Tài chính quốc tế

Mỹ liên tục điều B-52 bay qua Biển Đông, Trung Quốc ‘giận tím mặt’

(VNF) - Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường khẳng định: “Bắc Kinh kiên quyết phản đối các hành động quân sự có tính khiêu khích của Mỹ ở Biển Đông”.

Mỹ liên tục điều B-52 bay qua Biển Đông, Trung Quốc ‘giận tím mặt’

Cuộc diễn tập của B-52 và F-15 của Nhật Bản trên Biển Đông và Biển Nhật Bản ngày 26/9/2018.

Theo ông Nhậm, việc Mỹ cho máy bay ném bom B-52 (có khả năng mang bom hạt nhân) bay qua Biển Đông là hành động “khiêu khích”.

Ông nhấn mạnh rằng Mỹ nên chấm dứt những hành động bị cho là phá hoại mối quan hệ quân sự giữa hai bên.

“Chúng tôi phản đối hành động của máy bay quân sự Mỹ và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng tôi”, ông Nhậm nói.

Đồng thời, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc một lần nữa khẳng định sự phản đối của Trung Quốc trước việc Mỹ gần đây bán vũ khí cho Đài Loan và việc Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với đơn vị quân sự Trung Quốc mua thiết bị quốc phòng của Nga.

Trước đó, Ngày 23/9, máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ B-52H Stratofortress cất cánh từ Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam tham gia sứ mệnh huấn luyện trên Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Theo Trung tá Dave Eastburn, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, "hoạt động đã được lên kế hoạch định kỳ nhằm tăng cường khả năng phối hợp hành động với các đồng minh và đối tác của chúng tôi tại khu vực".

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường.

Cũng theo thông tin từ ông Eastburn, các máy bay B-52 của Mỹ hôm 25/9 tiếp tục "tham gia vào một hoạt động phối hợp, được lên kế hoạch định kỳ tại khu vực tiếp giáp biển Hoa Đông".

Các máy bay B-52 này được chiến đấu cơ Nhật Bản hộ tống và bay gần quần đảo Senkaku do Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư và tuyên bố chủ quyền.

Hai nhiệm vụ đều diễn ra trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng từ kinh tế đến quân sự.

Từ thời Tổng thống Obama, Mỹ đã bắt đầu cho máy bay và tàu chiến đi vào khu vực hải và không phận Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên 90% diện tích vùng biển này.

Hồi tháng 6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố không có tàu quân sự hay máy bay chiến đấu nào có thể làm Trung Quốc chùn bước trong quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của mình sau khi nhiều máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay gần các hòn đảo đang trong vòng tranh chấp ở Biển Đông.

Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã ngăn một tàu chiến Mỹ cập cảng Hồng Kông trong lúc căng thẳng ngoại giao giữa hai nước đang ngày càng nghiêm trọng.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra sau khi nước này rút lui khỏi các cuộc đàm phán cấp cao giữa các tướng chỉ huy hải quân của hai nước, vốn sẽ được tổ chức trong tuần này.

Xem thêm >> Thủ tướng nêu 'trách nhiệm kép' trong giải quyết thách thức toàn cầu tại Đại hội đồng LHQ

Tin mới lên