Tài chính quốc tế

Mỹ: Mỗi ngày thêm khoảng 20.000 ca nhiễm Covid-19, quan chức hối thúc tái mở cửa kinh tế

(VNF) - Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng trung bình khoảng 20.000 ca mỗi ngày và chưa có dấu hiệu chững lại, các quan chức Mỹ vẫn cho rằng cần mở cửa trở lại nền kinh tế một cách nhanh chóng.

Mỹ: Mỗi ngày thêm khoảng 20.000 ca nhiễm Covid-19, quan chức hối thúc tái mở cửa kinh tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhận định tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là hệ quả từ việc đóng cửa nền kinh tế do đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc Trung tâm Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow ngày 10/5 đã lên tiếng tán thành việc sớm mở cửa trở lại nền kinh tế.

Hai vị quan chức này cũng cho biết Nhà Trắng đang thảo luận với nghị sĩ hai đảng về các vấn đề liên quan đến trợ cấp cho những bang bị ảnh hưởng tài chính nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Được biết, một gói cứu trợ mới đang được cân nhắc nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Trong khi đó, ông Kevin Hassett, một cố vấn kinh tế khác của Nhà Trắng, nêu rõ một dự luật sắp tới về vấn đề này có thể bao gồm viện trợ lương thực để giúp những người Mỹ gặp khó khăn do mất việc làm.

Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã tăng lên 14,7% vào tháng 4 vừa qua, vượt qua mức kỷ lục từ sau Thế chiến thứ hai là 10,8%.

Bộ trưởng Mnuchin nhận định tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là hệ quả từ việc đóng cửa nền kinh tế do đại dịch Covid-19, không phải do các doanh nghiệp Mỹ hay người lao động Mỹ.

Ông Mnuchin cũng khẳng định, đó là lý do mà chính quyền Mỹ quyết định đưa ra các gói kích thích lớn nhất từ trước đến nay và kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế để vực dậy nền kinh tế đất nước đồng thời hỗ trợ người lao động.

Mặc dù gói cứu trợ gần 3.000 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ tung ra chỉ riêng trong tháng 3 và hàng nghìn tỷ USD khác được cung cấp bởi Cục Dự trữ Liên bang, vẫn có những lo sợ leo thang rằng việc đóng cửa nền kinh tế tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh sẽ là "cái kết vĩnh viễn" cho rất nhiều doanh nghiệp Mỹ.

Trong nhiều cuộc thăm dò được tiến hành những ngày gần đây, đa số người dân Mỹ được hỏi đều phản đối việc Tổng thống Donald Trump kêu gọi chính quyền các địa phương mở cửa trở lại nền kinh tế, trong nỗ lực ngăn chặn những thiệt hại có thể gây ra sự sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất trong vòng 90 năm qua.

Nhiều người dân chưa sẵn sàng quay trở lại cuộc sống như trước đây khi mà dịch Covid-19 tiếp tục hoành hành. Không ít người khẳng định họ vẫn sẽ hạn chế tiếp xúc xã hội ngay cả khi đất nước mở cửa trở lại.

Cho tới nay, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với 1.365.532 ca nhiễm và 80.732 ca tử vong. Tính riêng trong ngày 10/5, Mỹ ghi nhận thêm 19.200 ca nhiễm và 728 ca tử vong.

Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi Covid-19 tại Mỹ là bang New York với 345.406 ca nhiễm và 26.812 ca tử vong.

Mới đây, các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence đều nhận kết quả dương tính với virus SARS-Cov-19, buộc 3 thành viên của tổ chuyên trách đối phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng phải cách ly vì tiếp xúc gần người bệnh.

Tổng thống Trump và Phó tổng thống Mike Pence cũng được xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày.

Xem thêm >> Sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’: Trung Quốc chịu áp lực xóa nợ cho nhiều nước do Covid-19

Tin mới lên