Tài chính

IFC muốn được nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam

(VNF) - Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) đề nghị Chính phủ Việt Nam cho phép các tổ chức tài chính quốc tế được nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam.

IFC muốn được nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp bà Stephanie von Friedeburg, Giám đốc Tổ chức tài chính quốc tế (IFC)

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có buổi tiếp bà Stephanie von Friedeburg, Giám đốc điều hành Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo IFC đề nghị Chính phủ cho phép các tổ chức tài chính quốc tế được nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam.

IFC cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác, phát triển thị trường vốn tại Việt Nam bằng cách đưa ra các sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán, hỗ trợ phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó thủ tướng cho biết trong thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiều dự án quan trọng về hạ tầng như sân bay Long Thành, cao tốc Bắc - Nam... và đề nghị IFC tham gia tài trợ vốn cho các doanh nghiệp, ngân hàng đầu tư xây dựng các dự án này cũng như khuyến khích IFC tham gia đầu tư mua cổ phần tại các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam.

Phó thủ tướng cũng ủng hộ đề xuất của IFC trong phát triển thị trường vốn, nhất là thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam.

Với đề xuất cho phép các tổ chức tài chính quốc tế được nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất ở Việt Nam, Phó thủ tướng cho biết pháp luật Việt Nam chưa quy định cho tổ chức tài chính quốc tế đa phương như IFC nhận thế chấp là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Việt Nam.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất này của IFC để báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Phía IFC cũng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án lớn của Việt Nam trong thời gian tới như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc... và tham gia tích cực cơ cấu lại thị trường vốn của Việt Nam.

Tin mới lên