Hủy khởi tố nguyên Phó chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình

Đức Hoàng - 21/12/2017 17:20 (GMT+7)

(VNF) – Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex và 6 bị can khác.

VNF
Hủy khởi tố nguyên Phó chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình.

Như VietnamFinance đã đề cập, liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch Tổng công ty này đã bị khởi tố.

Ngoài ông Phí Thái Bình, cơ quan điều tra còn có quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex và 5 bị can khác cùng với tội danh vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau đó, cả 7 bị can đều được cho tại ngoại và các quyết định khởi tố đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Theo cơ quan điều tra, lý do các bị can được tại ngoại là do tuổi cao, có người bị bệnh nặng, chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan điều tra nên không nhất thiết phải bắt tạm giam.

Vào thời điểm đó, ông Phí Thái Bình cũng cho biết kết luận của cơ quan điều tra chưa thấu đáo. Cơ quan điều tra phải xem xét trên nhiều phương diện như kỹ thuật, cá thể hoá trách nhiệm của từng người phụ trách, chứ không phải cứ dồn trách nhiệm về chủ trương chỉ đạo.

Theo kết quả điều tra bổ sung đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao từ tháng 7/2016, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004. Năm 2009 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, trong vòng 3 năm từ 2012 - 2015, đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 13 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các sự cố trên.

Theo quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, việc quyết định thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh thuộc thẩm quyền của HĐQT Vinaconex.

Kết luận giám định tư pháp đánh giá khi thực hiện điều chỉnh dự án, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát, đánh giá về các vấn đề kinh tế kỹ thuật, xem xét điều kiện thực tế xây dựng và chủ trương nội địa hóa trong sản xuất của Việt Nam.

Cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân gây vỡ tuyến ống truyền tải nước là do chất lượng ống sản xuất không đồng đều, các mẫu ống được thử nghiệm hầu hết không đạt chỉ tiêu độ cứng vòng…

Theo đó, việc thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh cho tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội không phải là nguyên nhân gây ra vỡ tuyến ông truyền tải nước.

Như vậy, tài liệu điều tra đến nay chưa có căn cứ để xác định hành vi đề xuất, quyết định thay đổi vật liệu ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh và giao cho Công ty Cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex sản xuất, cung cấp ống cho dự án của ông Phí Thái Bình và những người nêu trên là nguyên nhân gây vỡ đường ống nước nhiều lần.

Do đó, ngày 14/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình và 6 bị can gồm: Nguyễn Văn Tuân, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm, Tô Ngọc Thành, Lại Văn Bích, Nguyễn Đức Lưu.

Cùng chuyên mục
Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

(VNF) - Saudi Arabia sẽ mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài từ tháng 1/2026 trong bối cảnh quốc gia này thúc đẩy chương trình Tầm nhìn 2030. Giới môi giới nhận định các nhà đầu tư châu Á sẽ là lực lượng tiên phong khi thị trường Saudi đứng trước cơ hội hình thành chu kỳ tăng giá mới tương tự Dubai.

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

26/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình trạng chen lấn nộp hồ sơ, môi giới tự phát và rao bán “suất ngoại giao” tại các dự án nhà ở xã hội, nhiều địa phương trên cả nước như Bắc Ninh, Phú Thọ,Thanh Hóa đã có chỉ thị nhằm bảo đảm minh bạch, ngăn chặn trục lợi chính sách.

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

25/11/25 18:10 (GMT+7)

(VNF) - CEO 500 - TEA Connect là không gian đối thoại cấp cao giữa Chính phủ và TP. HCM với hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tập trung vào các mô hình hợp tác công - tư, chiến lược đầu tư xanh, đổi mới công nghệ và quản trị đô thị hiện đại.

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

25/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM vùa xét xử sơ thẩm 10 bị cáo trong vụ án mua bán trái phép hóa đơn, đưa - nhận hối lộ xảy ra trên địa bàn.

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

25/11/25 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Việt Nam may mắn có "dân số vàng", nhưng dân số vàng không tự chuyển hóa thành "tư duy vàng" hay "năng lực vàng" nếu người trẻ không chủ động vươn lên, tự trang bị tri thức và kỷ luật để dẫn dắt thời đại.

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

25/11/25 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Yêu cầu khắc phục tình trạng giáo sư kiêm nhiệm, Phó Thủ tướng nêu thực trạng có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường, nhưng cả năm không đến trường, không thực chất tham gia giảng dạy.

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

25/11/25 14:35 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chương trình mục tiêu quốc gia cần rõ cơ quan chủ trì và mục tiêu đến đâu, không được trùng lặp với các chương trình trước đây và mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng.

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

25/11/25 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh công khai bán mở bán hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội với mức giá chỉ từ 12 triệu đồng/m2.

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

25/11/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Thủy điện Háng Đồng B công suất 28MW do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

25/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Vietravel, cổ đông sáng lập của Vietravel Airlines muốn thoái toàn bộ phần vốn góp, một động thái được cho là "mở đường" cho AirAsia vào đầu tư.

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

25/11/25 10:35 (GMT+7)

(VNF) - Đợt mưa lũ kéo dài tại miền Trung đã gây thiệt hại kinh tế sơ bộ gần 14.000 tỷ đồng, 102 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập…

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

25/11/25 10:05 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho rằng để góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số, ngoài huy động vốn sẵn có của nền kinh tế thì trong 5 năm tới, TP. HCM cần huy động thêm 1,8 triệu tỷ đồng từ các dự án chiến lược, đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

24/11/25 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Huy, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (VCCI) cho biết, trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ và yêu cầu ngày càng cao từ thị trường quốc tế, kinh doanh có trách nhiệm không còn là lựa chọn tự nguyện, mà đã trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc.

'Không thể để lao động sáng tạo trở thành nguồn dữ liệu miễn phí cho AI'

'Không thể để lao động sáng tạo trở thành nguồn dữ liệu miễn phí cho AI'

24/11/25 16:15 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông cho rằng tuyệt đối không thể để lao động sáng tạo, trở thành nguồn tài nguyên miễn phí cho các hệ thống tự động.

Đồng Nai: Yêu cầu xử lý Tổng công ty Tín Nghĩa không kê khai, nộp thuế VAT 535 tỷ đồng

Đồng Nai: Yêu cầu xử lý Tổng công ty Tín Nghĩa không kê khai, nộp thuế VAT 535 tỷ đồng

24/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Đồng Nai giao Thuế tỉnh kiểm tra xử lý việc Tổng Công ty Tín Nghĩa không kê khai nộp thuế GTGT đối với số tiền 535 tỷ đồng, thu được từ hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm và quyền phát triển dự án theo đúng quy định pháp luật.

Trọn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 32/2025 mới nhất

Trọn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 32/2025 mới nhất

24/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 10/11/2025, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 32/2025/TT-BXD, trong đó có thay thế một số mẫu hồ sơ mua nhà ở xã hội.

Sáng nay, Quốc hội bàn điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

Sáng nay, Quốc hội bàn điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

24/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 24/11, Quốc hội chính thức bước vào tuần làm việc thứ sáu của kỳ họp thứ 10. Trong tuần này, một trong những vấn đề nổi bật được đưa ra thảo luận là dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) cùng với điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

	
Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

23/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Đề kháng kháng sinh (AMR) đang nổi lên như một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế, y tế của Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, bài toán đặt ra cho Việt Nam không còn là "chi bao nhiêu" mà là "đầu tư thế nào" để ngăn chặn thảm họa kép về sức khỏe và kinh tế này.

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

23/11/25 11:14 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại các miền Trung, khiến 102 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, hơn 80.000ha lúa và hoa màu hư hỏng...

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

23/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hạn chế, thiếu sót, vi phạm tại dự án Cải tạo, nâng cấp đê Hữu sông Đáy do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

23/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trang web chính thức của thẩm mỹ viện Mailisa vẫn công khai hiển thị toàn bộ sản phẩm và cho phép khách hàng đặt mua như bình thường.

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

23/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Đóng góp cho Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đề nghị bổ sung cụm từ “kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình” vào nội dung về phát triển mạnh mẽ, toàn diện văn hoá và con người Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

23/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2025 duy trì tăng trưởng ấn tượng khoảng 7,85% nhờ những điểm sáng từ đầu tư công, vốn FDI và triển khai đồng bộ “Bộ tứ chiến lược” cùng các Nghị quyết mới, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

23/11/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là “thành phố biển” theo mùa, Hải Phòng đang từng bước tái cấu trúc ngành du lịch theo hướng khai thác quanh năm.

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

22/11/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 21/11, Ban tổ chức Giải bóng đá báo chí tỉnh thành 2025 đã tổ chức cuộc họp khởi động nhằm chuẩn bị các công việc cần thiết cho giải đấu năm nay.

Tin khác
Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

Bất động sản Saudi mở cửa: Cơ hội mới cho nhà đầu tư châu Á

(VNF) - Saudi Arabia sẽ mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài từ tháng 1/2026 trong bối cảnh quốc gia này thúc đẩy chương trình Tầm nhìn 2030. Giới môi giới nhận định các nhà đầu tư châu Á sẽ là lực lượng tiên phong khi thị trường Saudi đứng trước cơ hội hình thành chu kỳ tăng giá mới tương tự Dubai.

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

Loạt địa phương ra cảnh báo người dân không mua nhà ở xã hội qua 'cò'

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM đối thoại với 500 CEO, hướng đến siêu đô thị quốc tế trong kỷ nguyên số

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

TP. HCM xét xử cá nhân lập 168 công ty ma mua bán hóa đơn

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

Phó thủ tướng: 'Dân số vàng' không tự chuyển hóa thành 'năng lực vàng'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

'Có giáo sư ghi tên ở 9 - 10 trường nhưng cả năm không đến'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Tổng Bí thư: 'Mục tiêu cuối cùng phải là người dân được thụ hưởng'

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Bắc Ninh mở bán hàng nghìn căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Xuân Thiện Ninh Bình đầu tư 1.200 tỷ làm thủy điện công suất 28MW

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Cổ đông sáng lập Vietravel Airlines thoái vốn, ‘mở đường’ cho AirAsia vào đầu tư

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại kinh tế gần 14.000 tỷ đồng

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. HCM

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

'Kinh doanh có trách nhiệm không còn là tiêu chuẩn mà là lựa chọn bắt buộc’

'Không thể để lao động sáng tạo trở thành nguồn dữ liệu miễn phí cho AI'

'Không thể để lao động sáng tạo trở thành nguồn dữ liệu miễn phí cho AI'

Đồng Nai: Yêu cầu xử lý Tổng công ty Tín Nghĩa không kê khai, nộp thuế VAT 535 tỷ đồng

Đồng Nai: Yêu cầu xử lý Tổng công ty Tín Nghĩa không kê khai, nộp thuế VAT 535 tỷ đồng

Trọn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 32/2025 mới nhất

Trọn bộ hồ sơ mua nhà ở xã hội theo Thông tư 32/2025 mới nhất

Sáng nay, Quốc hội bàn điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

Sáng nay, Quốc hội bàn điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia

	
Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025