Bất động sản

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản

(VNF) - Batdongsan.com.vn cho biết qua khảo sát với các nhà môi giới, có tới 36% số người được hỏi đều nói rằng rào cản lớn nhất hiện nay là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào bất động sản.

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản

Lo sợ thị trường tiêu cực, nhà đầu tư không dám rót tiền vào bất động sản

Báo cáo quý III/2022 của batdongsan.com.vn chỉ ra mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đã giảm đáng kể từ thời điểm tháng 3/2022. Nhiều tỉnh thành chứng kiến nhu cầu tìm mua bất động sản trong quý III giảm so với quý trước, đơn cử như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%.

Từ khảo sát thực tế với các nhà môi giới, batdongsan.com.vn cho biết giao dịch bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Trong đó, 36% số người được hỏi cho biết rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư, 23% chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua, 19% nhận thấy trở ngại chính là giá quá cao so với khả năng tài chính của người mua.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, dự đoán trong thời gian tới, nhà nước sẽ chưa có động thái nới hạn mức tín dụng quá mạnh mẽ vì sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát.

Số liệu từ Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) mới đây cũng cho thấy thị trường bắt đầu “ngấm đòn”, nguồn cung thiếu hụt trầm trọng.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch VnREA, cho biết kể từ năm 2019, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu không tốt. Trong khi năm 2018 cả nước có gần 200.000 sản phẩm mới đưa vào thị trường thì năm 2019 chỉ còn một nửa.

Trong 2 năm 2020 - 2021, dịch Covid-19 bùng phát khiến nguồn cung tiếp tục sụt giảm. Đặc biệt, trong 9 tháng đầu năm 2022 chỉ còn có hơn 30.000 sản phẩm mới tung vào thị trường, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo ông Đính, có 2 vấn đề dẫn đến việc giao dịch bị sụt giảm đó là rào cản pháp lý để các dự án bất động sản có đủ điều kiện tham gia vào thị trường. Hiện nay, các địa phương vẫn còn rụt rè phê duyệt dự án để đưa vào thị trường.

Thứ hai, vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022 đến giai đoạn hiện nay, nguồn tín dụng vào bất động sản cũng được quản lý chặt hơn nên dòng tiền chảy vào thị trường rất khan hiếm. Từ đó, các nhà đầu tư, nhà tiêu dùng muốn đầu tư sản phẩm, kinh doanh mà không có tiền thì không thể thực hiện được nên các giao dịch giảm đi.

Tin mới lên