Tài chính quốc tế

Lãnh đạo đặc khu lên án người biểu tình 'làm sụp đổ Hong Kong’

(VNF) - Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cáo buộc người biểu tình "đang tìm cách làm sụp đổ Hong Kong, hủy hoại cuộc sống của hơn 7 triệu người".

Lãnh đạo đặc khu lên án người biểu tình 'làm sụp đổ Hong Kong’

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Sau 2 tuần “vắng bóng”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã có buổi họp báo đầu tiên vào sáng nay (5/8), trong bối cảnh một khu vực rộng lớn của Hong Kong đang bị ảnh hưởng bởi hoạt động biểu tình trên toàn thành phố, khiến giao thông bị đình trệ nghiêm trọng.

Phát biểu trước báo giới, bà Lâm cho rằng những hành động quá khích gây ra nhiều sự đình trệ trên phạm vi rộng đã hủy hoại nghiêm trọng luật pháp và trật tự của Hong Kong.

Bà cáo buộc người biểu tình "đang tìm cách làm sụp đổ Hong Kong, hủy hoại cuộc sống của hơn 7 triệu người".

Bà Lâm tuyên bố chính quyền sẽ thành lập một nhóm làm việc liên ngành có trách nhiệm giám sát các cuộc biểu tình diễn ra tại thành phố bắt đầu từ ngày 5/8.

Đồng thời, lãnh đạo đặc khu khẳng định bà và các quan chức cấp cao sẽ không từ chức và sẽ tiếp tục làm việc để phục vụ Hong Kong cũng như đảm bảo đưa đặc khu trở về tình trạng bình thường.

“Chính quyền sẽ quyết tâm duy trì luật pháp và trật tự tại Hong Kong, đồng thời khôi phục lòng tin của người dân”, bà Lâm nhấn mạnh.

Người biểu tình Hong Kong ra đường gây ảnh hưởng tới các tuyến giao thông chính của hòn đảo.

Đây là tuần thứ 9 liên tiếp biểu tình nổ ra tại Hong Kong. Những người biểu tình ban đầu phản đối dự luật dẫn độ người Hong Kong sang Trung Quốc đại lục, khiến bà Lâm phải tuyên bố "dự luật đã chết". Tuy nhiên, động thái trên chưa thể chấm dứt các cuộc biểu tình trên đường phố vào dịp cuối tuần, khi họ đòi chính quyền rút hoàn toàn dự luật và bà Lâm từ chức.

Ngày 3/8, người dân tại Đặc khu hành chính Hong Kong đã xuống đường tuần hành phản đối Dự luật dẫn độ và sự can thiệp của nước ngoài.

Không chỉ tràn xuống các đường phố trung tâm, nhiều người trẻ và lớn tuổi đã cùng tham gia biểu tình bên ngoài lãnh sự quán Mỹ và Anh tại quận Trung tâm Hong Kong.

Người biểu tình tới các ga tàu điện ngầm, ngăn không cho cửa tàu đóng lại khiến các phương tiện không thể di chuyển. Ngoài ra, họ cũng ra đường nhằm gây ảnh hưởng tới các tuyến giao thông chính của hòn đảo.

Hãng tin Channel News Asia cho biết khoảng 200 chuyến bay ra và vào Hong Kong, chiếm khoảng gần 1 nửa số chuyến, đã bị hủy hoặc hoãn do lo ngại các sân bay sẽ không thể hoạt động bình thường khi tình trạng biểu tình và đình công trở nên khó đoán.

Các chuyến bay bị hủy hoặc chậm trễ chủ yếu từ các hãng Hong Kong Airlines, China Airlines và Cathay Pacific. Hiện hàng trăm người đang bị mắc kẹt tại sân bay.

Xem thêm >> Đáp trả đòn thuế quan của Mỹ, Trung Quốc hủy mua lô thịt heo lớn nhất từ trước tới nay

Tin mới lên