Tài chính quốc tế

Mỹ lên tiếng sau khi Triều Tiên đề nghị gạt Ngoại trưởng Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân

Washington cho biết vẫn sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên đề nghị Mỹ thay đổi thái độ và thay trưởng đoàn đàm phán.

Mỹ lên tiếng sau khi Triều Tiên đề nghị gạt Ngoại trưởng Pompeo khỏi đàm phán hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 18/4 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong Gun đã đề nghị Mỹ loại bỏ "những trở ngại" trong tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân và kêu gọi Mỹ thay Ngoại trưởng Mike Pompeo bằng một trưởng đoàn đàm phán khác "thận trọng và chín chắn hơn".

Đáp lại kêu gọi này của Bình Nhưỡng, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã nghe nói về báo cáo. Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với Triều Tiên".

Những bình luận trên đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước đã đề nghị Mỹ thay đổi thái độ đàm phán trước cuối năm nay để có thể đạt được thỏa thuận hai bên có thể chấp nhận được.

Trong một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp cứng rắn đến Mỹ về các cuộc đàm phán, hãng thông tấn KCNA hôm qua đưa tin, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan xác nhận, Bình Nhưỡng vừa tiến hành một vụ thử nghiệm vũ khí, song có thể không phải tên lửa đạn đạo.

Trong một diễn biến liên quan khác, Điện Kremlin hôm qua xác nhận, ông Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào cuối tháng này và có cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin. Giới chuyên gia cho rằng, đây là một phần nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm kêu gọi sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc để giảm tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Xem thêm >> Mỹ: Trừng phạt Venezuela là để ‘cảnh báo Nga’

Tin mới lên