AI kích hoạt đợt 'bùng nổ' mới của chứng khoán châu Á
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.

Vào tháng 8, chính quyền Tổng thống Trump ra lệnh cấm các doanh nghiệp quốc tế bán thiết bị, linh kiện sử dụng công nghệ Mỹ cho Huawei. Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 15/9. Giới quan sát nhận định đây là "bản án tử hình" đối với tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.
Theo Fortune, Huawei đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt chip bán dẫn phục vụ cho thiết bị 5G vào đầu năm 2021. Điều này đe dọa nghiêm trọng sự tồn tại của tập đoàn công nghệ Trung Quốc. Một số nhà quan sát dự đoán Bắc Kinh sẽ trả đũa Washington vì lệnh trừng phạt Huawei.
“Nếu Mỹ hạ knock-out Huawei. Chắc chắn Trung Quốc sẽ chọn tấn công Apple để trả đũa”, Barron's dẫn lời nhà phân tích Mehdi Hosseini thuộc hãng Susquehanna nhận định. Trên thực tế, Apple rất dễ bị tổn thương trước bất kỳ cú đòn nào của Bắc Kinh. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc cấm các công ty công nghệ Mỹ hoạt động tại nước này, nhưng Apple là ngoại lệ.
“Táo khuyết” bán hàng chục tỷ USD sản phẩm ở Trung Quốc và phụ thuộc vào hệ thống sản xuất ở nước này. Các nhà máy Trung Quốc sản xuất phần lớn iPhone, Macbook và các sản phẩm khác của Apple. Khoảng 75% nhà cung ứng của Apple có ít nhất một nhà máy tại Trung Quốc.
Sự phụ thuộc của Apple vào thị trường Trung Quốc khiến "Táo khuyết" dễ bị tổn thương nếu chính quyền Bắc Kinh quyết định "báo thù". Tuy nhiên, các nhà quan sát cho biết điều đó không có nghĩa là Trung Quốc muốn tấn công một công ty Mỹ luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định Trung Quốc.
Trước đây, Trung Quốc chưa từng dằn mặt Apple theo cách chính phủ Mỹ đe dọa Huawei. Tuy nhiên, truyền thông nước này nhận định Bắc Kinh đã sẵn sàng gây sức ép lên Apple. Hồi tháng 6/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố lập danh sách "các thực thể nước ngoài không đáng tin cậy", có khả năng làm tổn thương các doanh nghiệp Trung Quốc.
Hơn một năm trôi qua, Trung Quốc vẫn chưa công bố danh sách này. Nhưng hồi tháng 5, Thời báo Hoàn Cầu đưa tin Apple, Cisco, Qualcomm và Boeing là những công ty Mỹ có thể bị đưa vào danh sách "các thực thể không đáng tin cậy".
Sau khi Mỹ công bố lệnh cấm vận Huawei, Thời báo Hoàn Cầu khẳng định Bắc Kinh sẽ trừng phạt các công ty trên. Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Trung Quốc".
“Chắc chắn Apple sẽ trở thành mục tiêu nếu Trung Quốc tìm cách trả đũa Mỹ”, Fortune dẫn lời nhà đầu tư Jeffrey Towson ở Bắc Kinh nhận định. “Apple rất dễ bị tổn thương vì chính sách đầu tư toàn diện vào Trung Quốc của CEO Tim Cook”.
Theo Wall Street Journal, Apple tuyển dụng trực tiếp và gián tiếp gần 3 triệu lao động tại Trung Quốc đại lục. Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc ngày càng tăng trong những năm gần đây. Năm ngoái, Reuters đưa tin trong giai đoạn 2015-2019, số nhà máy mới Apple mở tại Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.
Trong khi đó, hơn 50% nguyên liệu của Apple có nguồn gốc từ công ty Trung Quốc. Dù vậy, giới quan sát nhận định nhiều khả năng Trung Quốc sẽ không quyết "tiêu diệt" Apple bằng cách đóng cửa hoàn toàn chuỗi cung ứng của "Táo khuyết" tại nước này. Bởi đòn trừng phạt đó cũng sẽ làm tổn thương chính nền kinh tế Trung Quốc.
Trung Quốc hoàn toàn có thể hạn chế Apple lắp ráp điện thoại tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu. Cơ sở này chiếm gần một nửa sản lượng iPhone toàn cầu. Bắc Kinh cũng có thể ngăn các các công ty nội địa cung ứng 48% linh kiện cho Apple.
Nhà phân tích Steve Tsang thuộc Viện Trung Quốc SOAS cho rằng những đòn trừng phạt dữ dội này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Trung Quốc. Bởi từ trước đến nay, nước này luôn muốn khẳng định vai trò "đối tác đáng tin cậy của các chuỗi cung ứng toàn cầu".
Chuyên gia John Zhang, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc Wharton, cho biết Trung Quốc đánh giá cao hệ sinh thái sản xuất công nghệ cao mà Apple mang đến nước này. Việc đóng cửa các nhà máy sản xuất của Apple và ngăn doanh nghiệp nội địa làm ăn với "Táo khuyết" sẽ khiến nhà sản xuất iPhone và các doanh nghiệp nước ngoài nóng lòng rời Trung Quốc.
Nhưng điều đó không có nghĩa là Apple sẽ an toàn. Trung Quốc vẫn còn nhiều cách trả đũa nhẹ nhàng mà vẫn khiến Apple đau đớn. Chuyên gia Towson cho biết Trung Quốc có thể thắt chặt kiểm soát giấy phép đối với các nhà máy hay cửa hàng của Apple, hoặc kêu gọi người dùng tẩy chay sản phẩm của công ty Mỹ.
Trong bài viết trên Wired hồi tháng 5/2019, nhà đầu tư Zachary Karabell thuộc hãng nghiên cứu River Twice dự đoán Trung Quốc có thể siết chặt kiểm soát cửa hàng ứng dụng App Store, buộc Apple phải xóa đi nhiều ứng dụng tại đây. Hoặc Apple sẽ không thể thoải mái mở thêm cửa hàng bán lẻ tại nước này.
Theo ông, nếu chính phủ Mỹ chặn nguồn cung chip của Huawei, Trung Quốc có thể thắt chặt quy định pháp lý chống Apple, thậm chí sẽ điều tra các lãnh đạo công ty đang làm việc tại Trung Quốc. Khi đó, doanh số iPhone tại Trung Quốc sẽ giảm, sản phẩm Apple trở nên kém hấp dẫn đối với người tiêu dùng Trung Quốc. Hiện, iPhone chiếm 8,5% thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc, trong khi Huawei sở hữu 45% thị phần.
Chuyên gia Towson nhận định Apple thực chất rất cần Trung Quốc. Đây là một thị trường tiêu dùng năng động và là cơ sở sản xuất chính của Apple. Doanh số iPhone tại Trung Quốc đại lục chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu toàn cầu của hãng.
Một lý do khác khiến Trung Quốc ngại ngần trả đũa Apple là vì công ty này luôn làm theo yêu cầu của Bắc Kinh. “Một công ty phương Tây gương mẫu như vậy mà bị tiêu diệt ở Trung Quốc, thì còn doanh nghiệp nào có cơ hội?”, chuyên gia Zhang nói. Hồi tháng 2, CEO Tim Cook cho biết Apple đã xóa hơn 1.000 ứng dụng khỏi App Store theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.
Theo ông Zhang, Bắc Kinh sẽ không biến Apple làm con mồi vì những giá trị công ty này mang lại tại đại lục, cũng như việc "Táo khuyết" quá ngoan ngoãn. Tuy nhiên, Apple chỉ có thể sống an lành ở Trung Quốc khi vẫn còn tuân thủ mọi quy định do Bắc Kinh đưa ra.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối diện áp lực kép khi làn sóng đình công gây thiệt hại hàng trăm triệu USD, đe dọa chuỗi cung ứng, uy tín doanh nghiệp và vị thế thị trường, trong khi công ty còn phải trả 392 triệu USD trong tranh chấp bằng sáng chế với ZTE, buộc lãnh đạo phải lên tiếng kêu gọi đối thoại.
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.