Khởi nghiệp với robot gieo hạt xuất khẩu đi 14 nước

Lê Hường - 04/12/2017 07:20 (GMT+7)

Hàng trăm cái máy gieo hạt đã được bán ra thị trường Việt Nam và xuất khẩu đi nhiều nước. Phạm Văn Hát - ông chủ của chiếc máy này đã qua được cái đận gian khó của một người nông dân giỏi sáng chế và không ngừng nỗ lực thương mại hóa sản phẩm của mình.

VNF
Đã có nhiều lời đề nghị hợp tác song anh Hát vẫn do dự vì "vẫn chưa tìm được tiếng nói chung".

"Vì muốn công việc nhà nông đơn giản, thuận tiện hơn nên tôi nghĩ nhiều cách làm khác nhau, những chiếc máy của tôi được quốc gia hiện đại về nông nghiệp như Israel sử dụng thì tại sao không sản xuất cho chính người nông dân Việt Nam? Đó là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi tìm đường về nước sau những tháng ngày lao động vất vả tại Israel", anh Hát kể lại lý do mình về nước. Đây cũng là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời doanh nhân của một nông dân như anh.

Làm lớn khi thị trường chưa đủ lớn

Lớn lên ở vùng đất Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Phạm Văn Hát vốn là một nông dân luôn tìm cách sáng tạo trong công việc đồng áng của mình. Trong những ngày tháng nông nhàn, anh Hát đi làm thuê cho một xưởng cơ khí và học được cách sửa chữa máy nổ, dựng khung thành cho công nông đầu ngang. 

Sau gần hai năm làm việc, với sự cần cù chăm chỉ nên anh đã cơ bản nắm được các nguyên lý hoạt động của máy nổ và thành thạo nhiều công việc khác của ngành cơ khí.

Không dừng lại ở việc làm thuê và canh tác đơn giản trên mảnh đất của mình, năm 2007 anh Hát quyết định đổ tất cả số tiền dành dụm được hơn 1 tỷ đồng để mua thêm đất và mở trang trại trồng rau an toàn theo các tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

"Tôi gần như là người đầu tiên của tỉnh Hải Dương đầu tư sản xuất rau an toàn, là chủ của doanh nghiệp đầu tiên được cấp các loại giấy chứng nhận, nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan đều khen ngợi và khuyến khích nên mở rộng quy mô. Tôi đã cố gắng làm nhưng tôi đã thất bại cay đắng", anh Hát chia sẻ.

"Sai lầm của tôi là làm ăn lớn khi thị trường chưa đủ lớn. Tôi đã đi trước đón đầu quá sớm khi đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao như nhà lưới, nhà màn, nhà phủ... Đến khi phá sản, những tài sản mua hàng chục triệu đồng chỉ đem bán lại được vài chục nghìn để bà con quây chuồng gà".

Lần thua cuộc này khiến anh Hát mất trắng số vốn đầu tư ban đầu và ôm một đống nợ mà mãi đến mấy năm sau mới trả được.

Để trả được số nợ lớn như vậy, anh Hát quyết định đi xuất khẩu lao động ở Israel với số tiền bỏ ra cũng lên đến 200 triệu đồng vào năm 2010.

"Tôi quyết định tìm con đường của mình từ đất nước Israel để vừa lao động vừa tìm hiểu tại sao mình thua", anh Hát kể. "Sang đó tôi mới thấy, mặc dù là quốc gia công nghệ nông nghiệp cao nhưng có rất nhiều phần công việc vẫn chỉ dựa hoàn toàn vào sức người. Điều quan trọng là họ có cơ chế hoạt động, điều tiết để không xảy ra tình trạng được mùa mất giá, sản xuất rất hiệu quả".

Thời gian đầu ở Israel, công việc chính của anh Hát là rải phân trên ruộng đất đã xử lý và đã cấy vi sinh. Dưới cái nóng 47-48°C của mùa hè Israel, việc rải phân một cách rất thủ công nhanh chóng làm người nông dân kiệt sức.

Không chịu nổi sự vất vả đó, anh Hát đề nghị chủ trang trại Israel cho anh được nghỉ làm việc để chế tạo máy với cam kết sẽ sản xuất được chiếc máy có khả năng thay thế cho 15 con người.

2 ngày sau, chiếc máy được chế tạo thành công và bắt đầu áp dụng trên đồng ruộng Israel. Mặc dù đã nhìn thấy kết quả từ chiếc máy này, người chủ trang trại Israel vẫn muốn anh Hát tiếp tục cải tiến để hoàn thiện hơn khả năng làm việc của chiếc máy này. Máy rải phân đời thứ 2 và đời thứ 3 tiếp tục ra đời ngay sau đó. Anh Hát được thưởng số tiền tương ứng 200 triệu đồng và nâng lương.

Sau chiếc máy rải phân tự động, anh Hát đã cải tiến và sáng chế ra một số loại máy móc, công cụ lao động như: máy rải phân tự động, máy cắt rau tự động, máy dọn rau sau thu hoạch và bộ dao cắt hành tiện dụng.

Cũng từ thành công này, anh Hát bắt đầu tính đến việc trở về Việt Nam và quay trở lại con đường khởi nghiệp ngay trên quê hương mình.

"Quyết định về của tôi cũng không dễ dàng vì phía Israel vẫn muốn giữ tôi làm việc, nâng thu nhập cùng nhiều ưu đãi khác. Ở Việt Nam, tôi vẫn còn nợ đến 3 tỷ đồng trong khi trong túi vẫn chưa tích luỹ được vì mới đi xuất khẩu lao động một thời gian ngắn. Tiếng xấu vỡ nợ vẫn còn sẽ gây khó khăn trong việc làm ăn. Nhưng tôi vẫn muốn về. Tôi đã từng làm chủ doanh nghiệp và tôi hiểu lần này tôi có thể làm được với ngành dọc là sáng chế máy móc phục vụ nông nghiệp Việt Nam", anh Hát chia sẻ.

Không ngừng sáng tạo

Đầu năm 2012, anh quyết định quay trở về nước và mở lại xưởng cơ khí. Anh đã tiếp tục tập trung nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực cơ khí nông nghiệp. Từ sự đam mê nghề nghiệp kết hợp với những kiến thức, kinh nghiệm đã được tích lũy trong quá trình lao động tại Israel - một nước có nền nông nghiệp hiện đại, anh đã chế tạo ra bộ ép luống soi rạch trồng rau các loại và bộ ép luống chuyên dùng cho cà rốt. Đồng thời còn cải tiến một số bộ phận của máy làm đất như: chế tạo cày 02 lưỡi thay thế cho cày 01 lưỡi, cày 4 lưỡi thay thế cho cày 3 lưỡi mà công suất không thay đổi.

Thấy rõ hiệu quả, anh Hát đã tập trung vào sản xuất rồi cung ứng ra thị trường hàng trăm sản phẩm mỗi năm và được nông dân các tỉnh tin dùng. Từ hiệu quả của cày 2 lưỡi và cày 4 lưỡi đã giúp người nông dân đỡ vất vả, đồng thời nâng cao năng suất lao động, thúc đẩy quá trình cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Sau đó, anh Hát tiếp tục nảy ra ý tưởng chế tạo một chiếc máy gieo hạt. Năm 2014, chiếc máy gieo hạt của anh lần đầu xuất hiện trên thị trường và lập tức được nhiều người tìm đến đặt mua. Anh gọi sản phẩm của mình là "Robot đặt hạt".

Ưu điểm của máy là có thể điều chỉnh đặt hạt chính xác theo cự ly định sẵn. Một "Robot đặt hạt" của anh thay thế được cho 40 người làm việc. Vì thế, nếu có máy, gia đình không phải lo thuê lao động đặt hạt cho kịp thời vụ, mà còn chủ động thời gian gieo hạt, trồng trọt.

Sau hai năm nghiên cứu, chế tạo và hoàn thiện sản phẩm, đến nay, khoảng 200 robot đặt hạt thương hiệu "Phạm Văn Hát" đã được bán trên toàn quốc và 50 chiếc được xuất khẩu sang 14 nước với giá 2.500 USD/chiếc. Thương hiệu này cũng gắn với khoảng 30 loại máy nông nghiệp các loại khác.

"Với bà con nông dân Việt Nam, máy phun thuốc sâu và máy trồng đậu đỗ tự động là được bán nhiều nhất. Năm ngoái tôi đã trả hết nợ và mở rộng xưởng ra 200 mét vuông. Tôi đã qua được giai đoạn khó khăn nhất của mình rồi", anh Hát chia sẻ.

Tuy nhiên, không dừng lại ở thành quả này, nhà sáng chế Phạm Văn Hát muốn được mở rộng quy mô sản xuất hơn nữa để có thể sản xuất hàng nghìn cái, đẩy mạnh các thị trường tiêu thụ thay vì chỉ ngồi chờ khách đến đặt hàng và làm theo yêu cầu. "Tôi muốn tìm được đối tác để cùng hợp tác đầu tư. Khi đó, chúng tôi có thể sản xuất hàng loạt, nhờ đó giá bán máy sẽ rẻ hơn và vừa túi tiền với bà con hơn", anh Hát bộc bạch.

"Song không dễ tìm được đối tác có cùng chí hướng. Một số người đã gặp tôi và họ tính giá trị của doanh nghiệp tôi là 3 tỷ đồng tất tần tật mà không tính giá trị sáng chế, thương hiệu sản phẩm của tôi. Như vậy chưa hợp lý lắm nên tôi chưa đồng ý. Đây cũng là điểm yếu của người nông dân, tôi chưa biết làm như thế nào để định giá được sản phẩm và doanh nghiệp của mình. Rất cần có người chung tiếng nói để cùng đưa sản phẩm đến đông đảo bà con nông dân nước mình và tiếp tục cải tiến, sáng chế thêm nhiều máy móc mới hỗ trợ tốt hơn cho công việc đồng áng", anh Hát tâm sự.

Theo VnE
Cùng chuyên mục
Bitcoin tiếp tục ‘chảy máu’, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới rơi vào cảnh tồi tệ

Bitcoin tiếp tục ‘chảy máu’, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới rơi vào cảnh tồi tệ

25/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Quỹ ETF Bitcoin của BlackRock đang trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ khi ra mắt, trong bối cảnh giá Bitcoin ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong hơn ba năm.

FPT đầu tư khu công nghệ số tập trung Tuần Châu 138 tỷ tại Quảng Ninh

FPT đầu tư khu công nghệ số tập trung Tuần Châu 138 tỷ tại Quảng Ninh

24/11/25 15:38 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu công nghệ số tập trung Tuần Châu do Tập đoàn FPT làm nhà đầu tư có tổng vốn hơn 138 tỷ đồng, với quy mô diện tích khoảng 8,94ha.

Samsung muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Samsung muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

24/11/25 15:01 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo Samsung cho biết đang xây dựng chiến lược mở rộng sản xuất tại Việt Nam, trong đó có tỉnh Bắc Ninh, nhất là phát triển các dự án sản xuất màn hình OLED.

Meta của Mark Zuckerberg che giấu việc Facebook gây hại cho người dùng?

Meta của Mark Zuckerberg che giấu việc Facebook gây hại cho người dùng?

24/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Meta được cho là đã dừng một nghiên cứu nội bộ cho thấy người dùng ngừng sử dụng Facebook có xu hướng giảm lo âu và trầm cảm.

Nhà máy 5M vắng bóng người: Robot tự chủ từ lập kế hoạch đến sản xuất

Nhà máy 5M vắng bóng người: Robot tự chủ từ lập kế hoạch đến sản xuất

24/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc cách mạng công nghiệp đang chuyển sang giai đoạn mới: không chỉ là robot và tự động hóa, mà đã trở thành nhà máy tự chủ (Autonomous Factory) – nơi các dây chuyền sản xuất có thể tự giám sát, tự tối ưu và phản ứng linh hoạt theo biến động thị trường. Trên bình diện toàn cầu, nhiều công ty lớn đã bắt tay xây dựng tầm nhìn này, mở ra kỷ nguyên mới cho sản xuất thông minh.

Xiaomi vượt Apple: Cuộc đổi ngôi bất ngờ trên thị trường smartphone Việt Nam

Xiaomi vượt Apple: Cuộc đổi ngôi bất ngờ trên thị trường smartphone Việt Nam

22/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Với 19% thị phần, Xiaomi đã vượt Apple để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường smartphone Việt Nam, phản ánh sức bật mạnh mẽ của phân khúc giá rẻ và tầm trung.

eBay: ‘Cựu binh’ thương mại điện tử tái sinh nhờ 'mỏ vàng' tích lũy suốt 30 năm

eBay: ‘Cựu binh’ thương mại điện tử tái sinh nhờ 'mỏ vàng' tích lũy suốt 30 năm

20/11/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh các đối thủ thương mại điện tử chạy đua công cụ AI để hút khách, eBay tin rằng chính “tuổi đời” lâu năm lại trở thành lợi thế của họ.

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

20/11/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Với sự cạnh tranh ngày càng mạnh từ AMD cùng sức ép vốn khổng lồ, tương lai của mối quan hệ Nvidia – OpenAI sẽ còn nhiều biến động.

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

20/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự cố Cloudflare không phải cá biệt mà là hồi chuông cảnh tỉnh về sự thống trị của vài nhà cung cấp lớn. Khi một "người khổng lồ" hắt hơi, cả thế giới cảm cúm.

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

19/11/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI bắt đầu thay đổi cách con người mua sắm trực tuyến, một cuộc chiến của các “ông trùm” đang nhen nhóm cho tương lai của hoạt động này.

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

19/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Từ lời tri ân trong bản cáo bạch IPO đến mối duyên đầu tư muộn, Warren Buffett giờ đây trở thành nhà đầu tư lớn của Alphabet ở giai đoạn cuối sự nghiệp.

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

17/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Apple được cho là sẽ điều chỉnh mạnh mẽ lịch ra mắt iPhone trong năm tới, iPhone 18, iPhone 18e và iPhone Air 2 trình làng muộn.

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

17/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiếc túi đựng iPhone có giá lên đến 230 USD (khoảng 6 triệu đồng), lấy cảm hứng từ concept một mảnh vải, bất ngờ cháy hàng.

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

16/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng với cuộc tái cấu trúc quy mô lớn hệ thống hành chính địa giới, mở ra một không gian phát triển đô thị - nông thôn hoàn toàn mới. Trong bối cảnh đó, việc ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) được xem là yếu tố then chốt để xây dựng các đô thị thông minh và bền vững.

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

15/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nếu AI là “bộ não” đang học cách suy nghĩ như con người, thì máy tính lượng tử sẽ là bộ não có thể suy nghĩ ở cấp độ của vũ trụ.

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

14/11/25 21:23 (GMT+7)

(VNF) - Với tiềm năng được đánh giá có thể đạt 10 tỷ USD, kinh tế tầm thấp được kỳ vọng sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam.

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

14/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 17 Pro Max vẫn là một chiếc smartphone đáng kinh ngạc, nhưng Samsung đang chuẩn bị cho một cuộc phản công toàn diện với Galaxy S26 Ultra.

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

13/11/25 15:13 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, trên thị trường tài sản số tại Việt Nam, chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất là “rug pull” – nhà phát hành tự tạo token, bơm giá, thu hút nhà đầu tư rồi bất ngờ rút vốn, khiến giá trị tài sản sụp đổ và nhà đầu tư mất trắng.

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

13/11/25 12:06 (GMT+7)

(VNF) - Theo dữ liệu từ AppMagic, Việt Nam đang dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương với mức tăng 65% doanh thu từ mảng game và ứng dụng, ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

12/11/25 11:26 (GMT+7)

(VNF) - CT UAV hợp tác cùng SGS từ Thụy Sĩ, tập đoàn về thử nghiệm, giám định và chứng nhận triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng AS9100D và ISO 9001 cho hội sở và 5 nhà máy của CT UAV.

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

12/11/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì phải đến phường/xã, hiện người dân đã có thể nộp sổ đỏ trên ứng dụng VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai, chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại.

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

11/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Big Tech đầu tư hàng tỷ USD để kiểm soát kết nối toàn cầu, trong khi các chính phủ coi cáp biển là tài sản chiến lược, không khác gì căn cứ quân sự.

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

10/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - OpenAI vừa phải bước vào chế độ “giải cứu khủng hoảng” truyền thông sau phát ngôn gây tranh cãi dữ dội của CFO Sarah Friar.

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

09/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Apple vẫn tiếp tục làm điều không ai tin là có thể, trên iPhone 17 Pro, việc nâng cấp từ 256GB lên 512GB có giá 200 USD.

Tin khác
Nghiên cứu khoa học phải tạo doanh thu gấp 5–10 lần vốn đầu tư

Nghiên cứu khoa học phải tạo doanh thu gấp 5–10 lần vốn đầu tư

(VNF) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các nhiệm vụ khoa học sẽ phải tạo doanh thu gấp 5 – 10 lần vốn đầu tư sau 3–5 năm, trong đó tối thiểu 30% lợi nhuận thương mại hóa thuộc về nhóm nghiên cứu trực tiếp.

Bitcoin tiếp tục ‘chảy máu’, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới rơi vào cảnh tồi tệ

Bitcoin tiếp tục ‘chảy máu’, quỹ đầu tư lớn nhất thế giới rơi vào cảnh tồi tệ

FPT đầu tư khu công nghệ số tập trung Tuần Châu 138 tỷ tại Quảng Ninh

FPT đầu tư khu công nghệ số tập trung Tuần Châu 138 tỷ tại Quảng Ninh

Samsung muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Samsung muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Meta của Mark Zuckerberg che giấu việc Facebook gây hại cho người dùng?

Meta của Mark Zuckerberg che giấu việc Facebook gây hại cho người dùng?

Nhà máy 5M vắng bóng người: Robot tự chủ từ lập kế hoạch đến sản xuất

Nhà máy 5M vắng bóng người: Robot tự chủ từ lập kế hoạch đến sản xuất

Xiaomi vượt Apple: Cuộc đổi ngôi bất ngờ trên thị trường smartphone Việt Nam

Xiaomi vượt Apple: Cuộc đổi ngôi bất ngờ trên thị trường smartphone Việt Nam

eBay: ‘Cựu binh’ thương mại điện tử tái sinh nhờ 'mỏ vàng' tích lũy suốt 30 năm

eBay: ‘Cựu binh’ thương mại điện tử tái sinh nhờ 'mỏ vàng' tích lũy suốt 30 năm

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Nvidia cảnh báo 'sốc' OpenAI về gói đầu tư 100 tỷ USD

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

Cloudflare: ‘Người gác cửa’ Internet và ác mộng sập mạng toàn cầu

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

‘Ông trùm’ công nghệ đào tạo trợ lý AI chuyên đi chợ online hộ bạn

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Tỷ phú Warren Buffett đặt cược vào Google, cổ phiếu Alphabet tăng vọt

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Biến động lớn: Apple xé lẻ dòng iPhone, đồng loạt ra mắt các mẫu giá rẻ

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Túi vải đựng iPhone giá 6 triệu đồng, đắt khó tin nhưng luôn cháy hàng

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Ứng dụng AI: Trụ cột phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

Máy tính lượng tử: Bước ngoặt mới, định hình tương lai nhân loại

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

'Bầu trời dưới 1.000m sẽ là không gian tăng trưởng mới của Việt Nam'

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Cuộc chiến ‘tỷ USD’ giữa iPhone 17 Pro Max và Galaxy S26 Ultra bắt đầu

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Lừa đảo tài sản số: 'Rug pull' - rút vốn bất ngờ là chiêu thức phổ biến nhất

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

Doanh thu ngành game và ứng dụng Việt tăng 65%, dẫn đầu châu Á - Thái Bình Dương

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

SGS Thụy Sĩ hỗ trợ CT UAV siết tiêu chuẩn chất lượng hàng không vũ trụ

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Đã có thể nộp sổ đỏ trên VNeID để 'làm sạch' dữ liệu đất đai

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Trận chiến thầm lặng dưới đáy biển quyết định cuộc đua AI toàn cầu

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Phát ngôn ‘gây bão’ của CFO OpenAI khiến giới đầu tư choáng váng

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ

Bộ nhớ 200 USD: Apple và màn ‘chặt chém’ lớn nhất trong giới công nghệ