Tài chính quốc tế

IEA: Doanh thu từ dầu của Nga tăng 50% trong năm nay

(VNF) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết doanh thu từ dầu của Nga đã tăng 50% trong năm nay ngay cả khi các hạn chế thương mại sau cuộc tấn công Ukraine đã thúc đẩy nhiều nhà máy lọc dầu từ chối nguồn cung của nước này.

IEA: Doanh thu từ dầu của Nga tăng 50% trong năm nay

Bất chấp việc bị các khách hàng "xa lánh" và một lệnh cấm vận tiềm tàng từ phía EU, Moscow vẫn "bội thu" nhờ dầu mỏ.

Theo báo cáo thị trường hàng tháng mới nhất của IEA, Moscow kiếm được khoảng 20 tỷ USD mỗi tháng vào năm 2022 từ tổng doanh thu bán dầu thô và sản phẩm lên tới khoảng 8 triệu thùng/ngày.

Tổng doanh thu từ xuất khẩu dầu đã tăng 50% trong năm nay, so với 4 tháng đầu năm 2021, báo cáo của IEA cho biết.

Việc giao hàng của Nga vẫn tiếp tục bất chấp các cuộc đàm phán của EU để tiến tới lệnh cấm nhập khẩu. EU vẫn là thị trường xuất khẩu dầu hàng đầu trong tháng 4, với khoảng 535.000 thùng dầu/ngày. Khối này hiện chiếm 43% lượng dầu thô xuất khẩu của Nga, giảm so với khoảng 50% trước đó.

Châu Á vẫn quan tâm đến việc mua dầu của Nga, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ đang mua những tàu dầu không được vận chuyển tới châu Âu, Bloomberg cho biết.

Chỉ tính riêng trong tháng 3, nhờ sự thúc đẩy mua dầu từ Trung Quốc và Ấn Độ, xuất khẩu dầu của Moscow tăng 620.000 thùng/ngày lên mức 8,1 triệu thùng/ngày, bằng mức trung bình hồi đầu năm khi chiến sự chưa xảy ra.

Tuy nhiên, IEA cho rằng sự bền vững này chỉ là tạm thời. Cơ quan này tin rằng lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu dầu của Nga có thể buộc các công ty Nga phải đóng cửa nhiều giếng khoan hơn.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với các sản phẩm và nhập khẩu dầu của Nga.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen mới đây cho biết khối đã đạt được một số tiến bộ trong các cuộc đàm phán về đề xuất cấm nhập khẩu dầu thô của Nga, nhưng cảnh báo rằng cần khối cần bàn bạc thêm.

IEA cho biết: “Nếu được đồng ý, các lệnh cấm vận mới sẽ đẩy nhanh quá trình định hướng lại các dòng chảy thương mại đang được tiến hành”.

Ngoài báo cáo về tình hình thị trường dầu tại Nga, IEA, tổ chức tư vấn cho các nền kinh tế lớn, cũng giữ nguyên triển vọng đối với thị trường dầu thô thế giới trong bản thông cáo mới nhất.

Tăng trưởng nhu cầu dầu trên thế giới được dự báo sẽ chậm lại xuống 1,9 mb/ngày trong quý II từ mức 4,4 mb/ngày trong quý I, thậm chí có thể giảm xuống mức trung bình 490 kb/ngày trong nửa cuối năm do nền kinh tế mở rộng và giá dầu tăng cao.

Theo đánh giá của IEA, khi các hạn chế phòng dịch ở Trung Quốc giảm bớt, việc lái xe tăng trong mùa hè và nhiên liệu máy bay tiếp tục phục hồi, nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ tăng 3,6 mb/ngày từ tháng 4 đến tháng 8.

Đối với năm 2022, nhu cầu dự kiến sẽ tăng trung bình 1,8 mb/ngày lên mức 99,4 mb/ngày.

Nếu các nhà máy lọc dầu không thể theo kịp, thị trường sản phẩm và người tiêu dùng có thể gặp thêm căng thẳng. Kế hoạch cắt giảm sử dụng dầu 10 điểm gần đây của IEA vạch ra các biện pháp có thể được thực hiện ngay lập tức để cắt giảm tiêu thụ và giảm bớt nỗi đau do giá dầu cao gây ra.

Xem thêm >> IEA: Thị trường có thể mất 3 triệu thùng dầu từ Nga trong tháng tới

Tin mới lên