Tài chính quốc tế

Mỹ vừa thử tên lửa tầm trung, Hội đồng Bảo an họp khẩn

(VNF) - Đáp lại đề nghị từ phía Nga và Trung Quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) sẽ tiến hành cuộc họp khẩn vào ngày 22/8 về các kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung mới của Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) sẽ tiến hành cuộc họp khẩn vào ngày 22/8 về các kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung mới của Mỹ.

"Cùng với Trung Quốc, chúng tôi đã yêu cầu UNSC họp khẩn liên quan đến tuyên bố của Mỹ về các kế hoạch phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung", hãng tin TASS dẫn lời Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy ngày 20/8.

Ông Polyanskiy cho biết cuộc họp của UNSC được tổ chức này 22/8 theo hình thức mở với một báo cáo từ đại diện của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc ngày 19/8 thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Cụ thể, vụ thử được tiến hành hôm 18/8 tại đảo San Nicolas, bang California.

Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga. 

Ngày 2/8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi thỏa thuận INF ký năm 1987 sau nhiều lần tuyên bố ý định không thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp ước vì cáo buộc Nga đã thử nghiệm và triển khai tên lửa hành trình có tầm bay vượt quá 500 km so với Hiệp ước.

Việc Mỹ tiến hành thử tên lửa hành trình đã vấp phải sự phản ứng của Nga và Trung Quốc. Điện Kremlin cho rằng động thái của Mỹ cho thấy Washington từ lâu đã tìm cách rút khỏi INF và Mỹ, chứ không phải Nga, là bên khai tử hiệp ước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thì cho rằng hành động của Mỹ đã kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới, dẫn tới leo thang đối đầu quân sự và ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh khu vực lẫn thế giới.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm một loạt nước châu Á hồi đầu tháng 8 đã công khai tuyên bố Mỹ sẽ sớm đưa tên lửa tầm trung tới khu vực.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton sau đó còn tiết lộ những tên lửa tầm trung của Mỹ có thể sẽ được triển khai tại Nhật Bản hoặc Hàn Quốc, những nước nằm gần Trung Quốc hơn sau khi Úc lên tiếng từ chối.

Xem thêm >> Nói Trung Quốc 'xé toạc' kinh tế Mỹ, ông Trump tuyên bố đối đầu bất chấp thiệt hại

Tin mới lên