Lầu Năm Góc vừa nhận được ‘lời cảnh tỉnh’ đau đớn
(VNF) - Lầu Năm Góc vừa nhận được lời cảnh tỉnh đau đớn khi kho vũ khí quan trọng của nước này đang cạn kiệt với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài và một số đồng minh của nước này thậm chí còn ở trong tình trạng tệ hơn.
Các sĩ quan tình báo ở Đức cho biết nước này chỉ có đủ đạn dược để sử dụng trong hai ngày nếu xảy ra mối đe dọa quân sự.
Vào tháng 3/2024, Liên minh châu Âu (EU) đã phân bổ 500 triệu euro (526 triệu USD) theo Đạo luật Hỗ trợ Sản xuất Đạn dược (ASAP) để tăng năng lực sản xuất lên 2 triệu viên đạn mỗi năm vào cuối năm 2025.

Nhưng quân đội phương Tây đang gặp phải một vấn đề lớn khi mùa hè năm nay, Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu antimon, khiến giá của mặt hàng này tăng vọt 200% chỉ trong vài tháng.
Trong cả hai cuộc Thế chiến, antimon là nguyên liệu quan trọng để sản xuất vỏ đạn và thuốc nổ. Hiện nay, antimon thậm chí còn được xem là "vàng đen" khi nó là thành phần không thể thiếu trong chất bán dẫn, pin, cũng như các tấm pin mặt trời.
Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, quốc gia này tiêu thụ hơn 22.000 tấn antimon mỗi năm, cho thấy vai trò quan trọng của kim loại này trong các lĩnh vực công nghệ cao và năng lượng tái tạo.
Hiện Trung Quốc kiểm soát phần lớn các khoáng sản quan trọng nhất thế giới, bao gồm antimon. Bắc Kinh bắt đầu thắt chặt vòng kiểm soát đầu tiên đối với than chì - kim loại quan trọng dùng trong sản xuất pin, sau đó là các nguyên tố đất hiếm germanium và gallium, và cuối cùng là antimon.
Tổng giám đốc điều hành của công ty khai thác khoáng sản Military Metals, ông Scott Eldridge, dự đoán một cuộc khủng hoảng nguồn cung antimony lớn sắp xảy ra.
Và giá antimony năm nay, cùng với các hạn chế mới của Trung Quốc đã hỗ trợ thêm cho dự đoán đó khi giá tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay từ 12.000 USD/tấn lên 38.000 USD. Đó là lý do tại sao công ty này đã mua lại các mỏ antimony ở hai châu lục với tốc độ chóng mặt.
Đạn pháo là vua của trận chiến, và vua của các loại vua là đạn pháo 155mm. Hiện nay, quân đội Mỹ đã tăng cường sản xuất, chuẩn bị cho việc mở một cơ sở sản xuất mới tại Mesquite, Texas.
Một cơ sở thứ hai tại Canada đã được ký hợp đồng để sản xuất đạn pháo cho Mỹ. Nhìn chung, quân đội Mỹ hy vọng sẽ tăng cường sản xuất từ khoảng 40.000 quả đạn pháo mỗi tháng hiện tại lên 100.000 quả vào năm mới.
Các cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và Trung Đông đã gây thêm căng thẳng cho chuỗi cung ứng antimon, vì nhu cầu về đạn dược và công nghệ quốc phòng tăng lên.
Doanh số bán thiết bị quân sự của Mỹ cho các chính phủ nước ngoài đã tăng 16% lên mức chưa từng có là 238 tỷ USD vào năm 2023. Antimon là vật liệu cần thiết cho cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ và do đó rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ vẫn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu antimon trong nước.
Điều đó có nghĩa là họ sẽ cần phải đảm bảo nguồn cung antimon nhiều hơn nữa, trong khi Trung Quốc lại đang gây sức ép lên nguồn khoáng sản quan trọng này.
Khả năng gián đoạn nguồn cung antimon hiện đã tăng lên đáng kể, đòi hỏi Mỹ phải nhanh chóng đảm bảo chuỗi cung ứng antimon từ các nguồn không phải của Trung Quốc.
Trung Quốc là nước sản xuất antimon hàng đầu thế giới, chiếm 48% sản lượng toàn cầu và 63% lượng antimon nhập khẩu của Mỹ.
Vào ngày 14/8, Trung Quốc đã công bố lệnh hạn chế xuất khẩu antimon trong động thái mới nhất của nước này nhằm hạn chế các lô hàng khoáng sản quan trọng trên toàn cầu để bảo vệ an ninh quốc gia.
Theo đó, bắt đầu từ ngày 15/9, các hạn chế xuất khẩu sẽ có hiệu lực đối với 6 sản phẩm liên quan đến antimon bao gồm quặng antimon, kim loại antimon, oxit antimon và công nghệ luyện và tách vàng - antimon.
Bất kỳ công ty nào muốn xuất khẩu những vật liệu này sẽ phải xin giấy phép thông qua Bộ Thương mại Trung Quốc. Ngoài ra, chính sách mới cấm xuất khẩu công nghệ luyện và tách vàng - antimon mà không có sự cho phép của bộ.
Bộ này đã tuyên bố rằng chính phủ phản đối bất kỳ quốc gia nào sử dụng hàng xuất khẩu từ Trung Quốc "để tham gia vào các hoạt động làm suy yếu chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc". Bộ này không chỉ ra rằng bất kỳ quốc gia nào là mục tiêu của những hạn chế này.
Đây là lệnh hạn chế mới nhất sau một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu vào năm 2023 đối với các công nghệ chế biến than chì, germani, gali và đất hiếm, làm dấy lên báo động trong các ngành công nghiệp bán dẫn, xe điện và quốc phòng phụ thuộc vào các vật liệu này.
Trung Quốc ra chiến thuật mới chống lại ông Trump: 'Chiến tranh chuỗi cung ứng'
- TT Putin phê duyệt ngân sách quốc phòng kỷ lục 145 tỷ USD khi quan chức EU đến Ukraine 02/12/2024 10:14
- Hành động mới của TT Trump: Nỗi lo về chiến tranh thương mại toàn cầu 02/12/2024 08:00
- Ông Putin bày tỏ lo ngại cho sự an toàn của ông Trump 29/11/2024 03:15
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá
(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.
Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc
(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.
'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã
(VNF) - Làn sóng phá sản doanh nghiệp lan rộng trong năm 2025, từ các tập đoàn hàng chục tỷ USD tại Mỹ và châu Âu đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Điều đáng chú ý là không chỉ các doanh nghiệp nhỏ yếu, mà nhiều thương hiệu lâu đời, từng được xem là "quá lớn để sụp đổ", cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.
CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đã từng bước xoay chuyển lập trường của Nhà Trắng, mở đường cho việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc. Động thái này phản ánh vai trò ngày càng lớn của Nvidia trong các tính toán chiến lược về công nghệ, thương mại và an ninh của Mỹ.
Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng
(VNF) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất thêm 25 điểm vào tuần trước, sự chú ý của giới đầu tư và thị trường tài chính ngay lập tức chuyển sang việc lựa chọn Chủ tịch Fed tiếp theo. Báo cáo mới nhất từ Nhà Trắng cho thấy TT Trump đang cân nhắc hai ứng viên sáng giá là Kevin Hassett và Kevin Warsh.
Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu, các trung tâm thương mại ở Trung Quốc tìm cách thu hút khách bằng những “chiêu trò” gây tò mò như nhà vệ sinh có đàn piano hay bồn cầu bằng vàng. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mang tính bề nổi này có thể giải quyết được tận gốc bài toán tiêu dùng hay không.
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử
(VNF) - Nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một sự chuyển biến mang tính lịch sử khi tình trạng suy thoái đầu tư ngày càng trở nên rõ nét. Trong năm nay, đầu tư vào 3 lĩnh vực trụ cột gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng và bất động sản được dự báo sẽ đồng loạt suy giảm. Đây được xem là một bước ngoặt đáng chú ý đối với nền kinh tế từng định hình lại trật tự toàn cầu bằng nhiều thập kỷ tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư.
Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay
(VNF) - Từng được xem là thú chơi gắn với tuổi thơ của thế hệ 8X–9X, thẻ bài sưu tầm như Pokémon hay Yu-Gi-Oh! đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ trên các nền tảng thương mại điện tử. Dữ liệu từ eBay cho biết Gen Z Mỹ đang chi tiêu ngày càng nhiều cho thẻ bài và các vật phẩm sưu tầm, biến một trào lưu văn hoá thành thị trường kinh doanh và đầu tư có quy mô đáng kể.
Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu
(VNF) - Quyết định hạ lãi suất của Fed trong tuần qua đã kích hoạt làn sóng tăng mạnh trên Phố Wall và củng cố sức hấp dẫn của vàng. Cùng lúc, Trung Quốc và Nga tăng dự trữ vàng, trong khi EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền và tái cơ cấu dự trữ trong bối cảnh kinh tế – địa chính trị toàn cầu đầy biến động.
Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến biến động lớn về tài sản của giới tỷ phú trên toàn cầu khi tổng giá trị tài sản đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tại Việt Nam, số lượng tỷ phú không thay đổi nhiều, song tài sản của một số cá nhân, đặc biệt người giàu nhất Việt Nam, tăng mạnh theo diễn biến thị trường chứng khoán.
Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto
(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.
Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Thăm cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh 23.000 tỷ trước ngày thông tuyến
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.

































































