(VNF) - Khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người mà còn góp phần đáng kể vào việc ô nhiễm không khí. Đây là một vấn đề môi trường quan trọng cần được chú ý và giải quyết.
Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có khoảng 70 chất gây ung thư như formaldehyde, benzene, và nitrosamines. Các thành phần này không chỉ gây hại cho người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và môi trường. Khi các hóa chất này thải ra không khí, chúng góp phần tạo ra một lớp ô nhiễm không khí nguy hiểm.
Khói thuốc lá là một nguồn ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến. Ở những nơi có người hút thuốc, khói thuốc có thể lưu lại trong không khí, trên bề mặt đồ vật và quần áo, tạo ra môi trường ô nhiễm kéo dài. Những người sống hoặc làm việc trong môi trường này, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi, dễ bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại trong khói thuốc.
Ngoài ra, khói thuốc lá cũng gây ô nhiễm không khí ngoài trời. Khi người hút thuốc xả khói ra môi trường, các chất độc hại như carbon monoxide, formaldehyde và hạt vật chất nhỏ (PM2.5) được thải vào không khí, góp phần làm giảm chất lượng không khí. PM2.5 là loại hạt rất nhỏ có thể xâm nhập vào phổi và hệ thống tuần hoàn, gây ra các bệnh về hô hấp và tim mạch.
Tác hại của khói thuốc không chỉ giới hạn ở sức khỏe con người mà còn mở rộng ra toàn bộ môi trường xung quanh
Khói thuốc lá thụ động là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng cho những người không hút thuốc. Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động có thể gây ra các bệnh hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản, cũng như các bệnh về tim mạch và ung thư phổi. Trẻ em sống trong môi trường có khói thuốc lá thường xuyên có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
Quá trình trồng, chế biến và tiêu thụ thuốc lá không chỉ gây ô nhiễm mà còn đóng góp vào biến đổi khí hậu. Sản xuất thuốc lá tiêu tốn năng lượng và tài nguyên, dẫn đến phát thải lượng lớn CO2 và các khí nhà kính khác. Việc phá rừng để trồng cây thuốc lá cũng góp phần làm giảm diện tích rừng, làm mất cân bằng sinh thái và gia tăng hiện tượng biến đổi khí hậu.
Để giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá đối với môi trường, cần áp dụng các biện pháp sau:
Tăng cường chính sách cấm hút thuốc tại nơi công cộng: Chính phủ cần ban hành và thực thi nghiêm ngặt các quy định cấm hút thuốc tại các khu vực công cộng như công viên, trường học, bệnh viện và nơi làm việc.
Nâng cao ý thức cộng đồng: Tuyên truyền, giáo dục về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường, khuyến khích mọi người từ bỏ thói quen hút thuốc.
Hỗ trợ cai thuốc lá: Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cai thuốc lá như tư vấn tâm lý, thuốc điều trị và các chương trình cai thuốc.
Phát triển các sản phẩm thay thế ít độc hại: Khuyến khích nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thay thế thuốc lá truyền thống, như thuốc lá điện tử, với mức độ gây hại thấp hơn.
Khói thuốc lá là một nguồn ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường. Việc nhận thức và hành động để giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá không chỉ bảo vệ sức khỏe của chúng ta mà còn góp phần giữ gìn môi trường sống trong lành cho các thế hệ tương lai.
(VNF) - Xtraman được tung hô như thuốc chữa bệnh với lời quảng bá “một viên bằng 10 cân hàu”, “khỏe như thanh niên 30”, bất chấp chỉ là thực phẩm chức năng. Doanh nghiệp, nghệ sĩ sẽ trả giá thế nào khi luật đã rõ nhưng vẫn phớt lờ?
(VNF) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thống nhất đưa 4 vụ án và 2 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ Z Holding sản xuất sữa giả.
(VNF) - Tại Đà Nẵng, một số điểm bán hàng “đóng cửa tầng một, bán hàng ở tầng hai” kết hợp dẫn tour trá hình để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh - Trưởng ban Hệ thống tài khoản quốc gia (Cục Thống kê, Bộ Tài chính) cho rằng, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực then chốt, có tính chiến lược cho tăng trưởng
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trình Nghị định sửa đổi Nghị định 24 về quản lý vàng và Nghị định thí điểm thị trường tài sản mã hóa trước ngày 15/7.
(VNF) - Nhiều quan chức, doanh nhân, ca sĩ, bác sĩ, đã "tất tay" hàng triệu USD để đánh bạc ở King Club tại khách sạn Pullman nhưng hầu hết đều thua, nếu có thắng chỉ bằng 0,22% tổng tiền chơi.
(VNF) - Giá vé hai tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông của thành phố Hà Nội sẽ được điều chỉnh tăng 30-40% bắt đầu từ ngày 1/8 tới.
(VNF) - Theo Cục thống kê, Bộ Tài chính sau 6 tháng đầu năm, CPI bình quân tăng 3,27% so với cùng kỳ năm 2024, thấp hơn nhiều so với mục tiêu năm 2025 khoảng 4,5 - 5% mà Quốc hội đặt ra theo Nghị quyết số 192/2025/QH15.
(VNF) - Nghị quyết 68 đang tạo ra hiệu ứng rất tích cực cho làn sóng khởi nghiệp quốc gia khi số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 6 lên đến 24,4 nghìn doanh nghiệp, tăng 61,4% so với tháng 5.
(VNF) - Tại họp báo công bố số liệu tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2025, bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê, cho biết tính chung 6 tháng đầu năm 2025, GDP tăng 7,52% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất của 6 tháng đầu năm trong giai đoạn 2011 - 2025.
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Hậu - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn xúc động chia sẻ tại tòa rằng ông đã khóc khi biết thông tin này và bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện bán 196 lô đất để tiếp tục khắc phục hậu quả cho toàn bộ vụ án.
(VNF) - Được loạt nghệ sĩ tung hô như “thần dược”, Xtraman gây sốt với lời quảng cáo chữa yếu sinh lý, sung sức như trai trẻ. Nhưng đằng sau những phát ngôn “có cánh” ấy là dấu hỏi lớn về chất lượng và trách nhiệm thật sự.
(VNF) - Ngày 23/5/2025, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có thư gửi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil nhận lời trở thành Nước đối tác của BRICS. Ngày 13/6/2025, Brazil chính thức công bố việc Việt Nam trở thành Nước đối tác thứ 10 của BRICS.
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết, sau sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện, 74 thủ tục hành chính đã được bãi bỏ, nhiều thủ tục khác được phân cấp rõ ràng để thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp.
(VNF) - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết các đường dây sản xuất sữa, thực phẩm giả dùng thủ đoạn tinh vi từ lập công ty bình phong đến quảng cáo, tiêu thụ. Nhiều vụ án đã khởi tố, điều tra mở rộng để làm rõ trách nhiệm liên quan.
(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Luật Thương mại điện tử dự kiến được trình Quốc hội vào tháng 10 sẽ bổ sung quy định liên quan đến trách nhiệm của sàn trong mô hình kinh doanh livestream bán hàng.
(VNF) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra chiều 3/7, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tăng trưởng kinh tế đạt kết quả cao nhất trong gần 20 năm.
(VNF) - Theo các DN, bản chất thật sự của thỏa thuận không nằm ở một con số tuyệt đối mà nằm ở khả năng tuân thủ quy tắc xuất xứ và minh bạch chuỗi cung ứng. Đây chính là hai điểm yếu tồn tại lâu nay trong nhiều lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam.
(VNF) - Chỉ một ngày trước khi tòa tuyên án, Tập đoàn Phúc Sơn bất ngờ nộp 768 tỷ đồng thay Nguyễn Văn Hậu. Với tổng số tiền đã nộp vượt 1.100 tỷ đồng, ông Hậu hoàn tất nghĩa vụ khắc phục hậu quả trong đại án đấu thầu – kế toán.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quốc Việt bày tỏ: "Chúng ta vẫn phải thận trọng, nhất là khi Mỹ đánh thuế đối ứng với hàng xuất khẩu trung chuyển lên tới 40% và chưa biết họ tính toán và điều tra xuất xứ như thế nào và các mức thuế bổ sung đánh vào từng mặt hàng cụ thể".
(VNF) - TS. Hồ Quốc Tuấn - Giảng viên Cao cấp, Đại học Bristol, Anh khẳng định, trong bối cảnh từ 1 tháng trước phía cố vấn thương mại Mỹ đã chỉ đích danh Việt Nam trong đánh giá về các nước transshipping và muốn đánh thuế nặng, thì việc Tổng thống Trump tuyên bố 'chốt deal' thuế với Việt Nam là một thành công khi đạt mức 20%, và kể cả 40% cho transshipping.
(VNF) - Xtraman được tung hô như thuốc chữa bệnh với lời quảng bá “một viên bằng 10 cân hàu”, “khỏe như thanh niên 30”, bất chấp chỉ là thực phẩm chức năng. Doanh nghiệp, nghệ sĩ sẽ trả giá thế nào khi luật đã rõ nhưng vẫn phớt lờ?
(VNF) - Được ví như “viên ngọc xanh” ẩn mình giữa dãy Trường Sơn, Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) là nơi sinh sống của những loài động vật quý hiếm như sao la, voi châu Á chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới: trở thành điểm đến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí tầm khu vực.