Tài chính quốc tế

Chào kiểu phát xít tại World Cup 2018, cổ động viên Anh ‘lãnh đủ’

(VNF) - Ông Michael Herbert, 57 tuổi, một cổ động viên bóng đá Anh sẽ bị cấm đến sân xem bóng đá trong vòng 5 năm tới vì đã có hành động “kích động thù hận” tại thành phố Volgograd trong thời gian tới Nga ủng hộ đội bóng quê nhà.

Chào kiểu phát xít tại World Cup 2018, cổ động viên Anh ‘lãnh đủ’

Hình ảnh cắt từ video gây tranh cãi.

Phán quyết được đưa ra bởi Tòa sơ thẩm Leicester (Anh) sau cuộc điều tra chung của cảnh sát và Hiệp hội bóng đá Anh.

Herbert, đến từ thành phố Derby, phải ra trình diện tại tòa sau khi một đoạn video lan truyền rộng rãi trên mạng cho thấy ông cùng một nhóm cổ động viên Anh hát vang một bài hát chống Do Thái và thực hiện kiểu chào phát xít tại quán rượu ở thành phố Volgograd, Nga. Nhân viên quán cho biết sự việc xảy ra hôm 18/6 trước trận đội tuyển Anh đánh bại Tunisia 2-1.

Hiệp hội bóng đá Anh lên án hành động này là "đáng hổ thẹn".

Thành phố Volgograd từ lâu đã nổi tiếng là một thành phố anh hùng, liên quan trực tiếp tới các sự kiện lịch sử của cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, đặc biệt là trận Stalingrad, kéo dài 200 ngày đêm đã chặn dòng di chuyển của Đức Quốc xã về phía Đông. Đây là cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong lịch sử Thế chiến II, hàng triệu người thương vong, các cơ sở của thành phố đều bị đổ nát bởi sự tàn phá của bom đạn.

Trong một thông báo được công bố trước cuộc điều tra, Hiệp hội bóng đá Anh lên án các hành động trong video, cho rằng "lối hành xử đáng hổ thẹn của các cá nhân trong video không đại diện cho giá trị của đa số các cổ động viên Anh đang ủng hộ đội nhà ở Nga". 

Hiện có khoảng 10.000 cổ động viên Anh đã sang Nga để xem các trận bóng đá World Cup 2018. Những cổ động viên bóng đá này được Bộ Ngoại giao Anh khuyến cáo hãy là những "vị khách tốt" khi đến Nga, tìm hiểu kỹ về các thành phố họ sẽ đến.

Danh sách 16 đội bóng, 8 cặp đấu vòng 1/8 World Cup 2018

Các cơ quan thực thi pháp luật Anh đã ngăn chặn hơn 1.200 cổ động viên quá khích tới Nga trong thời gian diễn ra World Cup.

Hồi tháng 3, cảnh sát Anh đã cam kết với chính quyền Nga là sẽ chỉ cho những "người hâm mộ bóng đá thực sự đúng mực của Anh" sang Nga sau khi xảy ra vụ việc hơn 100 cổ động viên bóng đá của Anh bị bắt giữ sau trận đấu giữa Anh và Nga tại Amsterdam (Hà Lan). Trước đó, các cổ động viên của Anh và Nga cũng đã có những xô xát ẩu đả nghiêm trọng sau trận giao hữu tại Marseille (Pháp) trong khuôn khổ EURO 2016.

Bên cạnh việc đưa ra những lệnh cấm đối với những hooligan, cảnh sát Anh cũng sẽ triển khải đến các cảng lớn của Anh trong thời gian diễn ra World Cup để ngăn chặn những kẻ chuyên quấy rối sang Nga.

Lệnh cấm đi xem thi đấu bóng đá tại các sân vận động là do tòa án Anh phán quyết. Lệnh này có hiệu lực lên tới tối đa là 10 năm đối với những trường hợp côn đồ phá hoại nghiêm trọng. Cách đây 2 năm, tòa án Anh cũng đã ra lệnh cấm đối với 1.406 trường hợp ở EURO 2016 tại Pháp, và 1.456 trường hợp đối với World Cup 2014 tại Brazil.

Các cơ quan thực thi pháp luật Anh đã ngăn chặn hơn 1.200 cổ động viên quá khích tới Nga trong thời gian diễn ra giải đấu FIFA World Cup 2018, hãng thông tấn Tass trích thông báo của Bộ Nội vụ Anh ngày 13/6. Cụ thể, 1.212 cổ động viên có “tiền sử” gây rối tại các sự kiện bóng đá đã bị tịch thu hộ chiếu cho tới ngày chung kết World Cup diễn ra (15/7).

Trả lời phóng viên về quyết định này, ông Nick Hurd, Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu và Công nghiệp Anh, cho rằng "World Cup là một lễ hội bóng đá và không có chỗ cho bạo lực hay rối loạn".

"Tôi rất biết ơn lực lượng cảnh sát vì đã kịp thời tác động để những “tên côn đồ” này sẽ không thể hủy hoại giải đấu cho những người hâm mộ thể thao thực sự", ông nói thêm.

Xem thêm >> Chính phủ tính ‘mua đứt’ nhà cha con cựu điệp viên, dân Anh bức xúc

Tin mới lên