Tài chính quốc tế

Huawei tìm cách 'lách luật', Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt

(VNF) - Chính quyền Mỹ ngày 17/8 đã đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào "danh sách đen thương mại", nâng tổng số chi nhánh Huawei bị đưa vào diện này lên 152 chi nhánh.

Huawei tìm cách 'lách luật', Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt

Chính quyền Mỹ ngày 17/8 đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei ở 21 quốc gia vào "danh sách đen thương mại".

Theo Reuters, các công ty nằm trong danh sách đen này bị cấm mua bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không nhận được sự chấp thuận từ chính quyền Mỹ.

Đồng thời, Bộ Thương mại Mỹ cũng mở rộng các lệnh hạn chế nhằm ngăn chặn Huawei mua các thiết bị bán dẫn của Mỹ mà không cần giấy phép đặc biệt, trong đó có các chip điện tử phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ Mỹ.

Mỹ lần đầu tiên đưa Huawei và các chi nhánh vào "danh sách đen thương mại" vào tháng 5/2019. Giới chức Mỹ cho biết, điều này đã khiến Huawei gặp khó hoặc gần như không thể bán sản phẩm của mình do phụ thuộc vào các nhà cung ứng thiết bị của Mỹ.

Tuy nhiên, trao đổi với Fox Business, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Huawei đã triển khai một số biện pháp né tránh quy định của Mỹ bằng cách thông qua các bên thứ 3. Do đó chính quyền Mỹ đã ban hành quy định mới để hạn chế điều này.

Cụ thể, quy định mới nêu rõ các công ty và chi nhánh cần giấy phép đặc biệt khi mua/bán với Huawei, bất kể Huawei là người mua, người nhận hàng, trung gian, hay người dùng cuối.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố động thái này nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia, quyền riêng tư của công dân và tính toàn vẹn của mạng 5G trước ảnh hưởng có hại của Bắc Kinh, ngăn Huawei lách luật pháp Mỹ thông qua các đầu mối sản xuất và cung cấp chip thay thế".

Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian gần đây đã liên tực có những động thái nhằm gia tăng sức ép lên các công ty Trung Quốc.

Ở động thái liên quan mới nhất, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows ngày 17/8 cho biết Tổng thống Trump đã xem xét bổ sung vào danh sách cấm các công ty do Trung Quốc sở hữu.

Danh sách này hiện bao gồm ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok, và Công ty Tencent, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat.

Phát biểu trước các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One, ông Meadows nhấn mạnh chính quyền Mỹ hiện nay đặc biệt chú ý đến các công ty Trung Quốc có hành vi thu thập dữ liệu cá nhân và có thể gây ra nguy cơ an ninh quốc gia đối với Mỹ.

Xem thêm >> Sau Tổng thống Philippines, tới lượt Tổng thống Venezuela xung phong tiêm vaccine Sputnik-V của Nga

Tin mới lên