Tài chính quốc tế

Iran liên tiếp tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ, cảnh báo ‘dữ dội hơn nữa’

(VNF) - Hai đợt tấn công tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chỉ cách nhau hơn một tiếng, mục tiêu nhắm tới là một số căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Iran liên tiếp tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ, cảnh báo ‘dữ dội hơn nữa’

Hình ảnh tên lửa rời bệ phóng do hãng thông tấn Fars News của Iran công bố sáng 8/1.

Sáng sớm ngày 7/1 (giờ Mỹ), Lầu Năm Góc đã xác nhận hơn chục quả tên lửa đạn đạo Iran đã nã vào các căn cứ Mỹ, trong đó có căn cứ Ain al-Asad ở Tây Iraq.

Cuộc tấn công diễn ra vào lúc 1h20 giờ địa phương, trùng với khoảng thời gian đoàn xe của thiếu tướng Soleimani bị trúng tên lửa bên ngoài sân bay ở Baghdad, Iraq, ngày 3/1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc xác nhận với hãng tin Reuters rằng Iran cũng bắn một vài quả tên lửa nữa vào cơ sở khác của Mỹ gần thành phố Erbil. Lầu Năm Góc cam kết thực hiện biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân sự Mỹ trong khu vực. Hiện Căn cứ không quân Ain al-Asad đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Cùng thời điểm, truyền hình quốc gia Iran dẫn nguồn tin từ IRGC cho biết nước này đã tấn công bằng tên lửa vào các Căn cứ không quân Ain al-Asad và Erbil nơi Mỹ đóng quân tại Iraq.

Theo ABC News, đó là các tên lửa đạn đạo mặt đất và Căn cứ quân sự Ain al-Asad đã trúng ít nhất 6 quả tên lửa. Hiện chưa có tin về thương vong hay thiệt hai bên phía các lực lượng Mỹ.

Tiếp đó, hãng tin Tasnim của Iraq cho biết vào khoảng 3h30 giờ địa phương, Iran đã tiến hành đợt tấn công tên lửa thứ hai vào một số cơ sở của Mỹ tại Iraq.

Theo hãng tin Sputnik, trong đợt tấn công thứ hai, khoảng 5 tên lửa đã nhắm vào doanh trại quân đội Taji - một căn cứ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cách thủ đô Baghdad, Iraq khoảng 27km về phía bắc.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo khẩn cấp tình hình và đang tham vấn với đội ngũ an ninh quốc gia và theo dõi sát vụ việc.

Đây được coi là hành động đáp trả của lực lượng vũ trang Iran sau vụ quân đội Mỹ không kích đoàn xe tại sân bay Baghdad (Iraq) và sát hại Tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh Đơn vị Đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Truyền hình nhà nước Iran Press TV cũng đưa ra cảnh báo với Washington về "những phản ứng dữ dội hơn nếu xuất hiện động thái gây hấn mới".

Trước đó, theo đạo luật mới được Quốc hội Iran thông qua ngày 7/1, tất cả các lực lượng quân sự Mỹ, nhân viên Lầu Năm Góc, các tổ chức liên kết, đặc vụ, chỉ huy và những người ra lệnh hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani đều bị Iran liệt vào danh sách "phần tử khủng bố".

Quốc hội Iran cũng thông qua nghị quyết cấp 223 triệu USD cho lực lượng IRGC.

Xem thêm >> Mỹ không kích giết chết tướng Iran, NATO tuyên bố ‘luôn ủng hộ’

 

Tin mới lên