và bồi thường thiệt hại.

CEO Tesla Elon Musk hồi đầu tháng 4 cho biết ông đang nắm giữ 9% cổ phần tại Twitter Inc, tương đương khoảng 73,5 triệu cổ phiếu với tổng giá trị lên đến 2,9 tỷ USD (theo giá đóng cửa phiên 1/4). Số cổ phiếu trên thuộc sở hữu của quỹ Elon Musk Revocable Trust mà ông là thành viên duy nhất, từ đó giúp ông trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của nền tảng mạng xã hội này.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố rộng rãi, vị tỷ phú giàu nhất thế giới tuyên bố ông muốn thâu tóm Twitter và biến mạng xã hội này thành công ty tư nhân. Cụ thể, ông đề nghị mua tất cả số cổ phiếu còn lại của Twitter mà ông không sở hữu với giá 54,2 USD/cổ phiếu. Tương đương, ông sẽ bỏ ra số tiền 44 tỷ USD để “mua đứt” Twitter.

Tuy nhiên, trong động thái có phần bất ngờ, tỷ phú Elon Musk ngày 13/5 thông báo trên trang cá nhân Twitter việc tạm dừng thương vụ mua lại mạng xã hội này.

“Thương vụ với Twitter sẽ tạm thời bị hoãn lại đến khi có báo cáo chi tiết về các tài khoản giả mạo xem liệu chúng có thật sự chiếm 5% lượng người dùng hay không”, Elon Musk cho hay đồng thời nhận định rằng con số dưới 5% tài khoản spam mà Twitter tính toán và công bố vào đầu tháng 5 là điều rất khó tin.

Theo suy đoán của các nhà phân tích, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đang tính kế thương lượng để mua Twitter với giá thấp hơn con số cam kết ban đầu, thậm chí muốn rút lui khỏi thỏa thuận này.

Xem thêm >> Bị Mỹ đẩy đến bờ vực vỡ nợ, Nga tuyên bố sẽ thanh toán bằng đồng ruble

Tin mới lên