Mỹ bắt 3 tin tặc người Ukraine do đã đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ
Hạo Nhiên -
02/08/2018 17:01 (GMT+7)
(VNF) - Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, 3 tin tặc người Ukraine có hành vi tấn công mạng máy tính của hơn 100 công ty Mỹ, đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đã bị bắt giữ.
Mỹ bắt 3 tin tặc người Ukraine do đã đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.
Cụ thể, 3 tin tặc đã bị bắt giữ gồm Dmytro Fedorov 44 tuổi, Fedir Hladyr 33 tuổi và Andrii Kolpakov 30 tuổi. Trong đó, Fedorov bị bắt tại Biellsko-Biala, Ba Lan hồi tháng 1 vừa qua và đang bị giam giữ chờ dẫn độ sang Mỹ.
Cũng trong tháng 1, Hladyr bị bắt giữ tại Dresden, Đức và hiện đang bị giam giữ tại Seatle, Washington, chờ xét xử tại tòa dự kiến bắt đầu ngày 22/10.
Cuối tháng 6 vừa qua, đến lượt Kolpakov bị bắt giữ tại Lepe, Tây Ban Nha và đang bị giam giữ chờ yêu cầu dẫn độ của Mỹ.
Được biết, 3 tin tặc này đều là các thành viên cao cấp của một nhóm tội phạm mạng quốc tế có tên gọi FIN7 có nhiều thành viên trên khắp thế giới.
Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2015, các thành viên FIN7, hay còn có tên gọi khác là các nhóm Carbanak và Navigator đã tiến hành một chiến dịch tấn công mạng rất tinh vi, sử dụng phần mềm độc hại nhằm vào hơn 100 công ty của Mỹ, phần lớn trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, sòng bài tại 47 bang của Mỹ và thủ đô Washington DC.
Bằng những phần mềm độc hại, nhóm này đã xâm nhập hàng nghìn hệ thống máy tính để đánh cắp hơn 15 triệu dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khách hàng. Sau đó bán các dữ liệu này qua mạng cho các đối tượng tội phạm sử dụng để đánh cắp tiền của chủ thẻ.
Ngoài Mỹ thì Anh, Pháp và Australia là 3 nước cũng bị các thành viên FIN7 tấn công các mạng máy tính.
Đặc biệt, nhóm FIN7 còn sử dụng những hình thức rất tinh vi để đánh lừa như vừa gửi thư điện tử đến cho nhân viên doanh nghiệp đồng thời gọi điện thoại để yêu cầu mở thư. Chỉ cần nhân viên mở file đính kèm thư điện tử này, phần mềm độc hại sẽ được kích hoạt để đánh cắp dữ liệu. Theo thống kê, tổng thiệt hại trong các vụ tấn công của nhóm này lên tới hàng chục triệu USD.
Bộ Tư pháp cũng cho biết 3 tin tặc nói trên bị buộc 26 tội danh như âm mưu, lừa đảo qua mạng, truy cập mạng trái phép, lửa đảo truy cập thẻ và mạo danh lừa đảo nghiêm trọng. Hiện FBI đang tiếp tục điều tra vụ việc và có thể sẽ có thêm nhiều đối tượng liên quan bị bắt giữ.
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.
(VNF) - Thị trường nhà cho thuê tại Mỹ là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu hộ gia đình và chiếm gần 35% tổng số hộ dân trên cả nước.
(VNF) - SK Hynix ngày 22/6 đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, đánh dấu màn lội ngược dòng ngoạn mục của một nhà sản xuất chip từng đứng bên bờ vực sụp đổ vì nợ nần cách đây hơn 2 thập kỷ.
(VNF) - Bước đi tiếp theo của tỷ phú Elon Musk có thể là một thương vụ sáp nhập giữa SpaceX và Tesla với quy mô đủ lớn để thách thức Nvidia trong cuộc đua giành vị thế công ty giá trị nhất thế giới.
(VNF) - STRC - công cụ huy động vốn của Strategy, đang lao dốc dưới mệnh giá niêm yết, làm dấy lên những lo ngại về chiến lược tích lũy Bitcoin lâu dài.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran tiếp tục thương lượng về việc mở lại Eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Vịnh Ba Tư, Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – được dự báo sẽ không vội vàng gia tăng lượng mua từ khu vực này.
(VNF) - Capital B vừa thông qua kế hoạch tăng vốn tối đa 5 tỷ euro và phát hành công cụ nợ lên tới 100 tỷ euro nhằm đẩy mạnh chiến lược tích lũy Bitcoin
(VNF) - Các lãnh đạo trong ngành vàng đang lên tiếng cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng” buôn lậu vàng trên quy mô toàn cầu, khi giá vàng tăng cao đã kích hoạt làn sóng hoạt động bất hợp pháp, tiếp tay cho các cuộc xung đột vũ trang và các tổ chức tội phạm.
(VNF) - Chỉ sau hơn một thập kỷ tồn tại, ByteDance, hãng công nghệ sở hữu ứng dụng mạng xã hội Tik Tok, đã xây dựng được doanh nghiệp có doanh thu gần 200 tỷ USD và lợi nhuận khoảng 50 tỷ USD mỗi năm. Dù chưa thể sánh với Meta hay Alphabet về quy mô tuyệt đối, chủ sở hữu TikTok đã đạt mức biên lợi nhuận đủ cao để được xem là một trong những cỗ máy tạo tiền hiệu quả nhất ngành công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
(VNF) -Sau nhiều năm đình trệ vì vướng mắc giải phóng mặt bằng, dự án nút giao Phạm Tu - đường 70 tại Hà Nội đang được tái khởi động với không khí thi công khẩn trương.