Tài chính quốc tế

Hơn 300 công ty Nga bị Mỹ đưa vào ‘danh sách đen’

(VNF) - Báo South China Morning Post ngày 30/5 cho biết hiện có tổng cộng 317 thực thể của Nga bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Hơn 300 công ty Nga bị Mỹ đưa vào ‘danh sách đen’

Hiện có tổng cộng 317 thực thể của Nga bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Con số này được tính toán dựa trên một tài liệu dài 281 trang được quản lý bởi Cục Công nghiệp và an ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Danh sách đen này có tên gọi chính thức là "Danh sách thực thể" (Entity List). Những cá nhân và tổ chức bị liệt vào danh sách này là vì được cho đã tham gia hoặc có khả năng cao tham gia vào các hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia hay các lợi ích về chính sách ngoại giao của Mỹ.

Các tổ chức hoặc cá nhân trong Danh sách Thực thể phải xin giấy phép từ BIS trước khi họ xuất khẩu, tái xuất khẩu hoặc chuyển bất kỳ mặt hàng nào bị hạn chế thương mại, bao gồm phần mềm và các công nghệ khác. Tuy nhiên, theo SCMP, hầu hết các đơn xin này sẽ bị từ chối.

Danh sách của BIS được xem xét và sửa đổi liên tục. Cũng nằm trong danh sách này là 143 thực thể Trung Quốc.

Đa số các thực thể Trung Quốc bị Mỹ cấm hoạt động trong các lĩnh vực như điện tử, hàng không, chất bán dẫn, kỹ thuật và vật liệu công nghệ cao.

Theo nguồn tin của Bloomberg, nhiều khả năng số lượng công ty Trung Quốc có mặt trong danh sách đen của Mỹ sẽ tăng khi Washington mở rộng khu vực giám sát sang những công ty công nghệ cao ở một số đại lục.

Xem thêm >> Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Trọng tâm kinh tế thế giới đang dịch chuyển về châu Á

Từ khoá: Mỹ, Trung Quốc, công ty Nga,
Tin mới lên