Tài chính quốc tế

Loạt thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Singapore của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

(VNF) - Trong ngày làm việc chính thức đầu tiên tại Singapore, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã công bố loạt sáng kiến chung mới, bao gồm hợp tác duy trì chuỗi cung ứng, và các thỏa thuận về an ninh mạng, khí hậu và y tế.

Loạt thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Singapore của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Hôm nay (23/8), bà Harris đã có buổi làm việc với Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Halimah Yacob của Singapore trong khuôn khổ chuyến công du 5 ngày của bà tới Đông Nam Á.

Tại cuộc họp báo chung với ông Lý Hiển Long, Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh “cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải, bao gồm cả ở Biển Đông”.

"Hôm nay chúng tôi có mặt tại Singapore để nhấn mạnh và tái xác nhận quan hệ lâu dài của chúng tôi với Singapore và khu vực này. Chúng tôi có mặt tại đây để củng cố tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", bà Harris nhấn mạnh thêm.

Hai nhà lãnh đạo cũng công bố một loạt thoả thuận vừa được ký kết, bao gồm tăng cường hợp tác để duy trì sự thông suốt của chuỗi cung ứng.

"Chuỗi cung ứng là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể tìm thấy nguồn nguyên liệu để sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Làm việc cùng các đối tác như Singapore để tăng cường khả năng của chuỗi cung ứng là rất quan trọng. Nó không chỉ đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng mà còn giữ việc cho người Mỹ", bà Harris cho hay.

Theo Bloomberg, bà Harris sẽ có cuộc gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chủ chốt của Singapore nhằm thảo luận về việc củng cố chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, Mỹ và Singapore cũng đã nhất trí về một cuộc đối thoại giữa 2 nước nhằm hợp tác tốt hơn trong việc khôi phục chuỗi cung ứng trong khu vực.

Mỹ và Singapore cũng đã hoàn tất các thỏa thuận về an ninh mạng; khởi động quan hệ đối tác khí hậu, trong đó sẽ tập trung vào việc tăng cường các cơ chế tài chính bền vững và huy động vốn tư nhân cho các nỗ lực R&D để giảm thiểu và thích ứng với khí hậu.

Cũng trong ngày 23/8, Mỹ và Singapore đã đạt được các thỏa thuận an ninh nhằm tái khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, thông qua "việc triển khai luân phiên các máy bay P-8 của Mỹ và các tàu chiến ven biển tới Singapore”.

Ngày mai (24/8), bà Harris sẽ lên đường tới thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một phó Tổng thống đương nhiệm Mỹ tới Việt Nam.

Xem thêm >> Cổ phiếu Moderna tăng hơn 260% từ đầu năm sau khi tăng 434% trong năm 2020

Tin mới lên