Tài chính quốc tế

Mỹ: Trừng phạt Venezuela là để ‘cảnh báo Nga’

(VNF) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 17/4 thông báo Washington đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Theo ông Bolton, đây là lời cảnh báo với tất cả các thế lực bên ngoài đang ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, bao gồm Nga.

Mỹ: Trừng phạt Venezuela là để ‘cảnh báo Nga’

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton.

Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, lệnh trừng phạt mới này nhằm ngăn chặn cái mà họ gọi là "sự chiếm đoạt tài sản Venezuela" của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo đó, Washington cấm tất cả giao dịch với Mỹ của Ngân hàng Trung ương Venezuela, đồng thời phong tỏa tài sản của ngân hàng này cũng như Thống đốc Illiana Josefa Ruzza Teran, bởi cho rằng đây là con đường trung gian chủ chốt để chính quyền Tổng thống Maduro nhận được các khoản tài trợ.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã thực hiện các biện pháp dự phòng để đảm bảo rằng người dân Venezuela vẫn có thể sử dụng các thẻ tín dụng và ghi nợ ngay cả khi Ngân hàng Trung ương bị liệt vào danh sách đen.

Phát biểu cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Washington nhằm vào Venezuela là lời cảnh báo đối với các thế lực bên ngoài đang ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, trong đó có Nga.

Ông Bolton nói rằng các nước lớn như Nga nên xem các biện pháp trừng phạt của Mỹ là lời cảnh báo vì sự giúp đỡ của Moscow đối với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, một chính quyền mà Washington coi là “bất hợp pháp”.

Ông Bolton cho biết việc Nga gần đây triển khai máy bay quân sự tới Venezuela đã tạo ra “mối đe dọa về an ninh” tới khu vực này. 

Venezuela đang chứng kiến thời kỳ căng thẳng sôi sục, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời", trực tiếp thách thức quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro và nhận được sự hậu thuẫn của khoảng 50 quốc gia, trong đó có Mỹ và Hà Lan.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Maduro hồi đầu tuần đã ra lệnh tuyển mộ hơn một triệu người vào Dân quân Quốc gia Bolivar, một bộ phận của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB), nhằm sẵn sàng ứng phó với nguy cơ can thiệp quân sự từ nước ngoài.

Ông cho biết việc gia tăng quân số của lực lượng dân quân sẽ cho phép người dân Venezuela bảo vệ tổ quốc tốt hơn trước mọi hoàn cảnh.

Động thái của ông Maduro diễn ra trong bối cảnh chính quyền Venezuela ngày càng tỏ ra lo ngại về việc Mỹ sẽ sớm can thiệp quân sự vào nước này.

Xem thêm >> Bị bắt để điều tra tham nhũng, cựu Tổng thống Peru dùng súng tự sát

Tin mới lên