Tài chính quốc tế

Moscow: Mỹ nói Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân, bằng chứng đâu?

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng nếu Mỹ luôn khẳng định Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) thì Mỹ phải công bố những dữ liệu vệ tinh để xác thực cáo buộc của mình.

Moscow: Mỹ nói Nga vi phạm hiệp ước hạt nhân, bằng chứng đâu?

Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết năm 1987.

Phát biểu trong chương trình Moscow. Kremlin. Putin của kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 28/10, ông Lavrov cho biết chỉ một tuần trước khi Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi INF, giới chức Mỹ đã gửi tới Bộ Ngoại giao Nga một danh sách các câu hỏi liên quan tới hiệp ước này.

“Cuối cùng họ cũng đệ trình danh sách câu hỏi cho chúng tôi để đáp lại những yêu cầu mà chúng tôi từng đưa ra cho họ, như điều gì khiến họ lo lắng và dựa trên cơ sở nào họ nói rằng chúng tôi không tuân thủ hiệp ước”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

“Hiện Bộ Quốc phòng Nga cùng các cơ quan liên quan đang làm việc để chuẩn bị câu trả lời cho những câu hỏi của Mỹ”, ông Lavrov cho biết thêm.

Hiệp ước INF, được ký kết năm 1987, là thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Liên Xô nhằm loại bỏ việc phát triển, triển khai hoạt động các loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo đó, Liên Xô và Mỹ thống nhất loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường, bệ phóng trên mặt đất có tầm bắn từ 500-1.000 km (tầm ngắn), 1.000-5.500 km (tầm trung). Hiệp ước không bao gồm các loại tên lửa đạn đạo, hành trình phóng từ biển.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố rút khỏi INF, cho rằng Nga liên tục vi phạm thỏa thuận này bằng việc phát triển tổ hợp tên lửa Novator 9M729 với tầm bắn tới 5.000 km. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định không vi phạm hiệp ước.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, nếu Mỹ cho rằng Nga vi phạm, Washington phải công bố những dữ liệu vệ tinh để xác nhận cáo buộc của mình.

“Trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã nghe những lời cáo buộc rằng, loại tên lửa được định danh là 9M729 đã được thử nghiệm dù bị cấm bởi hiệp ước INF. Nếu Mỹ chắc chắn Nga vi phạm hiệp ước, họ lẽ ra phải phát hiện sự vi phạm đó từ vệ tinh. Họ nên cung cấp các dữ liệu vệ tinh cho chúng tôi để chúng tôi hiểu xem họ đang nói về điều gì”, ông Lavrov cho biết.

Cũng trong buổi phỏng vấn với kênh Rossiya 1, ông Lavrov cho rằng nếu Mỹ quyết định từ bỏ mọi văn kiện hợp pháp quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, Washington cần nói rõ họ sẽ làm gì trong lĩnh vực này.

Trước đó, tại cuộc họp báo ở Moscow sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 24/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng Nga sẽ đáp trả thích đáng và nhanh chóng nếu Mỹ rút khỏi INF đồng thời sẽ nhắm vào các nước châu Âu nếu các nước này đồng ý cho Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân tại đó.

Ông Putin cũng bày tỏ lo ngại thế giới có thể trượt vào một cuộc chạy đua vũ trang trong khi số phận của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (NEW START) giữa Nga và Mỹ vẫn chưa rõ ràng. Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực năm 2021.

Xem thêm >> Vụ Khashoggi: Arab Saudi quyết không bàn giao nghi phạm cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tin mới lên