Tài chính quốc tế

Mỹ, Anh, Hà Lan, Canada ‘hợp sức’ cáo buộc Nga tấn công mạng toàn cầu

(VNF) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4/10 đã ra thông cáo truy tố 7 nhân viên tình báo Nga với cáo buộc các cá nhân này tham gia âm mưu tấn công mạng quy mô lớn tại nhiều quốc gia.

Mỹ, Anh, Hà Lan, Canada ‘hợp sức’ cáo buộc Nga tấn công mạng toàn cầu

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 4/10 đã ra thông cáo truy tố 7 nhân viên tình báo Nga.

Theo AFP, quyết định này của Mỹ được đưa ra ngay sau khi Hà Lan, Anh và Canada đồng loạt cáo buộc Nga đứng sau âm mưu tấn công các cơ quan tại 3 nước này.

Đại diện bộ Tư pháp Mỹ cho biết mục tiêu của vụ tấn công ở quy mô toàn cầu gồm có Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), các cơ quan thể thao và chống doping thế giới, các cơ quan chính phủ Anh, Canada và công ty năng lượng hạt nhân Westinghouse của Mỹ.

7 tình báo viên Nga bị buộc tội lấy cắp hồ sơ y tế của khoảng 250 vận động viên từ 30 quốc gia trên khắp thế giới nhằm truy lùng danh tính những người đã tiết lộ thông tin về chương trình doping thể thao bị cáo buộc do chính phủ Nga bảo trợ, khiến một số vận động viên của nước này bị cấm tham gia Olympic mùa đông tại Hàn Quốc.

Ba trong số bảy nghi can bị truy tố còn dính líu tới vụ tấn công tin tặc gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ 2016 và bị văn phòng Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller truy tố trong vụ án đó.

Các cáo trạng này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách Hà Lan cáo buộc tình báo Nga tấn công mạng nhằm vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) hồi tháng 4, khi cơ quan này đang điều tra vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bi đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld cho biết, 4 công dân Nga đã tới Hà Lan vào ngày 10/4 và bị bắt với nhiều thiết bị theo dõi tình báo tại một khách sạn sát trụ sở OPCW. Những người này sau đó bị trục xuất về Nga.

Cùng ngày, Anh cũng lên tiếng buộc các cơ quan tình báo Nga đã chỉ đạo thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm phá hoại các nền dân chủ trên toàn cầu. London cho rằng Moscow hành động như một ''nhà nước hạ đẳng" khi thúc đẩy chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các cơ quan dân sự trên khắp thế giới.

Canada cũng lên tiếng ủng hộ những cáo buộc trên và nói rằng Canada cũng từng là mục tiêu tấn công mạng của các tin tặc Nga.

Trước hàng loạt cáo buộc này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng những thông tin mới được công bố rất nghiêm trọng và đáng lo ngại, đồng thời thể hiện sự đồng lòng với các nước đồng minh và những tổ chức quốc tế là mục tiêu của những đợt tấn công mạng vừa rồi của Nga.

Theo một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Australia, Thủ tướng Scott Morrison và Ngoại trưởng Marise Payne xác nhận Australia không chịu ảnh hưởng đáng kể nào từ làn sóng tấn công này, song chỉ trích Nga gây ra thiệt hại hàng triệu USD cho nền kinh tế và gây hại cơ sở hạ tầng dân sự ở những nơi khác khi tiến hành những vụ tấn công như vậy.

Đáp lại những cáo buộc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định đó chỉ là sản phẩm của những người "giàu trí tưởng tượng".

"Chúng tôi coi đây là một chiến dịch nhằm hạ uy tín Nga. Tất nhiên, theo quan điểm của tôi, điều này là không thể chấp nhận được", bà Maria Zakharova nói.

Xem thêm >> Triều Tiên: Phi hạt nhân hóa là một loại cây ‘mọc trên niềm tin’

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên