Tiêu điểm

Hủy khởi tố nguyên Phó chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình

(VNF) – Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình, nguyên Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex và 6 bị can khác.

Hủy khởi tố nguyên Phó chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình

Hủy khởi tố nguyên Phó chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình.

Như VietnamFinance đã đề cập, liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch Tổng công ty này đã bị khởi tố.

Ngoài ông Phí Thái Bình, cơ quan điều tra còn có quyết định khởi tố ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex và 5 bị can khác cùng với tội danh vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau đó, cả 7 bị can đều được cho tại ngoại và các quyết định khởi tố đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao. Theo cơ quan điều tra, lý do các bị can được tại ngoại là do tuổi cao, có người bị bệnh nặng, chấp hành đầy đủ các quy định của cơ quan điều tra nên không nhất thiết phải bắt tạm giam.

Vào thời điểm đó, ông Phí Thái Bình cũng cho biết kết luận của cơ quan điều tra chưa thấu đáo. Cơ quan điều tra phải xem xét trên nhiều phương diện như kỹ thuật, cá thể hoá trách nhiệm của từng người phụ trách, chứ không phải cứ dồn trách nhiệm về chủ trương chỉ đạo.

Theo kết quả điều tra bổ sung đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao từ tháng 7/2016, dự án nước sạch Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được xây dựng từ năm 2004. Năm 2009 dự án được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, trong vòng 3 năm từ 2012 - 2015, đã xảy ra 14 lần vỡ đường ống nước với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ. Doanh nghiệp khai thác đã phải chi hơn 13 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục các sự cố trên.

Theo quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, việc quyết định thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh thuộc thẩm quyền của HĐQT Vinaconex.

Kết luận giám định tư pháp đánh giá khi thực hiện điều chỉnh dự án, chủ đầu tư đã tổ chức khảo sát, đánh giá về các vấn đề kinh tế kỹ thuật, xem xét điều kiện thực tế xây dựng và chủ trương nội địa hóa trong sản xuất của Việt Nam.

Cơ quan chuyên môn đã xác định nguyên nhân gây vỡ tuyến ống truyền tải nước là do chất lượng ống sản xuất không đồng đều, các mẫu ống được thử nghiệm hầu hết không đạt chỉ tiêu độ cứng vòng…

Theo đó, việc thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh cho tuyến ống truyền tải nước sạch của dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội không phải là nguyên nhân gây ra vỡ tuyến ông truyền tải nước.

Như vậy, tài liệu điều tra đến nay chưa có căn cứ để xác định hành vi đề xuất, quyết định thay đổi vật liệu ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh và giao cho Công ty Cổ phần ống sợi thủy tinh Vinaconex sản xuất, cung cấp ống cho dự án của ông Phí Thái Bình và những người nêu trên là nguyên nhân gây vỡ đường ống nước nhiều lần.

Do đó, ngày 14/12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình và 6 bị can gồm: Nguyễn Văn Tuân, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm, Tô Ngọc Thành, Lại Văn Bích, Nguyễn Đức Lưu.

Tin mới lên