Bất động sản

Mẹ con nhà Capital House ‘ẵm trọn’ dự án nhà ở xã hội 800 tỷ đồng tại Bình Định

(VNF) - UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở xã hội phía tây đường Trần Nhân Tông, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn. Theo đó, liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô - Công ty Cổ phần Đầu tư nhà An Bình (Capital House) là nhà đầu tư được chỉ định thực hiện dự án.

Mẹ con nhà Capital House ‘ẵm trọn’ dự án nhà ở xã hội 800 tỷ đồng tại Bình Định

Mẹ con nhà Capital House ‘ẵm trọn’ dự án nhà ở xã hội 800 tỷ đồng tại Bình Định

Theo UBND tỉnh Bình Định, dự án nói trên có diện tích sử dụng đất 14.145m2. Khi hoàn thành, dự án sẽ cung ứng 795 căn hộ chung cư cao tầng (18 tầng) cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh trong phạm vi dự án. Tổng chi phí thực hiện dự án khoảng 858 tỷ đồng. Dự kiến, dự án sẽ thực hiện từ năm 2021 - 2023.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu nhà đầu tư trúng thầu có trách nhiệm bàn giao cho UBND tỉnh Bình Định không điều kiện tối thiểu 2% tổng diện tích sàn sử dụng căn hộ nhà ở xã hội của dự án; đề xuất đơn giá vận hành quản lý nhà chung cư tối đa 7.700 đồng/m2 (giá trị này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm triển khai hoàn thiện dự án theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt và một số nội dung về thực hiện dự án theo hồ sơ yêu cầu, các văn bản có liên quan đến dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan hướng dẫn nhà đầu tư trúng thầu thực hiện các thủ tục có liên quan để triển khai các bước tiếp theo theo đúng quy định pháp luật hiện hành; triển khai đàm phán hoàn thiện hợp đồng và ký kết hợp đồng theo quy định.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, những năm gần đây, Bình Định là địa bàn ưa thích của Capital House. Hồi đầu năm nay, UBND tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị xanh Đông Bắc Diêu Trì cho liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô và Công ty Cổ phần Đầu tư nhà An Bình. Dự án có diện tích khoảng 45ha, tổng mức đầu tư 2.255 tỷ đồng, dự kiến xây dựng khoảng 650 căn biệt thự, liên kế.

Trước đó, tại Quy Nhơn, Capital House cũng phát triển song song hai dự án bao gồm: dự án Ecohome Nhơn Bình thuộc phân khúc nhà ở xã hội và Ecolife Riverside thuộc phân khúc nhà ở trung - cao cấp.

Trong đó, Ecohome Nhơn Bình có quy mô xây dựng 5 tòa với 1.380 căn; 50 căn nhà liền kề phố thương mại; nhà tái định cư và trường học đa cấp 3 tầng, dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2022. Còn dự án EcoLife Riverside có tổng diện tích 7.333m2, cao 27 tầng với tổng số căn hộ 694 căn và dự kiến đưa vào hoạt động trong năm 2021.

Về Capital House, đây là một “ông lớn” của thị trường bất động sản Hà Nội, chủ đầu tư của các cụm nhà ở xã hội mang thương hiệu EcoHome và nhà ở thương mại mang thương hiệu EcoLife.

Được thành lập vào năm 2004, Capital House được biết đến rộng rãi là đế chế của vợ chồng doanh nhân Đỗ Đức Đạt – Đỗ Thị Thùy Chi với quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Chỉ riêng doanh nghiệp hạt nhân là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô cũng đã có vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng (tính đến hết năm 2019).

Mặc dù có quy mô lớn, song hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô lại sa sút trong giai đoạn 2017 – 2019.

Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2019, doanh thu thuần của công ty giảm cực mạnh từ 2.201 tỷ đồng xuống chỉ còn 286 tỷ đồng, tức giảm 7,6 lần.

Lợi nhuận gộp cũng giảm tương ứng từ 207 tỷ đồng xuống chỉ còn 60 tỷ đồng, tức giảm 3,4 lần.

Trong bối cảnh doanh thu tài chính giảm mạnh qua các năm, các loại chi phí lại neo ở mức cao, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty rơi vào tình cảnh lao dốc không phanh, giảm từ 77 tỷ đồng (2017) xuống 18 tỷ đồng (2018), thậm chí sụt sâu xuống -10 tỷ đồng (2019).

Phải nhờ đến khoản lợi nhuận khác lên tới 41 tỷ đồng, công ty mới có lãi trước thuế trong năm 2019, đạt 31 tỷ đồng. Mức lãi này dù chưa bằng một nửa so với năm 2017 (78 tỷ đồng), song cũng là “chấp nhận được” so với năm 2018 (chỉ 20,5 tỷ đồng).

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư nhà An Bình, doanh nghiệp này thành lập tháng 10/2019, vốn điều lệ 220 tỷ đồng, đại diện theo pháp luật là Giám đốc Hà Tất Thắng. Năm 2019, công ty chưa ghi nhận doanh thu và báo lỗ sau thuế 253 triệu đồng. Tính hết năm 2019, tổng tài sản của công ty đạt 249,6 tỷ đồng.

Xem thêm: Thấy gì từ bức tranh kinh doanh của Capital House?

Tin mới lên