Tài chính quốc tế

Lo khủng hoảng năng lượng, Hungary đề xuất mua thêm 700 triệu m3 khí đốt Nga

(VNF) - Lo ngại thiếu nguồn cung khí đốt trong mùa đông sắp tới, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó ngày 21/7 đã tới Moscow để thảo luận về việc mua thêm hàng trăm triệu m3 khí đốt của Nga.

Lo khủng hoảng năng lượng, Hungary đề xuất mua thêm 700 triệu m3 khí đốt Nga

Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó bắt tay người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

“Để đảm bảo an ninh cho nguồn cung cấp năng lượng của Hungary, chính phủ đã quyết định mua thêm 700 triệu m3 khí đốt tự nhiên ngoài số lượng quy định trong các hợp đồng dài hạn”, đảng cầm quyền Hungary Fidesz thông báo trên Facebook ngày 21/7.

Theo dữ liệu từ nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Hungary FGSZ, số lượng trên chiếm khoảng 6,7% lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ năm 2020 của Hungary.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 21/7, ông Peter Szijjarto cho hay: “Cá nhân tôi cho rằng, dù muốn hay không, hiện Hungary không thể mua lượng khí đốt bổ sung lớn như vậy ở châu Âu mà không có nguồn của Nga”.

Theo Ngoại trưởng Szijjarto, mục đích chuyến thăm Nga của ông lần này nhằm đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng an toàn cho Hungary.

Ông Szijjarto cho hay khí đốt đang được bơm một cách có hệ thống vào các kho chứa khí đốt dưới lòng đất của Hungary, hiện tại đã đạt mức 27,3%, trong khi ở châu Âu tỷ lệ này chỉ là 13%.

“Tuy nhiên Hungary cần đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu ngày càng diễn biến phức tạp”, ông Szijjarto nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ukraine đồng thời lưu ý các cuộc đàm phán với Nga nên kết thúc càng sớm càng tốt khi mùa sưởi ấm chính thức bắt đầu vào ngày 15/10.

Đáp lại, ngoại trưởng Lavrov cho hay yêu cầu của chính phủ Hungary về việc mua thêm khí đốt sẽ “được báo cáo và xem xét ngay lập tức”.

Hungary là nước gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốt tự nhiên của Nga. Nước này đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm vận của EU đối với nguồn tài nguyên quan trọng này.

Hungary cho tới nay đã nhiều lần lên tiếng phản đối các đề xuất của ​​khối các nước EU về việc chia sẻ lượng khí ít ỏi mà họ sở hữu một cách bình đẳng.

Mới đây, chính phủ Hungary ngày 13/7 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về việc thắt chặt nguồn cung năng lượng trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khí đốt nghiêm trọng.

Ông Gergely Gulyas, Chánh văn phòng của Thủ tướng Viktor Orban, cho biết Hungary sẽ tăng sản xuất năng lượng trong nước để đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh thiếu hụt.

Theo đó, Hungary sẽ tăng sản lượng khí đốt trong nước từ 1,5 tỷ m3 lên 2 tỷ m3, đồng thời lấp đầy các cơ sở lưu trữ của nước này bằng cách nhập khẩu.

Nước này cũng áp đặt lệnh cấm xuất khẩu củi, đồng thời tăng cường khai thác than trong nước. Ngoài ra, nhà máy nhiệt điện than Matra, đã ngừng hoạt động một phần kể từ tháng 1/2021, sẽ được tái khởi động trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm >> ‘Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tập trận tại quần đảo Hoàng Sa’

Tin mới lên