Landmark 72: Số phận long đong của tòa nhà cao nhất Hà Nội
(VNF) - Landmark 72 - tòa tháp cao nhất nhì Việt Nam và cao nhất Thủ đô - có số phận khá long đong khi liên tục bị sang tên, đổi chủ.
Tòa nhà cao nhất Thủ đô, vị trí đắc địa
Truyền thông Hàn Quốc thông tin, tập đoàn đầu tư toàn cầu AON đang muốn bán toàn bộ cổ phần của mình tại Landmark 72 với giá hơn 1.000 tỷ won (749,5 triệu USD). Công ty này đang đàm phán với những người đấu thầu tiềm năng để bán toàn bộ cổ phần trong bất động sản này.
Một số công ty quản lý quỹ bất động sản và cơ sở hạ tầng lớn đang cân nhắc mua lại tòa nhà chọc trời này. Trong số đó, công ty chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc cũng xem xét việc chuyển thành cổ đông.
Mirae Asset cũng từng tham gia vào thương vụ mua Landmark 72 vào năm 2015 khi mua lại khoản nợ 300 tỷ won và 100 tỷ won trái phiếu chuyển đổi (CBs) liên quan đến dự án này. Sau đó, khoản nợ 300 tỷ won đã được bán nhưng Mirae Asset vẫn đang nắm giữ trái phiếu trị giá 100 tỷ won. Mirae Asset đang cân nhắc chuyển đổi số trái phiếu này thành cổ phiếu phổ thông.
Landmark 72 (nằm trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một khu văn phòng phức hợp bao gồm khách sạn, văn phòng, căn hộ và trung tâm thương mại. Tổng vốn đầu tư cho dự án lên đến 1,05 tỷ USD do Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) đầu tư và được hoàn thành vào năm 2011.
Tòa nhà này được thiết kế dạng tòa tháp hiện đại, sang trọng với tổng diện tích lên tới 300.000m2. Đây là công trình xây dựng được phê duyệt đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội.
Vào thời điểm đó, Landmark 72 đã soán ngôi của Bitexco Financial Tower và đạt danh hiệu kép “tòa nhà cao nhất Việt Nam và tòa nhà cao nhất Hà Nội).

Trước khi tòa nhà Landmark 81 của Vingroup cao 81 tầng với chiều cao 461m được hoàn thành vào năm 2018, Landmark 72 từng là tòa nhà chọc trời cao nhất Việt Nam.
Bất động sản này bao gồm một tòa tháp tổng hợp 72 tầng với chiều cao 350m và hai tòa tháp đôi 48 tầng dành cho nhà ở có chiều cao 212m.
Bên trong tòa tháp này có khách sạn Intercontinental, tọa lạc từ tầng 62 đến 70, được khai trương vào tháng 9/2017. Khách sạn này còn có hội trường lớn với sức chứa hơn 2.000 người, khu tổ chức sự kiện ngoài trời, bể bơi và quầy bar ngoài trời. Với độ cao 350m, khách tham quan có thể ngắm bức tranh toàn cảnh Hà Nội tại đài quan sát trên tầng 72.
Tòa nhà Landmark 72 nằm ở vị trí đắc địa với 2 mặt tiền là 2 tuyến đường lớn: đường Dương Đình Nghệ và đường Phạm Hùng lại nằm ngay ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng - Mễ Trì. Đây là một trong những trục giao thông trọng điểm của khu vực phía Tây Thủ Đô. Tòa nhà Keangnam Hanoi được thừa hưởng rất nhiều ưu thế đặc biệt về mặt vị trí, giao thông và kết nối.
Do đó, Landmark 72 có giá thuê văn phòng đắt đỏ, lên tới 36 USD/m2/tháng, chưa bao gồm phí dịch vụ 6,8 USD/m2. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà đạt 98%.
Số phận long đong
Nhưng chỉ 4 năm sau khánh thành, tòa nhà của của ông lớn xây dựng Hàn Keangnam Enterprise tại Việt Nam đã bị sang tên, đổi chủ.
Keangnam Enterprises bắt đầu vào Việt Nam từ năm 2007 trong bối cảnh "đế chế" này đã đi qua thời kỳ hoàng kim từ lâu.
Theo cáo buộc của Viện kiểm sát Hàn Quốc, trong thời gian 2006-2013, cố Chủ tịch Keangnam Enterprises Sung Wan-jong bị nghi ngờ đã gây ảnh hưởng với chính quyền và chỉnh sửa sổ sách công ty để được vay nợ 80 tỷ won (khoảng 74 triệu USD) từ ngân sách của chính phủ nước này nhằm có vốn thực hiện các dự án bất động sản ở nước ngoài. Đây cũng là giai đoạn Keangnam Enterprises tập trung cho dự án tại Hà Nội.

Landmark 72 được đánh giá là tham vọng liều lĩnh của cố Chủ tịch Sung Wan-jong. Để thực hiện được dự án, Keangnam đã đặt cược số phận của chính mình.
Keangnam đã vay tới gần 50% vốn đầu tư công trình. Sự liều lĩnh này khởi đầu hàng loạt rắc rối của ông lớn ngành xây dựng Hàn tại Việt Nam.
Để theo đuổi và hiện thực hóa tham vọng xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam Landmark 72, Keangnam đã huy động khoản vay tới 530 tỷ won trên tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ won từ các ngân hàng lớn tại Hàn Quốc là Shinhan Bank, Korea Eximbank, Woori Bank và Ngân hàng Nông nghiệp. Giới chuyên gia nhận định, khoản nợ quá lớn trên đã khiến công ty này gặp vấn đề nghiêm trọng về cân đối tài chính.
Suốt quá trình xây dựng và điều hành Landmark 72, Keangnam liên tiếp vướng phải những rắc rối lớn về sai phạm an toàn xây dựng, vi phạm chuyển giá với giá trị phải điều chỉnh tới 1.220 tỷ đồng. Bên cạnh đó là không ít vướng mắc chưa thể tháo gỡ với cư dân hai tòa chung cư cao cấp 48 tầng về vấn đề ăn gian diện tích xây dựng, giá và chất lượng dịch vụ...
Do ngập trong nợ nần, Keangnam buộc phải chọn cách “tự bán mình” để thoát ra khỏi những khoản nợ. Keangnam đã phải rao bán một loạt các dự án xây dựng tại nước ngoài và cả Landmark 72 tại Việt Nam, công trình mà cố Chủ tịch Sung Wan-Jong đặt nhiều hy vọng.
Đầu tháng 5/2015, một tờ báo của Hàn Quốc cho biết Landmark 72 được Tòa án Hàn Quốc, thông qua công ty quản lý bất động sản Colliers International, rao bán ở mức 830 tỷ won.
Nhiều ông lớn thế giới lúc đó sốt sắng nhảy vào cuộc đua thâu tóm tòa nhà Landmark 72. Vượt qua Goldman Sachs (Mỹ) và Công ty đầu tư quốc gia Qatar Investment Authority (QIA), AON đã thành công trong việc mua tòa nhà Landmark 72 với giá 454 tỷ won (khoảng 8.383 tỷ đồng theo tỷ giá hiện nay) từ Keangnam Enterprises và trở thành chủ nhân mới của Landmark 72 từ hồi tháng 12/2015.
Và giờ đây, tòa nhà Landmark 72 đang đối diện với nguy cơ đổi chủ một lần nữa.
Ông chủ Hàn Quốc muốn bán Landmark 72 ở Hà Nội, giá 750 triệu USD
- Tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Landmark 72 có chủ mới 06/01/2016 03:27
- Keangnam ráo riết đòi nợ AON Vina 03/08/2019 02:08
- Mỹ kết tội người thân ông Ban Ki Moon tham nhũng, lừa bán tòa Keangnam 11/01/2017 02:12
Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.
Đề xuất tăng giá đất nông nghiệp bằng 40% giá đất ở
(VNF) - Trong kiến nghị lần 3 gửi tới lãnh đạo TP.HCM, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên mức bằng 40% giá đất ở cùng thửa đất.
Hà Nội: 9 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi
(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xác định danh mục 9 dự án đầu tư nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi.
Đất vi phạm trước 1/7/2014, có hy vọng có thể được cấp sổ đỏ
(VNF) - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đang mở ra khả năng hợp thức hóa nhiều trường hợp sử dụng đất vi phạm trước đây, nếu đáp ứng điều kiện sử dụng ổn định, qua đó tháo gỡ vướng mắc kéo dài trong cấp “sổ đỏ” và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Đà Nẵng xác định giá đất 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square
(VNF) - Đà Nẵng mời các đơn vị tham gia gói thầu tư vấn xác định giá đất đối với 4 tòa tháp thuộc dự án Đà Nẵng Times Square (phường An Hải).
Rivea Residences – Dòng thác cảnh quan kiến tạo không gian sống tinh khiết
(VNF) - Trong tự nhiên, dòng thác không khởi sinh từ độ cao mà từ dòng chảy. Nó bắt đầu lặng lẽ từ suối nguồn, tích tụ năng lượng qua từng tầng địa hình, để rồi đổ xuống mạnh mẽ, liên tục và không ngừng tái sinh. Triết lý ấy về chuyển động, về sự sống và về nhịp điệu tự nhiên chính là hình ảnh ẩn dụ, dẫn dắt toàn bộ tư duy cảnh quan tại Rivea Residences.
CC1 tăng vốn, chủ động nguồn lực cho chiến lược tham gia các dự án PPP
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (UPCoM: CC1) đã công bố định hướng chiến lược tăng vốn thông qua phát hành thêm cổ phần, nhằm chủ động tham gia vào các dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công tư (PPP).
Nhìn lại thị trường bất động sản 2025: Một năm bùng nổ
(VNF) - Khi kết thúc năm 2024, điều đọng lại trong cảm nhận của giới quan sát là thị trường bất động sản đã phục hồi tích cực, mang đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2025. Song, điều bất ngờ là thị trường bất động sản năm 2025 đã vượt qua cả kỳ vọng, khi không những tăng trưởng mạnh mà còn đạt đến cấp độ “bùng nổ”.
Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Đặc khu Vân Đồn đi vào vận hành
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Đặc khu Vân Đồn, Công ty cổ phần Everland Vân Đồn (thành viên Everland Group) Khánh thành và gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” cho Giai đoạn 1 Tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí Crystal Holidays Harbour Vân Đồn (Tòa tháp A-B).
Tiềm lực Công ty New Star đầu tư 1.000 tỷ đồng làm khu NƠXH rộng 3,3ha
(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội tổ dân phố Nam Ngạn, Phường Nếnh tại tỉnh Bắc Ninh do Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị New Star có quy mô hơn 3,3ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Tìm hiểu ông chủ đứng sau Saigon Downtown Residence giữa trung tâm TP.HCM
(VNF) - Dự án Khu dân cư Trung tâm Sài Gòn - Saigon Downtown Residence chính thức được khởi công vào ngày 19/12 vừa qua. Đây là dự án chung cư duy nhất được TP. HCM lựa chọn khởi công trong dịp này.
HANDICO vào tầm ngắm của Thanh tra Chính phủ trong năm 2026
(VNF) - Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) trong quý III/2026. Nội dung thanh tra về phòng chống lãng phí trong quản lý, sử dụng các cơ sở nhà, đất,....
Nhật ký bất động sản 22/12: Bắc Ninh gỡ vướng cho dự án của Kosy, điều chỉnh quy hoạch KCN Mỹ Thái
(VNF) - Đề xuất xem xét cấp sổ đỏ với đất vi phạm trước 1/7/2014; chính thức vận hành các nền tảng số quốc gia ngành xây dựng từ 2026; Đà Nẵng lấy ý kiến quy định giao đất ở không qua đấu giá cho cá nhân... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 22/12.
Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở chỉ nộp 30% phí chênh lệch: Những lưu ý quan trọng
(VNF) - Từ 2026, chuyển đất nông nghiệp, đất vườn, ao trong cùng thửa có đất ở sang đất ở chỉ phải nộp 30-50% phần chênh lệch tiền sử dụng đất, thay vì 100% như hiện nay.
Novaland tiếp tục vay thêm 10.000 tỷ đồng giữa áp lực nợ lớn
(VNF) - Giữa áp lực nợ vay và thanh khoản chưa được cải thiện, Novaland tiếp tục trình cổ đông phương án vay thêm tối đa 10.000 tỷ đồng để bổ sung vốn và tái cơ cấu tài chính.
Nhật ký bất động sản 21/12: Duyệt quy hoạch chi tiết khu liên hợp thể thao của Vingroup, Xuân Cầu kick-off Alumi Premium
(VNF) - Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất áp dụng từ năm 2026, Cloud Gate triển khai ba dự án nhà ở tại phía đông Đăk Lăk, TP. HCM thí điểm 6 dự án nhà ở thương mại tại xã Long Điền... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 21/12.
Đề xuất loạt quy định mới về bảng giá đất cho năm 2026
(VNF) - Các phương án xây dựng bảng giá đất và các trường hợp sửa đổi, bổ sung do cơ quan soạn thảo đề xuất được kỳ vọng sẽ tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình áp dụng Luật Đất đai 2024.
Hà Tĩnh gọi đầu tư 310 tỷ đồng xây 2 khu dân cư nông thôn
(VNF) - Hà Tĩnh chính thức gọi vốn hơn 310 tỷ đồng cho hai dự án khu dân cư tại TP Hà Tĩnh và huyện Hương Sơn, lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi, mở thêm quỹ đất phát triển đô thị ngay đầu năm 2026.
Nhật ký bất động sản 20/12: Lộ diện nhà đầu tư xây cầu Trần Hưng Đạo, Vingroup triển khai 11 dự án lớn trên toàn quốc
(VNF) - BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh, Sun Group khởi công dự án casino hơn 2 tỷ USD tại Vân Đồn, TP. HCM chuẩn bị chọn chủ đầu tư 8 khu đất nhà ở xã hội đầu năm 2026... là những tin tức đáng chú ý về thị trường bất động sản ngày 20/11.
Hạ tầng GELEX khởi công khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng
(VNF) - Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX làm chủ đầu tư dự án khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu vật liệu Kim Trang.
Sun Group khởi động tổ hợp dự án An Tây 51.160 tỷ đồng quy mô 724 ha tại phía Bắc TP. HCM
(VNF) - Ngày 19/12/2025, UBND TP. HCM phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Tổ hợp dự án tại phường Tây Nam và Phú An quy mô 724 ha, tổng mức đầu tư 51.160 tỷ đồng, gồm ba khu đô thị hiện đại (Đông An Tây, Bắc An Tây, Tây An Tây) và Cảng Tổng hợp An Tây.
Cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences: Dấu mốc phát triển du lịch cao cấp Tây Bắc
(VNF) - Ngày 19/12/2025, tại Quần thể nghỉ dưỡng quốc tế Mường Hoa, lễ cất nóc dự án Sofitel Sapa Hotel & Residences đã chính thức diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa tổ hợp nghỉ dưỡng hạng sang tại thung lũng Mường Hoa.
Sở Xây dựng TP. HCM: '924 căn hộ A&K Tower đủ điều kiện mở bán'
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản thông báo dự án cao ốc An Khang với tên thương mại là A&K Tower tại phường An Phú đủ điều kiện được bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai.
Chương Dương Corp rót 1.000 tỷ làm dự án NƠXH tại Đà Nẵng
(VNF) - Ngày 19/12, Công ty cổ phần Chương Dương (CDC) cùng liên danh các đối tác đã chính thức khởi động dự án nhà ở xã hội tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ với tổng vốn đầu tư 1.015 tỷ đồng.
Thông tin quan trọng liên quan sổ đỏ từ 2026 người dân cần biết
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.
































































