Tài chính quốc tế

Hé lộ con số ‘khủng’ khiến Elon Musk tuyên bố ‘nộp thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào’

(VNF) - Trong cuộc tranh luận với thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren trên mạng xã hội Twitter vào cuối tuần qua, tỷ phú Elon Musk đã khẳng định rằng “tôi sẽ thuế nhiều thuế hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử”, vậy số tiền thuế CEO Tesla phải nộp lớn đến mức nào?

Hé lộ con số ‘khủng’ khiến Elon Musk tuyên bố ‘nộp thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào’

Câu trả lời đã được “chính chủ” hé lộ trên Twitter. Theo tỷ phú Elon Musk, ông sẽ phải nộp khoản thuế lên tới 11 tỷ USD trong năm nay do đã thực thi 15 triệu quyền chọn cổ phiếu và bán hàng chục triệu USD tiền cổ phần nắm giữ tại công ty xe điện.

Con số 11 tỷ USD gần với ước tính 15 tỷ USD đã được CNBC đưa ra vào thời điểm vị CEO Tesla đăng bài trên Twitter hỏi ý kiến người hâm mộ về việc bán 10% cổ phần Tesla vào ngày 6/11.

Kể từ thời điểm đăng bài, ông Musk đã bán khoảng 12,9 triệu cổ phiếu Tesla với tổng trị giá khoảng 13,6 tỷ USD. Vị CEO sẽ chỉ cần bán khoảng 4 triệu cổ phiếu nữa để hoàn thành lời hứa bán 10% cổ phầnTesla – tương đương khoảng 17 triệu cổ phiếu.

Việc tỷ phú Elon Musk bán cổ phần tại Tesla được giới chuyên gia lý giải là một nước đi hoàn toàn hợp lý bởi các tuỳ chọn mà ông Musk hưởng tại Tesla thay cho lương sẽ hết hạn vào tháng 8/2022, đồng thời vị CEO cũng phải chi trả bằng tiền mặt cho những tuỳ chọn mình được hưởng.

Ngoài ra, con số 11 tỷ USD cho thấy vị tỷ phú Mỹ cũng không hề có ý tưởng trốn tránh nộp thuế như giới truyền thông phỏng đoán. Trước đó, hồi tháng 6, báo cáo của ProPublica cho biết Elon Musk trả rất ít thuế thu nhập so với khối tài sản khổng lồ của ông, nhưng bị Elon Musk phản bác lại ngay sau đó rằng ông không nhận lương từ cả SpaceX và Tesla, đồng thời đã trả thuế 53% với các quyền chọn cổ phiếu được thực thi.

Ông Musk cũng nói thêm rằng tỷ lệ này dự kiến sẽ còn tăng thêm trong năm 2022, ngụ ý ông sẽ bán thêm cổ phiếu công ty trong năm tới.

Theo Bloomberg, khối tài sản hiện tại của ông Musk hiện khoảng 255 triệu USD, sụt giảm giá nhiều so với thời kỷ đỉnh cao cuối tháng 10 – khi Tesla được định giá hơn 1.000 tỷ USD vốn hoá. Tuy vậy, Elon Musk vẫn là vị tỷ phú hàng đầu thế giới với khối tài sản “không tưởng”, và ông còn được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm” vào giữa tháng 12 vừa qua.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk: ‘Tôi sẽ nộp thuế nhiều hơn bất kỳ người Mỹ nào trong lịch sử’

Từ khoá: Elon Musk, nộp thuế, Tesla,
Tin mới lên