Kỳ vọng thị trường bất động sản hồi phục từ quý II/2023
Trần Lê -
31/03/2023 15:21 (GMT+7)
(VNF) - Cùng với nỗ lực tháo gỡ khó khăn mà Chính phủ, các bộ - ngành, ngân hàng, chính quyền các tỉnh thành đang đồng loạt triển khai, các doanh nghiệp cũng đang linh hoạt thay đổi, dự báo chu kỳ phục hồi trên thị trường bất động sản phía Nam đang được kích hoạt.
Doanh nghiệp linh hoạt
Tại thị trường bất động sản phía Nam, Hưng Thịnh Land vừa làm nóng thị trường khi tiếp tục giới thiệu dự án 9X An Sương tại khu đô thị Tây Bắc TP. HCM, cung cấp ra thị trường khoảng 800 căn hộ với diện tích từ 37m2 đến 92m2, giá từ 1,6 tỷ đồng/căn. Trần Anh Group mở bán căn hộ chung cư Phúc An Asuka ở TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang với giá bán khoảng 3,2 tỷ đồng/căn nhà phố 1 trệt 1 lầu. Công ty Cổ phần Gamuda Land cũng mở bán căn hộ chung cư Elysian Gamuda trên đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, TP. Thủ Đức với khoảng 1.398 căn hộ với diện tích khác nhau, giá dự kiến từ 55-60 triệu đồng/m2. Công ty Phú Đông cũng rao bán căn hộ trong chung cư Sky One 800 căn ở TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với TP. HCM, giá từ 32-35 triệu đồng/m2…
Một số tập đoàn, công ty bất động sản lớn có trụ sở tại TP. HCM cũng bắt đầu mở bán trở lại căn hộ trong các dự án ở nhiều tỉnh thành khác như Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai…
Đáng chú ý, trong bối cảnh ngân hàng giảm cho vay, lãi suất cho vay cao, các doanh nghiệp bất động sản đã thay đổi chính sách nhằm giảm áp lực thanh toán cho người mua. Ví dụ Hưng Thịnh Land yêu cầu bên mua chỉ cần thanh toán khoảng 150 triệu đồng (đợt 1) và trả góp mỗi tháng từ 7- 8 triệu đồng, tương đương 0,5% giá trị sản phẩm. Tập đoàn Trần Anh cũng yêu cầu khách hàng thanh toán đợt đầu 12% giá nhà, sau đó mỗi tháng đóng 0,5% (khoảng 7 triệu đồng), trả chậm 18-30 tháng với lãi suất 0%. Khi mua căn hộ Elysian của Gamuda Land, khách hàng chỉ cần thanh toán đợt đầu 5%, sau 8 tháng thanh toán tiếp 10% và thanh toán tối đa 50% khi nhận nhà, được trả chậm 2-3 năm sau khi nhận nhà.
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt, các doanh nghiệp đang có nhiều dự án gặp khó khăn nên xác lập lại chiến lược kinh doanh và cấu trúc lại các phân khúc sản phẩm theo hướng tăng sản phẩm giá rẻ để dễ bán; nghiên cứu, điều chỉnh dự án hoặc một phần dự án (trong giai đoạn đang làm thủ tục đầu tư) sang nhà ở phù hợp với nhu cầu thị trường; rà soát lại danh mục dự án và giữ lại những dự án có khả năng thực hiện được, chuyển nhượng, chuyển giao các dự án không đủ nguồn lực để triển khai.
Tại TP. HCM, trong 2 tháng đầu năm 2023, Sở Xây dựng TP. HCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 5 dự án với 7.753 căn nhà (trong đó, 7.199 căn hộ chung cư và 554 căn nhà ở thấp tầng). So với cùng năm 2022 thì số lượng nhà ở đủ điều kiện mở bán tăng 7.041 căn nhà (tăng 949%), điều đáng chú ý là đầu năm 2023, TPHCM có 1.515 căn nhà ở trung cấp giá từ 20 triệu - 40 triệu đồng, so cùng kỳ thì 2 tháng đầu năm 2022, TP. HCM không có căn nào thuộc phân khúc này được mở bán.
Giá điều chỉnh hợp lý và những tín hiệu lạc quan
Nhà phố tại một dự án tỷ USD ở TP. Thủ Đức (TP. HCM), nhiều căn dạng có hầm để xe, 3 lầu, tầng áp mái, nội thất cơ bản đang được người mua nhà chuyển nhượng lại với giá chỉ còn 15- 16 tỷ đồng, giảm đến 4-5 tỷ so với mức giá chính thức trên 20 tỷ/căn mà chủ đầu tư đã mở bán vào năm 2021. Những người có vốn kinh doanh bất động sản đang xem sự điều chỉnh giá này là cơ hội hấp dẫn cho nhu cầu mua để ở hoặc cho thuê kinh doanh.
Theo DKRA Group, hai tháng đầu năm 2023, mặt bằng giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp vẫn neo ở mức cao trong khi giá bán thị trường thứ cấp sụt giảm, từ 1 – 6% so với cuối năm 2022. Tại một số dự án hết thời gian ân hạn gốc hoặc lãi vay, mức giảm ghi nhận lên đến 15 - 20% so với giá hợp đồng. Mặt bằng giá bán thứ cấp của loại hình nhà phố - biệt thự ghi nhận giảm từ 3 – 7% so với cuối năm ngoái. Đáng chú ý, tại Đồng Nai có dự án ghi nhận mức giảm lên đến 32%.
Bà Kim Mai, nhà đầu tư bất động sản cho rằng: “xuống tiền vào lúc này không phải để lướt sóng mà phải nhìn vào thị trường 3-5 năm nữa. Giá nhà đang được điều chỉnh thấp xuống, quỹ đất vị trí đẹp ngày càng hiếm. Có vốn để mua nhà lúc này có thể chọn được hàng đẹp, giá hợp lý.” Nhiều nhà đầu tư đang có niềm tin vào thị trường bất động sản khi thấy được nỗ lực tháo gỡ khó khăn mà Chính phủ, các bộ- ngành, các tỉnh thành đang đồng loạt triển khai. Ngân hàng nhà nước Việt Nam mới đây đã chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại cho vay, giải ngân đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo quy định cùng với mở rộng tín dụng cho người mua nhà với lãi suất phù hợp.
Tại TP. HCM, từ ngày 18/3, theo quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) vừa công bố, giá bồi thường đất cao nhất đối với đất ở là 25 lần và đất nông nghiệp cao nhất là 38 lần so với bảng giá đất đất do Nhà nước ban hành. Nhiều chủ đầu tư đánh giá, với hệ số K mới này, công tác giải phóng mặt bằng của chính quyền sẽ tiến hành đúng tiến độ, các dự án hạ tầng giao thông sẽ sớm được triển khai, thì cơ hội phát triển của bất động sản cứ theo đó tăng dần.
Tại TP.HCM, nguồn vốn ngân sách được phân bổ lên tới 70.000 tỷ đồng và phần lớn sẽ rót vào lĩnh vực giao thông. Rất nhiều dự án sẽ có cơ hội ưu tiên bố trí nguồn vốn như dự án thành phần đường vành đai 3; tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên; dự án xây dựng nút giao thông An Phú… Theo giới chuyên gia, đây là cơ hội để các thành phố hút nhà đầu tư, cư dân, từ đó thúc đẩy thanh khoản, giá bất động sản cũng sẽ tăng lên.
Về dài hạn, điều giới đầu tư nhiều kinh nghiệm nhìn thấy là tiềm năng tăng giá bền vững, trong điều kiện cầu vẫn vượt xa cung. Với tốc độ tăng dân số như hiện nay, mỗi năm, các đô thị phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở thì mới đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở cho người dân. Đây là con số rất khó để đáp ứng trong một sớm một chiều.
Báo cáo từ Colliers Việt Nam cho thấy, năm 2023 dự kiến có 18 dự án, với khoảng 20.000 căn hộ căn hộ mở bán ở TP. HCM. Quy mô lớn nhất trong các dự án dự kiến mở bán là Eco Smart City của chủ đầu tư Lotte (12.500 căn), The Global City của Masterise Homes (10.000 căn), Vinhomes Lotus Migga của Vinhomes (3.800 căn); Saigon Broadway của Novaland (3.200 căn); Datxanh Homes Riverside (3.175 căn). Bên cạnh đó, thị trường cũng chào đón trở lại các căn hộ tại Grand Sentosa (Nhà Bè) của Novaland hay Vạn Phúc Center (TP. Thủ Đức) của Đại Phúc Group, Swiss - Belresidence Upper East (TP. Thủ Đức) của Hasco Group, dự án The Privia (Bình Tân) của chủ đầu tư Khang Điền...
Báo cáo về thị trường bất động sản của Chứng khoán VNDirect cũng dự báo, giá sơ cấp căn hộ các phân khúc năm 2023 sẽ giảm 5-10% so với cùng kỳ. Tại TP. HCM, một số dự án hiện hữu trên thị trường sẽ ra mắt hoặc mở bán giai đoạn tiếp theo trong năm 2023 như Vinhomes Grand Park, Akari City, Mizuki City, Clarita, Privia, The Signal…
(VNF) - Thị trường bất động sản Hải Phòng trở nên sôi động với hàng loạt dự án mới chuẩn bị ra mắt. Trong số đó, chủ lực là các dự án đất nền với hàng nghìn lô sắp được tung ra bán.
(VNF) - Việc hàng loạt đại dự án xuất hiện đã làm thị trường bất động sản Long An trở nên sôi động. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra lo ngại thị trường có thể bị “bội thực” do nguồn cung quá nhiều.
(VNF) - Việc thay đổi địa giới hành chính thường đi kèm với sự điều chỉnh về quy hoạch đô thị, hệ thống hạ tầng và chính sách quản lý đất đai. Những yếu tố này có thể tạo ra những biến động đáng kể về giá cả và cơ hội đầu tư bất động sản.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.
(VNF) - Đầu tháng 2/2025, TP. Thủ Đức công bố quy hoạch chung đến năm 2040 với mục tiêu thúc đẩy kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế cho cả TP. HCM và vùng Đông Nam bộ. Từ đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã có nhiều tín hiệu tích cực, tạo đà bứt phá trong thời gian tới.
(VNF) - Có doanh nghiệp năm trước lãi kỷ lục, năm nay giảm kế hoạch hơn 90%; có doanh nghiệp năm trước tồi tệ nhất lịch sử, năm nay đặt mục tiêu tăng trưởng bằng lần; có doanh nghiệp tự tin tung tăng vào thời kỳ mới, lại có đơn vị lại thận trọng, co cụm vì thấy rủi ro… đó là những màu sắc đối lập khi xem xét tài liệu đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025 của các doanh nghiệp địa ốc.
(VNF) - Sở hữu loạt ưu thế hiếm có từ vị trí, thiết kế đến tiện ích, ngay trong sự kiện mở bán (29/3), bộ sưu tập Boutique Collection đã thu hút hàng trăm khách hàng thượng lưu tới bốc thăm quyền mua các dòng sản phẩm độc đáo, lần đầu xuất hiện tại thị trường tây Hà Nội.
(VNF) - Nam Sài Gòn tiếp tục khẳng định sức hút với lễ khởi công Essensia Parkway diễn ra vào ngày 31/3. Với quy mô giới hạn chỉ 74 căn nhà phố và biệt thự đẳng cấp tiên phong chuẩn sống Lux-Well, dự án hứa hẹn trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản khu Nam.
(VNF) - Ngày 30/11/2024, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 171/2024 về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/4/2025.
(VNF) - Từ đầu năm 2025 tới nay, Long An là một trong những địa phương nổi bật nhất trên thị trường bất động sản, nhờ sự xuất hiện của hàng loạt “đại dự án” của các chủ đầu tư lớn. Điều gì đã khiến Long An trở thành “nơi được chọn”?
(VNF) - Hưởng lợi trực tiếp từ hạ tầng phát triển cùng những lợi thế khác biệt, Thanh Xuan Valley đang trở thành tâm điểm sống của giới thượng lưu mới giữa xu hướng mở rộng đô thị hiện đại ra cửa ngõ Thủ đô.
(VNF) - 26 thửa đất tại khu đấu giá tại thôn Yên Quán, xã Hưng Đạo (trước đây là xã Tân Phú), huyện Quốc Oai, vừa được đấu giá thành công với mức trúng cao nhất lên tới 104 triệu đồng/m2, thấp nhất là 62 triệu đồng/m2.
Nguồn cung căn hộ được mở bán trong năm nay được dự báo là dồi dào hơn năm ngoái, song giá cả khá đắt, nên nhiều người có nhu cầu an cư phải tính đến phương án đi thuê nhà.
(VNF) - Với nguồn cung căn hộ chung cư khan hiếm, giá cả leo thang, các nhà đầu tư tại Hà Nội đang có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh Bắc Trung Bộ để tìm kiếm cơ hội mới.
(VNF) - Theo VARS, thị trường bất động sản có thể đón nhiều làn sóng đầu tư trong thời gian tới khi tín dụng nới lỏng được phát đi, dòng tiền rẻ được bơm ra trong bối cảnh thị trường phục hồi. Tuy nhiên, hoạt động tín dụng vẫn được kiểm soát nhằm tránh rủi ro cho thị trường và nền kinh tế.
(VNF) - Danh mục 892 dự án đấu giá quyền sử dụng đất phê duyệt gồm 738 dự án chuyển tiếp từ năm 2024 và 154 dự án mới. Tổng diện tích đất dự kiến đấu giá đạt 730,9 ha, số tiền thu ròng dự kiến đạt 17.255,6 tỷ đồng.
(VNF) - The APT Tower thực hiện tại Lô A2-1 đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), vốn đầu tư gần 712 tỷ đồng, sẽ cung cấp cho thị trường 357 căn nhà ở cao cấp.
(VNF) - Cuộc đấu giá tài sản quyền sử dụng đất đối với 60 thửa đất, tại thành phố Sơn La thu hút gần 1.000 hồ sơ đủ điều kiện tham gia và 330 khách hàng đấu giá trực tiếp.
(VNF) - Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án 29 năm tù đối với hai bị cáo Châu Minh Sơn (Giám đốc Công ty TNHH MTV Địa ốc Phú Sơn) và Lô Thị Loan (vợ của Sơn, đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân ) trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(VNF) - Với vị trí vàng tại trung tâm đảo Cát Bà, tầm view “đỉnh nóc” ôm trọn vịnh Lan Hạ tuyệt mỹ và tiềm năng khai thác dịch vụ du lịch vượt trội, dòng căn hộ Xanh Sky là lựa chọn nghỉ dưỡng lý tưởng, đồng thời đem đến cơ hội đầu tư sinh lời bền vững.
(VNF) - Sở hữu chuỗi tiện ích sang - xịn – mịn bậc nhất trong các dự án cao cấp, hạng sang tại Hà Nội, chủ nhân các tòa căn hộ tại The Matrix One không chỉ “lãi” lớn từ việc tăng giá bất động sản, mà cả từ những trải nghiệm đậm chất hạng A khi sống ở dự án biểu tượng ở khu Tây.
(VNF) - Thị trường bất động sản Hải Phòng trở nên sôi động với hàng loạt dự án mới chuẩn bị ra mắt. Trong số đó, chủ lực là các dự án đất nền với hàng nghìn lô sắp được tung ra bán.
(VNF) - Dự án Sun Urban City 35.000 tỷ đồng của Sun Group đang bước vào giai đoạn hoàn thiện để kịp vận hành công viên nước Sun World dịp 30/4 cũng như bàn giao những căn hộ đầu tiên vào tháng 6.