Lập sàn tài sản số: Không dễ giữ chân dòng vốn 'khủng'
(VNF) - Một mặt, việc giao dịch tài sản số trên sàn tập trung (CEX) được Việt Nam cấp phép sẽ giúp tài sản số mà nhà đầu tư sở hữu được công nhận tính hợp pháp, nhưng mặt khác, các sàn giao dịch tài sản số có thể phải giới hạn số tài sản có thể niêm yết và các loại hình sản phẩm cung cấp để phù hợp với yêu cầu quản lý của cơ quan chức năng. Điều này có thể đẩy một số nhà đầu tư sang sàn phi tập trung (DEX) vốn ít chịu sự quản lý hơn.
Tài sản số ngày càng phổ biến
Việt Nam được ghi nhận là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiếp nhận tiền mã hóa cao hàng đầu thế giới, theo nhiều thống kê từ cả các tổ chức trong và ngoài lĩnh vực tài sản số. Tuy nhiên, dù hoạt động giao dịch diễn ra sôi động, lĩnh vực này vẫn nằm trong “vùng xám” pháp lý, khiến cho bức tranh tổng thể về nhà đầu tư Việt – họ là ai, đầu tư như thế nào, theo đuổi chiến lược gì – đến nay vẫn còn thiếu những đường nét rõ ràng.

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, bà Jenny Nguyễn, Giám đốc vận hành Kyros Ventures, đã chia sẻ những lát cắt đáng chú ý về chân dung nhà đầu tư, xu hướng đầu tư phổ biến và động lực hình thành nên thị trường tài sản số tại Việt Nam.
Theo dữ liệu từ Kyros Ventures, nhóm nhà đầu tư trong độ tuổi 25–34 luôn chiếm tỷ lệ tham gia cao nhất trong lĩnh vực blockchain, duy trì vị trí dẫn đầu trong hai năm 2023 và 2024 với tỷ lệ dao động từ 45–50%. Xếp sau là nhóm tuổi 18–24, với tỷ lệ từ 31–36%. Theo bà Jenny, đây chính là hai đại diện của thế hệ Gen Y và Gen Z – lực lượng dân số trẻ với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và cởi mở với công nghệ, phù hợp với xu hướng toàn cầu.
Đáng chú ý, nhóm Gen X cũng ghi nhận tỷ lệ tham gia gia tăng trong giai đoạn 2023–2024, cho thấy cuộc cách mạng tài sản số đang bắt đầu lan rộng sang cả những nhóm người dùng từng quen thuộc với tài chính truyền thống và khó có thể được thuyết phục sử dụng giải pháp khác. “Tất cả những chuyển động này cho thấy, khi công nghệ blockchain và các sản phẩm liên quan ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên quy mô toàn cầu, xu hướng tiếp nhận tại Việt Nam cũng gia tăng tương ứng, lan tỏa đến nhiều nhóm dân số khác nhau”, bà Jenny nhận định.
Khảo sát của Kyros Ventures cũng cho thấy, các kênh thông tin phổ biến mà nhà đầu tư tài sản số Việt Nam tiếp cận là các cộng đồng trên mạng xã hội và giới thiệu từ bạn bè. Bên cạnh đó, một bộ phận nhà đầu tư đã bắt đầu chú trọng đến việc tự nghiên cứu, thể hiện mức độ trưởng thành ngày càng rõ nét trong cách tiếp cận thị trường. Đáng lưu ý, phần lớn nhà đầu tư bày tỏ kỳ vọng tích cực vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường tài sản số, đặc biệt với các đồng tiền số chủ lực như Bitcoin và Ethereum.
“Các đồng tiền số được ưa chuộng nhất trong khảo sát năm 2024 của Kyros Ventures đều là những cái tên ghi nhận mức tăng trưởng mạnh hoặc có những cải tiến đột phá nhằm thu hút dòng tiền mới từ cả nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức, tiêu biểu gồm Solana, Sui, Ethereum, BNB và Bitcoin. Nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển khỏi các hệ sinh thái từng nổi bật trong chu kỳ trước nhưng không tạo ra đột phá, như Polygon, Avalanche, Arbitrum, TRON,… sang các cái tên mới với chiến lược tạo xu hướng và marketing hiệu quả, thể hiện qua những trào lưu gây sốt trong cộng đồng gồm memecoin, airdrop, click-to-earn, AI, Real World Assets và SocialFi”, bà Jenny phân tích. Theo bà, đầu tư tài sản số là một lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ xu hướng công nghệ và tâm lý thị trường.
Giao dịch trên sàn tập trung vẫn chiếm ưu thế
Về chiến lược đầu tư, phần đông nhà đầu tư Việt hiện nay lựa chọn hình thức mua và nắm giữ các tài sản số được quan tâm nhiều như Bitcoin và Ethereum. Bà Jenny cho rằng, đây là chiến lược phù hợp với nhà đầu tư mới, bởi tính đơn giản, ít rủi ro và tương đồng với việc đầu tư vàng hay cổ phiếu truyền thống. Trong khi đó, những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm sẽ muốn tận dụng tối đa có hội giao dịch trên thị trường để thu lợi nhuận thông qua những công cụ như đòn bẩy (futures, margin) trên sàn tập trung (CEX), hay sử dụng kênh giao dịch phi tập trung (DEX) để đón bắt các trào lưu xu hướng mới đang nổi.

Theo khảo sát của Kyros Ventures, có đến 74% nhà đầu tư Việt Nam ưu tiên sử dụng CEX – tỷ lệ này đang tiếp tục tăng và bỏ xa kênh DEX, với chỉ gần 50%. Giải thích cho xu hướng này, bà Jenny cho rằng CEX không chỉ mang đến giải pháp giao dịch an toàn, hiệu quả, dễ tiếp cận đối với người không rành kỹ thuật blockchain, mà còn cung cấp danh mục sản phẩm đa dạng phù hợp với khẩu vị rủi ro của nhiều đối tượng, đồng thời có cơ chế bảo vệ người dùng khi xảy ra sự cố.
“Đây là xu hướng hợp lý khi CEX mang đến nhiều lợi ích, từ khả năng bảo vệ tài sản, đa dạng sản phẩm cho tới tính tiện lợi trong giao dịch. Các hình thức phổ biến gồm: giao dịch futures (68,8%), spot (64,3%), staking tạo thu nhập thụ động (57%), mua token mới trên launchpool (56,8%) và copy trading (42,9%)”, bà Jenny chia sẻ.
Dù các hoạt động này cũng có thể thực hiện trên DEX, nhưng yêu cầu kỹ năng kỹ thuật cao, thời gian thực hiện lâu hơn và tiềm ẩn rủi ro lớn nếu xảy ra sai sót, làm gia tăng ưu thế của CEX với đại đa số nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo thời gian, CEX lại được xem là kênh “an toàn”, với mức biến động thấp và khó tạo ra lợi nhuận đột phá. Chính vì vậy, một bộ phận nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao hơn đã chuyển hướng sang DEX để đón đầu các xu hướng mới on-chain – tức giao dịch phi tập trung với nhau mà không thông qua trung gian nào. Họ có thể mua các đồng tiền số mới phát hành với kỳ vọng tăng giá mạnh, tạo nên những trào lưu như memecoin từng “làm mưa làm gió” thị trường trong hai năm qua.
Bên cạnh đó, một hình thức đầu tư on-chain khác được bà Jenny nhắc đến là làm nhiệm vụ cho các dự án blockchain để nhận thưởng airdrop – phương pháp có thể mang lại lợi nhuận lớn nếu dự án phát hành token thành công. Tuy nhiên, đầu tư on-chain không thiếu rủi ro: nhà đầu tư có thể gặp phải các dự án lừa đảo, đồng coin sụp đổ do bị bán tháo hàng loạt, hoặc phải bỏ nhiều công sức thực hiện nhiệm vụ nhưng nhận lại token có giá trị thấp, bị trì hoãn phát hành.
Chuyển động sau pháp lý: Cơ hội và thách thức
Một cột mốc quan trọng vừa được thiết lập vào giữa tháng 6 khi Quốc hội thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Luật này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hợp pháp hóa sở hữu và sử dụng tài sản mã hóa tại Việt Nam, chấm dứt thời kỳ dài lĩnh vực này tồn tại trong khoảng trống pháp lý. Giới chuyên gia dự báo, động thái từ cơ quan quản lý Nhà nước sẽ mở ra tiềm năng phát triển cho một thị trường khổng lồ trong nước vốn chưa được công nhận chính thức trước đó.
“Với việc pháp luật sắp tới sẽ công nhận tài sản số và cấp phép cho các đơn vị cung cấp dịch vụ tài sản số, điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động đầu tư tài sản số ở nước nhà”, bà Jenny nhận định.
Về phía nhà đầu tư, lợi ích lớn nhất là tài sản số được công nhận được pháp luật bảo vệ, giảm thiểu rủi ro từ các hình thức lừa đảo hay kêu gọi đầu tư đa cấp trá hình, thúc đẩy sự lớn mạnh của lĩnh vực tài sản số nước nhà, phù hợp với chiến lược phát triển blockchain quốc gia của Chính phủ.
Tuy nhiên, khi được cấp phép, các sàn giao dịch tài sản số có thể phải giới hạn số tài sản có thể niêm yết và các loại hình sản phẩm cung cấp để phù hợp với yêu cầu quản lý của cơ quan chức năng, cũng như gia tăng giám sát tài sản để đảm bảo thanh khoản trong trường hợp xảy ra biến cố. Điều này, theo bà Jenny, có thể làm hạn chế cơ hội giao dịch trên CEX và đẩy một số nhà đầu tư sang DEX, nơi hoạt động theo nguyên tắc phi tập trung và ít sự quản lý hơn.
“Tác động có thể thấy là các sàn giao dịch trong nước có nguy cơ vừa không sở hữu lợi thế cạnh tranh rõ ràng, vừa mất đi một bộ phận nhà đầu tư giàu kinh nghiệm và sở hữu tài sản lớn – những người đã quen với tính linh hoạt và phi tập trung của thị trường tài sản số”, đại diện Kyros Ventures cảnh báo.
Theo bà, để phát huy hiệu quả của chiến lược quốc gia về blockchain, Nhà nước cần thiết kế một khuôn khổ quản lý phù hợp, vừa tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp trong nước và các mô hình khởi nghiệp blockchain, vừa thúc đẩy hợp tác quốc tế, đồng thời tránh thất thoát nguồn thu từ việc nhà đầu tư chuyển tài sản ra nước ngoài.
Hoàn thiện khung pháp lý cho tài sản số: Cơ hội và thách thức
- Hacker tấn công sàn tiền số lớn nhất Iran, thổi bay hơn 90 triệu USD 20/06/2025 08:00
- Lập sàn tiền số: Kiểm soát giao dịch ẩn danh để thu thuế hiệu quả 15/03/2025 12:30
- Thêm sàn tiền số bị SEC kiện, thị trường tiền điện tử vẫn 'vững vàng'? 07/06/2023 08:17
IFC Đà Nẵng: Làm gì để biến tài chính xanh thành lợi thế?
(VNF) - Nhìn ra thế giới, các trung tâm tài chính quốc tế (IFC) thành công đều đã biến tài chính xanh thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi. Đó vừa là bài học, vừa là áp lực đối với Đà Nẵng.
Những 'cư dân đầu tiên' của IFC Đà Nẵng
(VNF) - Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng (VIFC-DN) đang từng bước hình thành hệ sinh thái tài chính mới với sự tham gia của các doanh nghiệp công nghệ tài chính, tư vấn pháp lý, dữ liệu và tài sản số. Sự hiện diện của những “cư dân tiên phong” cho thấy sức hút ban đầu của VIFC-DN và kỳ vọng về một trung tâm tài chính dựa trên đổi mới sáng tạo, thể chế mở và kết nối quốc tế.
Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp nối dài chuỗi kinh doanh thua lỗ
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Tập đoàn Quản lý tài sản T-Corp ghi nhận lỗ sau thuế gần 26,1 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so với số lỗ gần 42,3 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.
Vinpearl muốn chào bán 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng
(VNF) - Vinpearl muốn chào bán riêng lẻ tối đa 100 triệu cổ phiếu ưu đãi giá 80.000 đồng/cổ phiếu, số tiền huy động dự kiến được sử dụng cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng và hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Vingroup.
Đằng sau những khoản thặng dư vốn âm hơn trăm tỷ
Thống kê trên sàn chứng khoán cho thấy có 110 doanh nghiệp âm thặng dư vốn cổ phần. Trong đó, chỉ 6 doanh nghiệp đã chiếm tới 98% tổng giá trị thâm hụt. Con số âm này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, và không phải khoản âm thặng dư vốn nào cũng là dấu hiệu đáng lo.
Cơ hội Việt Nam vào Watch List của MSCI khá thấp?
(VNF) - Từ góc nhìn của MSVN về Báo cáo Đánh giá Khả năng Tiếp cận Thị trường Toàn cầu mới công bố của MSCI, triển vọng Việt Nam đưa vào Watch List trong kỳ đánh giá tháng 6/2026 vẫn khá thấp.
Cuộc ‘di cư’ từ UPCoM lên HoSE: Bước chuyển mình của loạt DN trên thị trường vốn
(VNF) - Trong nửa đầu năm 2026, đã có hơn 10 doanh nghiệp hoàn tất hoặc đang trong quá trình chuyển từ UPCoM lên HoSE.
Đình chỉ hành nghề 2 kiểm toán viên PwC vì sai sót trong BCTC của Nam Kim
(VNF) - Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 của Thép Nam Kim được UBCKNN xác định tồn tại sai sót trọng yếu. Hai kiểm toán viên của PwC ký chấp nhận toàn phần bị đình chỉ tư cách hành nghề.
Một ‘đại gia’ chăn nuôi chi 810 tỷ đồng lập 4 công ty con tại Hà Nội
(VNF) - BAF Việt Nam tiếp tục tăng tốc mở rộng hệ sinh thái chăn nuôi khi quyết định rót 810 tỷ đồng thành lập 4 công ty con, trải dài từ chăn nuôi heo, gia cầm đến chế biến thực phẩm.
Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước: Cấm dùng AI để xâm phạm dữ liệu mật
(VNF) - Quy chế Bảo vệ bí mật Nhà nước lần đầu đề cập đến việc cấm sử dụng AI hoặc các công nghệ mới để xâm phạm bí mật Nhà nước, trong bối cảnh rủi ro rò rỉ dữ liệu qua các nền tảng số ngày càng gia tăng.
VN-Index gặp khó vì trụ, khối ngoại bán ròng hơn 1.600 tỷ
(VNF) - Áp lực điều chỉnh tại nhóm vốn hóa lớn cùng đà bán ròng mạnh của khối ngoại khiến VN-Index không thể giữ được sắc xanh trong phiên cuối tuần.
Chứng khoán An Bình tăng vốn lên hơn 3.000 tỷ đồng, tiến gần kế hoạch chuyển sàn HoSE
(VNF) - Chứng khoán An Bình dự kiến phân bổ 1.500 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư, tự doanh chứng khoán và 500 tỷ đồng cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ (margin).
Aqua One vừa rúi lui, Biwase lộ diện tại 'ghế nóng' Cấp thoát nước Phú Yên
(VNF) - Cơ cấu cổ đông tại Cấp thoát nước Phú Yên đang có những biến động đáng chú ý khi cổ đông lớn nhất là Aqua One chính thức thoái toàn bộ vốn, trong khi nhóm cổ đông liên quan đến Biwase liên tiếp gia tăng tỷ lệ sở hữu.
Novaland muốn phát hành hơn 1,7 tỷ cổ phiếu để trả nợ
(VNF) - Novaland đang xin ý kiến cổ đông về kế hoạch phát hành hơn 1,7 tỷ cổ phiếu trong năm 2026, với tổng số tiền dự kiến huy động gần 17.000 tỷ đồng, chủ yếu để cơ cấu nợ và cải thiện thanh khoản.
Chứng khoán TCI trước thềm ĐHĐCĐ: 'Thay máu' HĐQT, tính huy động hơn 1.000 tỷ
(VNF) - Nhân sự cấp cao biến động mạnh, lợi nhuận quý đầu năm sụt giảm và kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ đồng là những nội dung đáng chú ý trước thềm ĐHĐCĐ của TCI.
MSCI chấm điểm tiếp cận thị trường toàn cầu: Kinh nghiệm cho Việt Nam từ danh sách thưởng, phạt?
(VNF) - Muốn được MSCI “thưởng”, cải cách phải đi trúng điểm nghẽn và tạo ra hiệu quả thực chất. Ngược lại, chỉ cần tính minh bạch suy giảm hay kỷ luật thị trường trở nên lỏng lẻo, "bảng điểm" có thể lập tức “đổi dấu”.
MSCI vẫn chưa 'cộng thêm điểm' cho chứng khoán Việt Nam
(VNF) - Dù đã ghi nhận những bước tiến về hạ tầng kỹ thuật như non-prefunding, global broker hay lộ trình CCP, các cải cách này vẫn cần thêm thời gian để chứng minh hiệu quả thực thi trước khi có thể phản ánh vào “bảng điểm” của MSCI.
Đếm ngược đến 'giờ G': Chứng khoán Việt Nam chờ 'bảng điểm' cải cách của MSCI
(VNF) - Báo cáo đêm nay của MSCI sẽ cho thấy mức độ ghi nhận của tổ chức này đối với những cải cách mà thị trường chứng khoán Việt Nam triển khai trong thời gian vừa qua, đồng thời cung cấp thêm tín hiệu về khả năng tiến gần tới danh sách theo dõi nâng hạng (Watch List).
Thị trường rực lửa, VN-Index vẫn tăng vọt nhờ bộ ba cổ phiếu 'họ Vin'
(VNF) - Theo thống kê tác động đến chỉ số, VIC đóng góp tới 21,83 điểm vào đà tăng của VN-Index, bỏ xa phần còn lại. VHM mang về 8,16 điểm, còn VRE góp 0,94 điểm.
Nâng hạng chỉ là khởi đầu: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để tiếp cận dòng vốn toàn cầu?
(VNF) - Việc Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp không chỉ mở ra cơ hội thu hút dòng vốn quốc tế mà còn đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với cả thị trường và doanh nghiệp. Theo lãnh đạo UBCKNN, trong kỷ nguyên mới của thị trường vốn, khả năng tiếp cận nguồn vốn toàn cầu không đến từ những “đường tắt”, mà bắt đầu từ sự chuẩn bị về quản trị, minh bạch thông tin và chiến lược phát triển dài hạn.
Điện Máy Xanh 'ế' gần 14 triệu cổ phiếu IPO, thị trường đứng trước phép thử dòng tiền
(VNF) - Điện Máy Xanh ghi nhận 166 triệu cổ phiếu được đăng ký mua trong đợt IPO, trên tổng số 179,5 triệu cổ phiếu đăng ký chào bán.
Hai doanh nghiệp 'họ Vin' chi tỷ USD trả cổ tức tiền mặt
(VNF) - Vinhomes và Vincom đồng loạt chốt danh sách cổ đông để chi tổng cộng gần 27.000 tỷ đồng trả cổ tức bằng tiền mặt, trong đó Vinhomes chi hơn 24.600 tỷ đồng trong khi Vincom chi gần 2.300 tỷ đồng.
Cục Thuế nói gì về đề xuất hộ kinh doanh dưới 5 tỷ được nộp thuế khoán?
(VNF) - Lãnh đạo Cục thuế đã có những thông tin chính thức về ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vấn đề hộ kinh doanh dưới 5 tỷ được nộp thuế khoán.
Trúc trắc đường lên sàn HoSE của ‘ông lớn’ VEAM
(VNF) - Kế hoạch đưa cổ phiếu VEA lên HoSE vẫn tiếp tục lỡ hẹn khi các ý kiến ngoại trừ của kiểm toán chưa được xử lý dứt điểm, khiến hành trình chuyển sàn của doanh nghiệp kéo dài hơn kỳ vọng.
VinaCapital niêm yết hai quỹ ETF chiến lược đầu tiên tại Việt Nam
(VNF) - Công ty cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital vừa chính thức đưa vào giao dịch hai quỹ ETF chiến lược gồm VinaCapital VNMITECH (mã chứng khoán: FUEMITEC) và VinaCapital VN50 Growth (mã chứng khoán: FUEVN50G) trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).
IFC Đà Nẵng: Làm gì để biến tài chính xanh thành lợi thế?
(VNF) - Nhìn ra thế giới, các trung tâm tài chính quốc tế (IFC) thành công đều đã biến tài chính xanh thành lợi thế cạnh tranh cốt lõi. Đó vừa là bài học, vừa là áp lực đối với Đà Nẵng.
Hiện trạng Bến cảng Đông Hồi - Nghệ An sau nhiều năm chậm triển khai
(VNF) - Khu bến cảng Đông Hồi, thuộc phường Tân Mai, tỉnh Nghệ An, đang được rà soát quy hoạch và thúc đẩy đầu tư nhằm từng bước hình thành cực tăng trưởng mới của kinh tế biển, logistics và công nghiệp phía Bắc tỉnh.


































































