Tài chính quốc tế

Nếu Arab Saudi ‘động thủ’, Iran lập tức phóng 1.000 tên lửa

(VNF) - Thiếu tướng Yahya Rahim-Safavi, cựu Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa tuyên bố: Arab Saudi nên biết rõ là nếu nước này xâm lược Iran thì Cộng hòa Hồi giáo sẽ lập tức bắn 1.000 tên lửa để san phẳng cung điện hoàng gia ở Riyadh.

Nếu Arab Saudi ‘động thủ’, Iran lập tức phóng 1.000 tên lửa

Quan hệ 2 nước Iran và Arab Saudi trở nên căng thẳng trong nhiều năm qua.

Phát biểu trước các tướng lĩnh ở tỉnh Fars, ông Safavi nhấn mạnh rằng Iran là cường quốc số 1 của khu vực, không quốc gia nào có thể de dọa nước này.

“Không có vấn đề nào ở khu vực được giải quyết mà thiếu sự hiện diện của Iran”, vị Thiếu tướng nhấn mạnh.

Cũng trong bài phát biểu, ông Safavi cho biết Mỹ đã mất các đồng minh chủ chốt trong khu vực, và quân đội Iran đã có những kế hoạch đặc biệt cho mọi kịch bản.

Thiếu tướng Yahya Rahim-Safavi, cựu Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC).

Quan hệ giữa Iran với Mỹ và Arab Saudi ngày càng xấu đi trong thời gian gần đây. Trong khi Riyadh cáo buộc Iran cung cấp vũ khí, bao gồm cả tên lửa, cho các phiến quân Houthi ở Yemen, Tehran kịch liệt phủ nhận điều này, khiến quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng trong nhiều năm qua.

Cả hai quốc gia cũng đang hỗ trợ các bên khác nhau ở Syria, Yemen và Bahrain. Trong khi Arab Saudi ủng hộ quân nổi dậy Syria và Tổng thống bị lật đổ của Yemen, Iran lại đang cung cấp hỗ trợ quân sự, hậu cần và tài chính cho chính phủ Syria và phiến quân Houthi tại Yemen.

Iran tỏ ra không bằng lòng khi Washington muốn rút khỏi thảo thuận hạt nhân 2015.

Về phía Mỹ, Iran tỏ ra không bằng lòng khi Washington muốn rút khỏi thảo thuận hạt nhân 2015. Tehran đã kiên quyết không sửa đổi thoả thuận và cho biết nếu Mỹ rút khỏi, Iran sẽ phải áp dụng các biện pháp đối phó.

Mới đây, trong một cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Arab Saudi Adel Jubeir và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, phía Arab Saudi đã bày tỏ sự tán thành với những quan điểm của Mỹ về Iran cũng như việc mở rộng các biện pháp trừng phạt với nước này.

Ngoại trưởng Arab Saudi cho rằng cần phải đưa ra những biện pháp trừng phạt mới để trừng trị Iran và ủng hộ chính sách của Tổng thống Mỹ về Iran, đặc biệt là về sửa đổi thoả thuận hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp với người đồng cấp Adel al-Jubeir tại Riyadh.

Về phần mình, tân Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng Tehran đang "làm tình hình trong khu vực mất ổn định” và nhấn mạnh rằng an ninh của Arab Saudi vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.

Mới đây, kênh Press-TV ngày 22/6 dẫn phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nêu rõ Tehran không loại trừ khả năng rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) trong vài tuần tới.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh trang Independent ngày 20/6 đưa tin, ông Mohammad Bagher Nobakht, người đại diện Chính phủ Iran cho biết, Tehran sẽ không tiến hành đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với Nhóm P5+1 năm 2015. Tuy nhiên, Iran không loại trừ khả năng sẽ đàm phán với các nước khác.

Xem thêm >> Chào kiểu phát xít tại World Cup 2018, cổ động viên Anh ‘lãnh đủ’

Tin mới lên