Tài chính quốc tế

Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên hợp quốc, Trung Quốc lên án gay gắt

(VNF) - Trung Quốc lên án việc Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên hợp quốc (LHQ), cho rằng động thái này là can thiệp quá mức tới vấn đề nội bộ của Trung Quốc và ảnh hưởng sâu sắc tới tinh thần của 1,4 tỷ người dân Trung Quốc.

Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên hợp quốc, Trung Quốc lên án gay gắt

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Phái đoàn đại diện Mỹ tại LHQ ngày 1/5 đã có bài đăng trên Twitter ủng hộ việc Đài Loan tham gia LHQ.

Theo đó, phía Mỹ lập luận rằng LHQ được thành lập để đại diện cho "tất cả tiếng nói", đón nhận "sự đa dạng trong cách nhìn và thái độ" đồng thời ủng hộ quyền con người. Do đó, việc ngăn Đài Loan tham gia LHQ là “đối đầu với những người Đài Loan đầy tự hào và cả nguyên tắc của LHQ".

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cũng đã sử dụng dòng hashtag “Tweet vì Đài Loan” trên Twitter, kêu gọi phục hồi vị trí quan sát viên tại WHO cho hòn đảo.

Theo SCMP, Đài Loan từng là quan sát viên WHO từ năm 2009 tới 2016 nhưng sau đó được cho là đã bị loại bỏ vì áp lực từ phía Bắc Kinh.

Mỹ cho rằng Đài Loan phù hợp để tham gia trong bối cảnh thế giới đang thảo luận về đại dịch Covid-19 và các mối đe dọa y tế khác và thế giới cần chuyên môn của Đài Loan.

Tới ngày 2/5, Cơ quan đối ngoại Đài Loan cũng lên tiếng kêu gọi “những người bạn và đối tác cùng chung chí hướng” tham gia phong trào mà Mỹ phát động.

Người phát ngôn phái đoàn Trung Quốc tại LHQ ngày 2/5 đã lên án gay gắt loạt động thái của Mỹ, nói bài đăng của phái đoàn đại diện Mỹ tại LHQ "vi phạm nghiêm trọng" Nghị quyết 2758 của Đại Hội đồng LHQ, 3 thông cáo chung giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

“Động thái này can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm tổn thương sâu sắc tình cảm của 1,4 tỷ người Trung Quốc", quan chức Trung Quốc nhấn mạnh.

Đồng thời, vị quan chức này cũng khẳng “chỉ có 1 Trung Quốc trên thế giới này. Chính phủ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc, và Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc".

Người phát ngôn phái đoàn Trung Quốc tại LHQ hối thúc Mỹ tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc", 3 thông cáo chung giữa hai nước cũng như Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng LHQ, lập tức ngừng ủng hộ vùng lãnh thổ Đài Loan, chính trị hóa và làm suy yếu công tác đối phó quốc tế đối với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này.

Xem thêm >> WHO muốn cùng điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc từ chối

Tin mới lên