Tài chính quốc tế

NATO bất ngờ ‘bênh vực’ Nga, nói muốn ‘cải thiện quan hệ’

(VNF) - Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga đồng thời bày tỏ rằng NATO và Nga nên cải thiện quan hệ.

NATO bất ngờ ‘bênh vực’ Nga, nói muốn ‘cải thiện quan hệ’

Ông Stoltenburg phát biểu tại một sự kiện do tổ chức Heritage Foundation tổ chức tại Washington ngày 14/9.

“Tôi được biết có sự bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về vấn đề này (việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga), đó là một thách thức. Tuy nhiên, quyền quyết định thuộc về chính quyền Ankara”, Sputnik dẫn lời ông Stoltenburg phát biểu tại một sự kiện do tổ chức Heritage Foundation tổ chức tại Washington ngày 14/9.

Theo ông Stoltenburg, “các hệ thống khác nhau có thể hoạt động cùng nhau” ám chỉ rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 cũng có thể phù hợp với hệ thống phòng thủ của NATO.

Đồng thời, ông Stoltenburg bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ với Nga: "Tất cả chúng ta sẽ là những kẻ thua cuộc nếu bước vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, cuộc đua vũ trang mới. Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực tìm kiếm sự cân bằng. Chúng ta triển khai những nỗ lực phòng thủ đáng tin cậy nhưng đồng thời cố gắng phát triển tốt hơn mối quan hệ với Nga bao gồm việc kiểm soát vũ khí và đối thoại chính trị”.

Tuyên bố này của ông Stoltenburg  được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa phương Tây và Nga nói chung và quan hệ NATO và Nga nói riêng đã xuống tới mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine, với đỉnh điểm là Nga sáp nhập bán đảo Crime và mới đây là cuộc khủng hoảng tại Syria.

Theo đánh giá của giới phân tích, nếu như Nga là phía chịu thiệt hại nhiều hơn về kinh tế khi đình trệ hợp tác với phương Tây, thì NATO lại là bên bị ảnh hưởng nặng nề về mặt an ninh, đặc biệt là cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan cũng như cả khu vực Trung Đông và hiện nay là cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở chính trong lòng châu Âu. Quan hệ xấu đi giữa Nga với NATO và Liên minh châu Âu đang làm tổn hại tới nhiều lợi ích của hai bên

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Nga về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ tháng 11/2016. Việc ký kết hợp đồng được xác nhận bởi Nga vào ngày 12/9/2017. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, họ đã thực hiện thanh toán tạm ứng theo hợp đồng.

Thỏa thuận này đã gây bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ - hai đồng minh trong NATO. Mỹ đã dọa sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, vì cho rằng S-400 không phù hợp với hệ thống phòng thủ của NATO.

Mới đây, phát biểu trong buổi họp báo tại Washington ngày 23/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên Mỹ phản đối bất cứ đồng minh nào trên khắp thế giới mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và Mỹ có thể sẽ áp đặt trừng phạt đối với những nước đó.

Tuyên bố của bà Nauert được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Alexander Mikheyev - Giám đốc Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí của Nga Rosoboronexport thông báo Nga sẽ bắt đầu chuyển giao hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2019, sớm hơn 1 năm so với dự định trước đó.

Xem thêm >> Hứng chỉ trích sau chiến dịch sơ tán bão Jebi, quan chức Đài Loan tự sát tại Nhật Bản

Tin mới lên